“เบบี้บ็อกซ์” ของฟินแลนด์ กำลังได้รับความสนใจจากทั่วโลก

“เบบี้บ็อกซ์” ของฟินแลนด์ กำลังได้รับความสนใจจากทั่วโลก เมื่อเกือบ 3 ปีก่อน บีบีซีเคยนำเสนอเรื่อง “เบบี้บ็อกซ์” หรือกล่องกระดาษบรรจุเครื่องใช้จำเป็นสำหรับเด็กอ่อนที่รัฐบาลฟินแลนด์แจกจ่ายให้แก่สตรีมีครรภ์ โดยมีจุดประสงค์สำคัญเพื่อลดอัตราการเสียชีวิตของทารกแรกเกิด เรื่องราวดังกล่าวมีผู้เข้าไปอ่านถึง 10 ล้านครั้ง และแนวคิดเรื่องนี้ก็ได้รับความสนใจและถูกนำไปใช้ในหลายประเทศทั่วโลก

แนวคิดเรื่อง “เบบี้บ็อกซ์” มีมาตั้งแต่ช่วงคริสต์ทศวรรษ 1930 โดยทางการฟินแลนด์จะมอบเบบี้บ็อกซ์ให้บรรดาคุณแม่มือใหม่ทุกคน ภายในกล่องกระดาษจะมีข้าวของเครื่องใช้ที่จำเป็นสำหรับทารก อาทิ ผ้ากันเปื้อนเด็ก ชุดบอดี้สูท ผ้าอ้อม ถุงนอน อุปกรณ์ใช้กลางแจ้งของเด็กอ่อน อุปกรณ์อาบน้ำ และเบาะนอนสำหรับใช้ปูรองก้นกล่องกระดาษเพื่อทำเป็นที่นอนเด็ก ซึ่งเป็นการส่งเสริมให้พ่อแม่นอนแยกกับเด็กเพื่อป้องกันการนอนทับลูกจนเด็กขาดอากาศหายใจ ซึ่งแนวคิดนี้ช่วยให้ฟินแลนด์เป็นหนึ่งในประเทศที่มีอัตราการเสียชีวิตของทารกต่ำที่สุดในโลก

แนวคิดเรื่องนี้เริ่มโด่งดังมากขึ้นหลังจากรัฐบาลฟินแลนด์ถวายเบบี้บ็อกซ์แด่เจ้าชายวิลเลียมและพระชายาตอนที่ทั้งสองพระองค์กำลังจะมีพระโอรสองค์แรก หลังจากนั้นไม่นานคุณพ่อชาวฟินแลนด์ 3 คนได้ก่อตั้งบริษัทจำหน่ายเบบี้บ็อกซ์ส่งขายให้ลูกค้าทั่วโลก และมีธุรกิจทำนองเดียวกันนี้เกิดขึ้นมากมายในสหรัฐฯ อังกฤษ และอีกหลายประเทศ

นักธุรกิจและเจ้าหน้าที่สาธารณสุขที่ทำโครงการนี้ส่วนใหญ่มักจัดทำเบบี้บ็อกซ์ที่มุ่งแก้ปัญหาในท้องถิ่นนั้นๆ เช่น ป้องกันการติดเชื้อ หรือแยกไม่ให้ทารกนอนเตียงเดียวกับพ่อแม่เพื่อป้องกันปัญหาการเสียชีวิตเพราะขาดอากาศหายใจ ขณะที่บางแห่งมีเป้าหมายสำคัญในการส่งเสริมให้มารดาเข้าฝากครรภ์กับแพทย์

ในประเทศแอฟริกาใต้ นักธุรกิจที่จำหน่ายเบบี้บ็อกซ์พบว่า การใช้กล่องพลาสติกมีประโยชน์สำหรับแม่ชาวแอฟริกาใต้มากกว่า เพราะสามารถนำกล่องไปใช้เป็นอ่างอาบน้ำเด็กได้ แต่เป้าหมายสำคัญคือการกระตุ้นให้มารดาไปฝากครรภ์ตั้งแต่เนิ่นๆ และเข้ารับการตรวจอย่างสม่ำเสมอ ซึ่งพบว่าช่วยลดความเสี่ยงการเสียชีวิตระหว่างคลอดบุตรของมารดาที่ติดเชื้อเอชไอวี และลดความเสี่ยงที่แม่จะแพร่เชื้อสู่ลูก

ส่วนนักวิชาการจากมหาวิทยาลัยฮาวาร์ดคนหนึ่งได้ทำโครงการแจกจ่ายเบบี้บ็อกซ์ในประเทศแถบเอเชียใต้ เช่น อินเดีย ซึ่งในกล่องมีอุปกรณ์ที่ช่วยป้องกันการติดเชื้อในช่วงก่อนและหลังการคลอดบุตร รวมทั้งมีมุ้งสำหรับป้องกันทารกจากไข้มาลาเรีย นอกจากนี้โรงพยาบาลหลายแห่งในอังกฤษ สหรัฐฯ ออสเตรเลีย และแคนาดา ก็เริ่มดำเนินโครงการแจกจ่ายเบบี้บ็อกซ์และให้ความรู้ในการเลี้ยงเด็กแก่พ่อแม่มือใหม่ โดยเฉพาะกลุ่มผู้ด้อยโอกาส

ขอบคุณที่มา  http://www.bbc.co.uk/news/magazine-35834370 และ https://www.facebook.com/BBCThai

แชร์ต่อให้เพื่อน

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*