9 พฤติกรรม ทำร้ายสมอง ไม่รู้ตัว

9 พฤติกรรม ทำร้ายสมอง ไม่รู้ตัว เคยเป็นกันไหม บางทีเราอาจเริ่มมีอาการขี้หลง ขี้ลืม ทั้งที่เหตุการณ์บางอย่างเพิ่งเกิดขึ้นแต่ก็จำไม่ได้ หรือบางทีก็รู้สึกว่าทำไมเราคิดอะไรหัวไม่ไว ไม่เร็วเหมือนแต่ก่อน นั่นอาจเป็นเพราะคุณอาจมีพฤติกรรมบางอย่างที่คุณไม่รู้ตัวว่า มันส่งผลกระทบหรือผลร้ายต่อสมองของคุณ สมองเป็นอวัยวะที่มีความสำคัญต่อร่างกายอย่างมาก ทำหน้าที่ควบคุมการทำงานของร่างกายทั้งหมด ทั้งการคิด การจำ การเคลื่อนไหว อารมณ์ และความรู้สึก หากสมองไม่แข็งแรง อาจส่งผลต่อการทำงานของร่างกายและชีวิตประจำวันได้ พฤติกรรมบางอย่างที่เราทำอยู่เป็นประจำอาจส่งผลเสียต่อสมองโดยที่เราไม่รู้ตัว พฤติกรรมเหล่านี้อาจทำให้สมองเสื่อม เกิดโรคอัลไซเมอร์ โรคพาร์กินสัน และโรคสมองเสื่อมอื่นๆ ได้

9 พฤติกรรม ทำร้ายสมอง ไม่รู้ตัว มีดังนี้

 1. นอนหลับไม่เพียงพอ

การนอนหลับเป็นช่วงเวลาที่สมองได้พักผ่อนและซ่อมแซมตัวเอง หากนอนหลับไม่เพียงพอ สมองจะทำงานหนักขึ้น ส่งผลให้เกิดปัญหาความจำ สมาธิ และการเรียนรู้

ผู้ใหญ่ควรนอนหลับอย่างน้อย 7-8 ชั่วโมงต่อคืน

 1. เครียด

ความเครียดเป็นปัจจัยที่ส่งผลเสียต่อสุขภาพกายและใจ รวมถึงสุขภาพสมอง ภาวะเครียดเรื้อรังอาจทำให้สมองเสื่อม เกิดโรคอัลไซเมอร์ และโรคพาร์กินสัน

ควรหาวิธีผ่อนคลายความเครียด เช่น ออกกำลังกาย ฝึกสมาธิ ฟังเพลง หรือใช้เวลาอยู่กับธรรมชาติ

 1. สูบบุหรี่

สารพิษในบุหรี่จะทำลายเซลล์สมองและเส้นเลือดในสมอง ทำให้สมองเสื่อมเร็วขึ้น ควรเลิกสูบบุหรี่โดยเร็วที่สุด

 1. ดื่มแอลกอฮอล์มากเกินไป

แอลกอฮอล์จะทำลายเซลล์สมองและเส้นประสาท ทำให้สมองเสื่อมและเกิดปัญหาความจำ ควรดื่มแอลกอฮอล์อย่างจำกัด ไม่เกิน 2 หน่วยต่อวันสำหรับผู้ชาย และไม่เกิน 1 หน่วยต่อวันสำหรับผู้หญิง

 1. รับประทานอาหารไม่สม่ำเสมอ

การรับประทานอาหารไม่สม่ำเสมอทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดไม่สมดุล ซึ่งอาจส่งผลเสียต่อสมอง ควรรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ และหลีกเลี่ยงอาหารแปรรูป อาหารหวาน และอาหารที่มีไขมันสูง

 1. ขาดการออกกำลังกาย

การออกกำลังกายช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของเลือดและออกซิเจนไปเลี้ยงสมอง ทำให้สมองแข็งแรงและทำงานได้ดีขึ้น ควรออกกำลังกายอย่างน้อย 30 นาทีต่อวัน อย่างน้อย 5 วันต่อสัปดาห์

 1. ใช้อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์มากเกินไป

แสงสีฟ้าจากอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ เช่น โทรศัพท์มือถือ คอมพิวเตอร์ และแท็บเล็ต ส่งผลเสียต่อสมองและอาจทำให้นอนหลับยาก ควรใช้อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์อย่างจำกัด และหลีกเลี่ยงการใช้อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ก่อนนอน

 1. อยู่คนเดียวมากเกินไป

การอยู่คนเดียวมากเกินไปอาจทำให้สมองเสื่อมเร็วขึ้น เพราะสมองต้องการความกระตุ้นจากผู้อื่น ควรใช้เวลากับคนรอบข้างให้มากขึ้น พูดคุย แลกเปลี่ยนความคิดเห็น และมีส่วนร่วมในกิจกรรมต่างๆ

 1. เครียดจากงานมากเกินไป

ความเครียดจากงานเป็นปัญหาที่พบได้บ่อยในปัจจุบัน ภาวะเครียดเรื้อรังอาจส่งผลเสียต่อสุขภาพสมองและร่างกาย ควรหาวิธีผ่อนคลายความเครียดจากงาน เช่น ออกกำลังกาย ฝึกสมาธิ หรือพูดคุยกับเพื่อนร่วมงาน

วิธีดูแลสุขภาพสมอง นอกจากการหลีกเลี่ยงพฤติกรรมที่ทำร้ายสมองแล้ว ยังมีวิธีดูแลสุขภาพสมองอื่นๆ ดังนี้

 • รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อสมอง เช่น ปลา ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ และผักใบเขียว
 • ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ
 • นอนหลับให้เพียงพอ
 • ฝึกสมาธิ
 • ใช้เวลากับคนรอบข้าง
 • เรียนรู้สิ่งใหม่ๆ

การดูแลสุขภาพสมองตั้งแต่เนิ่นๆ จะช่วยให้สมองแข็งแรงและทำงานได้ดีขึ้น ป้องกันโรคสมองเสื่อมและโรคสมองอื่นๆ ได้ สุขภาพสมองคือ ภาวะที่สมองทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพและได้รับการปกป้องจากความเสียหาย สมองเป็นอวัยวะที่ซับซ้อนที่มีหน้าที่ควบคุมการทำงานของร่างกายและจิตใจทั้งหมด สุขภาพสมองที่ดีจึงมีความสำคัญต่อคุณภาพชีวิตโดยรวมนะคะ ขอบคุณ Podcast ดีๆจาก มหิดล ชาแนล นะคะ คลิก 

Related Posts