5 เรื่องที่ต้องรู้ก่อนจะซื้อคอนโด เก็งกำไร หรือ เพื่ออาศัย

คอนโด เป็นที่อยู่อาศัยที่ได้รับความนิยมขึ้นเรื่อยๆ ปัจจุบันการซื้อคอนโดไม่ใช่แค่จะซื้อเพื่อพักอาศัยเท่านั้นแต่ยังมีการซื้อเพื่อลงทุนให้เช่า ซื้อคอนโดเก็งกำไร ขายต่อ ยิ่งทำเลดีๆหรือในเมืองใหญ่ๆราคาก็ยิ่งแพงขึ้น บางที่มีการซื้อเพื่อเก็งกำไรกันมากทำให้ราคาคอนโดได้แพงเกินความเป็นจริงไปมาก คนที่ได้กำไรมักจะเป็นมือแรกๆหรือรายใหญ่ที่มีประสบการณ์ความรู้ ความชำนาญ มากกว่า

การเลือกซื้อคอนโด สำหรับคนที่จะซื้อเพื่ออาศัยหรือคนที่คิดจะซื้อคอนโดเพื่อขายต่อแต่ยังไม่ค่อยมีประสบการณ์ ควรพิจารณาอะไรบ้างก่อนซื้อ บางกอกทูเดย์ ได้รวมข้อคิด ก่อนจะซื้อคอนโดมาให้ดู ก่อนตัดสินใจ

1. ต้องรู้ตัวเองก่อนว่าวัตถุประสงค์ในการซื้อของเรา ซื้อคอนโดเพื่ออะไร อยู่อาศัยเอง ซื้อเพื่อเก็งกำไร หรือเผื่อลงทุนเพื่อปล่อยเช่าและอาจอยู่เองในอนาคต และความพร้อมทางการเงินของตัวเองด้วย

2 . โครงการคอนโดที่จะซื้อ  ชื่อเสียงและคุณภาพเป็นสิ่งสำคัญ เพราะหมายถึงแบรนด์ที่คนรู้จักและยอมรับ การที่เราซื้อคอนโดที่มีชื่อเสียง คนยอมรับ การที่จะขายทำกำไรก็จะง่ายกว่า เอาเป็นว่าแบรนด์สำคัญ รวมทั้งแบบของโครงการ สมัยนี้นิยมคอนโดทรง modern สวยเรียบหรู หรือตามยุคสมัยหรือเปล่า รวมทั้งสิ่งอำนวยความสะดวกอื่นๆด้วยว่ามีอะไรให้บ้างควรสอบถามหาข้อมูลหรือดูสัญญาโครงการอย่างละเอียดด้วย

3 . ทำเลที่ตั้งคอนโดที่จะซื้อ ทำเลดีหรือไม่ ใกล้แหล่งชุมชน สถานที่ราชการ มหาวิทยาลัย ห้างสรรพสินค้า ถนนเส้นหลัก ในซอยถนนกว้างไหม บรรยากาศรอบๆ สิ่งอำนวยความสะดวกด้านคมนาคมการเดินทางเป็นอย่างไรบ้าง ทางเข้าออกโครงการ การคมนาคมสะดวก เช่น ติดหรือใกล้ถนนใหญ่ ใกล้รถไฟฟ้า ไม่เปลี่ยวหรืออยู่ในซอยลึก ขนาดห้องนอน พื้นที่เหมาะสมกับจำนวนผู้อยู่อาศัย จะอยู่คนเดียวหรืออยู่แบบครอบครัว หรือถ้าเพื่อปล่อยเช่าต้องดูทำเลรอบๆว่าเป็นอะไร เช่น ใกล้มหาวิทยาลัย ถ้าจะซื้อลงทุนให้เช่า คนอยู่มักเป็นคนโสด อาจจะต้องเลือกซื้อแบบ 1 ห้องนอน อยู่ได้ 1-2 คน ราคาต้นทุนก็จะไม่แพงเท่าหลายห้อง โอกาสคนเช่าก็มากกว่า

4 . ตำแหน่งห้องและวิวทิวทัศน์ของห้อง ไม่ควรอยู่ใกล้แหล่งเสียงดัง ไม่ควรอยู่ใกล้ลิฟท์ ห้องขยะ ใกล้ห้องฟิตเนส สระว่ายน้ำ หรือบริเวณที่เสียงดัง ความสงบหรือเป็นส่วนตัวก็จะน้อยลง วิวทิวทัศน์ของห้อง ยิ่งสูงยิ่งแพง แต่ถ้าราคาเท่ากันวิวดีๆก็จะถูกขายหมดก่อน เลือกห้องที่มีวิวสวย เช่น วิวทะเล วิวแม่น้ำ วิวภูเขา หรือวิวเมืองกว้างๆ ถ้าลงทุนให้เช่า ห้องสวยวิวดีก็จะให้เช่าได้กำไรดีด้วย โดยเฉพาะชาวต่างชาติสามารถปล่อยให้เช่าในราคาที่สูง

5 . ราคา ค่าส่วนกลาง และงบประมาณ ต้องพิจารณาราคาว่าสมเหตุสมผลหรือไม่ จะซื้อสด ผ่อน ดาวน์ เท่าไหร่ ระยะเวลา ที่สำคัญจะซื้อแบบไหนให้ผลตอบแทนดีที่สุดเมื่อเทียบกับความพร้อมของเรา รวมทั้งพิจารณาเรื่องค่าส่วนกลาง ค่าใช้จ่ายการบริการจัดการทรัพย์สินส่วนกลางและสิ่งอำนวยความสะดวกภาย ในอาคาร มีอัตราการเรียกเก็บเหมาะสมสอดคล้องกันหรือไม่

การซื้อคอนโด ไม่ว่าจะตัดสินใจซื้อเพื่อพักอาศัย หรือจะซื้อคอนโดเพื่อการลงทุน ก็ควรพิจารณาคิดตริตรองอย่างรอบคอบ เพื่อลดปัญหาเมื่อเข้าอยู่อาศัย เพื่อลดความเสี่ยงการขาดทุนจากการซื้อคอนโดเพื่อลงทุนหรือเก็งกำไรด้วย

Related Posts

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *