[ข้อควรรู้ ]ก่อนตัดสินใจเลือกทำประกันชีวิต เพื่อความคุ้มค่า เหมาะสม

ทำประกันชีวิต เป็นอีกตัวเลือกช่องทางการลงทุนและการออมเงิน พร้อมทั้งได้รับการคุมครองตามประกันที่ได้ทำ ตลอดจนเรื่องประโยชน์อื่นๆทางการเงิน แล้วจะมีข้อเปรียบเทียบอะไรบ้างหรือข้อควรรู้ก่อนทำประกันว่ามีอะไรบ้าง  ก่อนจะตัดสินใจทำต้องรู้ เพื่อให้ได้ข้อเสนอและเงื่อนไขที่ดีที่สุด เหมาะสมกับตนเองมากที่สุด บางกอกทูเดย์มีบทความเรื่องนี้จาก KrungsriGuru มาให้ศึกษา

## 5 ข้อควรรู้ ก่อนตัดสินใจทำประกันชีวิต## by KrungsriGuru

*** การทำประกันชีวิต คือ การลงทุนและออมเงินในระยะยาว รวมถึงเป็นอีกก้าวในการวางแผนอนาคต ดังนั้นจึงควรศึกษาข้อมูลต่างๆ ให้ดีก่อนตัดสินใจ***

การทำประกันชีวิต

1 อย่าลืมพิจารณาค่าคุ้มครองที่ต้องการ ก่อนทำประกันทุกครั้งต้องคำนึงถึงความจำเป็นด้านการเงินเสมอ ถึงแม้การเก็บออมด้วยวงเงินสูงๆ อาจจะดีเมื่อครบกำหนดเอาประกัน แต่หากคุณมีภาระหน้าที่ทางการเงินที่หนักอยู่แล้ว รวมถึงมีภาระเรื่องครอบครัวด้วย ดังนั้นการเลือกจ่ายเบี้ยด้วยกำลังเงินที่ไม่กระทบกับชีวิตประจำวันมากจนเกินไปนักจึงเป็นทางเลือกที่ดีที่สุด รวมถึงเลือกทำประกันที่มีวงเงินคุ้มครองเทียบเท่าเงินเดือนในแต่ละปีอย่างน้อย 20 ปี จึงจะสามารถให้ประโยชน์ต่อคนในครอบครัวได้อย่างมั่นใจหากเกิดเหตุไม่คาดฝันขึ้นมา

2 อย่าละเลยการตรวจสุขภาพก่อนทำประกัน ก่อนทำประกันชีวิตทุกครั้งควรตรวจสุขภาพอย่างละเอียดเพื่อทำการเช็คสภาพร่างกายก่อนเสมอ เพราะมีความแตกต่างในเรื่องรายละเอียดสิทธิต่างๆ สำหรับผู้ที่มีสุขภาพดีและผู้ที่สุขภาพไม่ดี เช่น เป็นโรคร้ายหรือมีโรคประจำตัวต่างๆ เป็นต้น ดังนั้นเพื่อป้องกันการถูกริดรอนสิทธิ จึงควรให้ความสำคัญกับการตรวจสุขภาพก่อนทำประกันเสมอ

3 เปรียบเทียบข้อเสนอให้หลากหลาย ไม่ต้องรีบร้อนทำประกัน การทำประกันก็เหมือนการเลือกลงทุนในสถาบันๆ หนึ่งโดยมีผลตอบแทนในการลดความเสี่ยงและได้รับเงินก้อนเมื่อครบเงื่อนไข แต่ด้วยความหลากหลายของสถาบันต่างๆ สิทธิประโยชน์ที่คุณจะได้รับจึงมีความแตกต่างกันออกไป รวมถึงเงื่อนไขและข้อดี-ข้อเสียของการทำประกันกับสถาบันต่างๆ ด้วย ดังนั้นเพื่อเลือกทำประกันชีวิตที่เหมาะสมและดีต่อตัวคุณที่สุด จึงไม่ควรรีบร้อนและต้องหมั่นเปรียบเทียบข้อเสนอต่างๆ ให้เป็นนิสัย

4 อ่านเอกสารเรื่องข้อตกลงรวมถึงสัญญาประกันอย่างละเอียดรอบคอบทุกครั้ง  สำหรับเรื่องเอกสารและสัญญาต่างๆ นับว่าเป็นส่วนที่ผู้คนต่างมักมองจะข้ามหรือไม่อ่านให้ละเอียดเพราะตัวหนังสือที่ยืดยาวเป็นพรืด แต่ความจริงแล้วส่วนของสัญญานั้นมีความสำคัญเป็นอย่างมากในการทำประกันแต่ละครั้ง เพราะจะเป็นตัวบอกรายละเอียดทุกอย่างที่คุณต้องการทราบ ไม่ว่าจะเป็น ระยะเวลาเอาประกัน ดอกเบี้ย เงื่อนไขการจ่ายเงินคุ้มครอง ฯลฯ รวมถึงสิทธิที่อาจเสียไปหากไม่ทำตามเงื่อนไข ดังนั้นห้ามละเลยการอ่านสัญญาอย่างละเอียดเด็ดขาด

5 เลือกบริษัทที่มีนโยบายตรงความต้องการมากที่สุด  ซึ่งหากเราเป็นลูกค้าที่กำลังมองหาบริษัทที่จะทำการประกันชีวิตนั้น เราจึงมีสิทธิที่จะเลือกทำประกันกับบริษัทที่มีแนวคิดและนโยบายที่ตรงกับความต้องการของคุณมากที่สุด เช่นเดียวกับข้อ 3 คือ ต้องรู้จักเปรียบเทียบข้อดีข้อเสียของหลายๆ ที่ เพื่อให้ได้ประกันที่มีประโยชน์ต่อคุณและครอบครัวที่สุดนั่นเอง

ทีนี้เราก็สามารถพิจารณาว่าจะเลือกทำประกันชีวิตแบบไหนแล้ว….ก็ลงมือวางแผนทางการเงินได้เลย…

ขอบคุณที่มา KrungsriGuru  www.krungsri.com เครดิต 5 ข้อควรรู้ ก่อนตัดสินใจทำประกันชีวิต สนับสนุนเนื้อหาโดย MoneyHub ผู้ให้บริการข้อมูลด้านบัตรเครดิต สินเชื่อ ประกัน และบทความที่เกี่ยวกับการเงินแบบครบวงจร

Related Posts

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *