7 อาชีพที่มีความต้องการใน AEC เป็นทั้งโอกาสและการแข่งขัน

จากการที่กระทรวงแรงงาน เปิดเผย 7 อาชีพที่มีความต้องการในเออีซี บางกอกทูเดย์เลยนำมาสรุปให้ชมกันว่า เกี่ยวข้องกับสายอาชีพกับท่านผู้อ่านหรือไม่ หรือเกี่ยวข้องกับธุรกิจที่ทำอยู่หรือเปล่า เพราะถ้าหากเกี่ยวข้องแล้วคงต้องได้รับผลไม่ด้านบวกก็ด้านลบเพราะหากท่านเป็นผู้ประกอบการที่จำเป็นต้องใช้แรงงานอาชีพที่กลุ่มเออีซีต้องการใช้แรงงานสูงเหล่านี้แล้วคงต้องกระทบแน่นอนหรือว่าท่านทำงานสาขาเหล่านี้แล้วก็คงเป็นโอกาสด้านบวกที่จะต้องคว้าและพัฒนาตัวเองเพื่อผลตอบแทนที่สูงขึ้น  ทั้ง 7 อาชีพมีดังนี้

1.ช่างเชื่อมแม็ก คือ การเชื่อมด้วยมือหรือระบบกึ่งอัตโนมัติ

2.ช่างเชื่อมทิก การเชื่อมเหล็กกล้าคาร์บอนหรือสแตนเลส ด้วยมือหรือกึ่งอัตโนมัติ

3.ช่างเชื่อมท่อโพลิเอทิลีนความหนาแน่นสูง (HDPE)

4.ช่างประกอบท่อ การประกอบ ติดตั้งท่อเหล็กกล้าภายใต้มาตรฐานที่กำหนด

5.ช่างไม้ก่อสร้าง

6.พนักงานนวดไทย

7.ผู้ประกอบอาหารไทย

อาชีพที่ทางกระทรวงแรงงานเปิดเผยมานี้ โดยมากแล้วเป็นอาชีพที่คนไทยมีความเชี่ยวชาญและได้รับการยอมรับจากนานาประเทศ  เช่น ช่างเชื่อม ช่างประกอบท่อ ช่างไม้ก่อสร้าง เป็นต้น ทำให้มีโอกาสในการเคลื่อนย้ายแรงงานไปทำงานในประเทศสมาชิกอาเซียนที่มีความต้องการอย่างสิงคโปร์ และบรูไน ส่วนงานอาชีพทางด้านบริการประเทศไทยก็ขึ้นชื่ออยู่แล้ว อย่างเช่น การนวด และการทำอาหาร

หากว่าเราโมงถึงโอกาสแล้ว ใครที่ทำงานในสาขานี้ถ้าตลาดมีความต้องการสูงเพิ่มมากขึ้นแต่แรงงานขาดก็อาจจะเป็นโอกาสของค่าจ้างที่สูงขึ้นได้นับว่าเป็นผลดีต่อพนักงาน แต่ถ้ามองในมุมของผู้ประกอบการแล้วคงต้องเตรียมตัวรับการแข่งขันที่จะเกิดขึ้น พร้อมๆกับดอกาสในการขยายธุรกิจอีกมากมาย

ขอบคุณสำนักข่าวไทย

Related Posts

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *