สูตรวิธีใช้บัวบก แก้ช้ำใน ฟกช้ำ รักษาแผลในกระเพาะอาหาร แก้โรคผิวหนัง ยาสมานแผล

วิธีใช้บัวบก ใช้อย่างไร ให้เป็นยา บัวบกมีสรรพคุณ แก้ช้ำใน แก้ฟกช้ำ รักษาแผลในกระเพาะอาหาร แก้โรคผิวหนัง ยาสมานแผล บัวบกเป็นพืชล้มลุกที่มักพบได้ด้วยทั่วไป ปลูกง่าย ขยายได้รวดเร็ว บัวบกเป็นสมุนไพรที่คุณน่าจะรู้จักดีก็ด้วยเพราะสรรพคุณที่แก้อาการช้ำในได้ดี ใบบัวบกเป็นสมุนไพรเรียกกำลังมาช้านาน  ใบบัวบกเป็นยาเย็น คั้นเป็นน้ำดื่มเพื่อเรียกความสดชื่นและคืนความกระปรี้กระเปร่าให้กับร่างกายช่วยไล่ไอร้อนจากแสงแดด

สมุนไพรบัวบก สมุนไพรใกล้ตัวที่ควรรู้ไว้ เพราะมีประโยชน์หลายอย่างรอบด้านทีเดียว สามารถใช้สรรพคุณทางยาได้ทั้งภายนอกและภายใน จะใช้อย่างไรนั้นบางกอกทูเดย์มีวิธีใช้บัวบกแก้อาการต่างๆมาให้ศึกษา บัวบก มีสาระสำคัญเป็นส่วนประกอบอยู่หลายชนิด สารแทนนินทำให้มีรสฝาดอ่อนๆ ซึ่งสารแทนนินนี้ทำงานคล้ายกับยาฆ่าเชื้อ สามารถฆ่าเชื้อโรคได้ดี โดยเฉพาะเชื้อแบคทีเรีย ที่ทำให้เกิดอาการท้องเสียมีสารไกลโคไซด์ชื่อ “อะเซียติโคไซด์” และสารแอลคาลอยด์ไฮโดรคอไทลีน เป็นต้น ทำให้มีคุณสมบัติทางด้านสมุนไพรมากมาย โดยจะเน้นไปในส่วนของการกระจายเลือดช่วยทำให้เลือดไหลเวียนได้สะดวกยิ่งขึ้นตำราแพทย์แผนไทยจึงใช้บัวบกเข้าเป็นยาบำรุงเลือดและบำรุงหัวใจอยู่หลายขนานด้วยกัน

บัวบก  สรรพคุณเด่นของบัวบก  ปัจจุบันมีงานค้นคว้าวิจัยที่เกี่ยวกับบัวบกมากมาย โดยเฉพาะเรื่องสมานแผล มีการสกัดสารบริสุทธิ์จากใบบัวบกหลายชนิด เช่น กรด อะเชียติก สารอะเซียติโคไซด์ และกรดมาเดคาสสิก เพื่อใช้ผสมในครีมรักษาแผล ทั้งแผลสด และแผลที่เกิดจากติดเชื้อ ซึ่งคุณสามารถใช้บัวบกเป็นสมุนไพรสดๆก็ได้

บัวบกกับการรักษามะเร็ง จากการศึกษาวิจัยพบว่าสารที่สกัดได้จากบัวบกช่วยยับยั้งการแพร่กระจายของเซลซ์มะเร็งบางชนิดได้ โดยที่ไม่มีผลต่อเม็ดเลือดขาวของผู้ป่วยมะเร็ง

สูตรวิธีใช้บัวบก 

1. ยาแก้ช้ำใน แก้ฟกช้ำ บัวบกประมาณ 1กำมือ(100 กรัม) ล้างให้สะอาด บดด้วยครกจนละเอียด คั้นเอาแต่น้ำ ผสมน้ำครึ่งลิตรต้มจนเดือด ผสมน้ำตาลเล็กน้อย ดื่มอุ่นๆ 3 เวลา เป็นยาแก้ช้ำใน ดื่มผสมน้ำแข็งเป็นยาเรียกกำลัง คืนความสดชื่นให้กับร่างกาย

2. ยาสมานแผล  บัวบกประมาณ 1 หยิบมือ คั้นเอาแต่น้ำ ใช้ทาบริเวณแผลสดโดยเฉพาะแผลโดนน้ำร้อนลวกแผลไฟไหม้ หรือใช้พอกแผลสด หรือแผลที่อักเสบจนเป็นหนอง ช่วยฆ่าเชื้อโรค ขับหนอง ช่วยให้แผลสมานตัวได้เร็วยิ่งขึ้น

3. แก้โรคผิวหนัง บัวบกประมาณ 1 หยิบมือ ตำจนละเอียดขัดบริเวณ ที่เป็นโรคผิวหนังที่เกิดจากเชื้อรา คั้นเอาแต่น้ำ ทาแผลน้ำกัดเท้า

4. รักษาแผลในกระเพาะอาหาร  บัวบก 1 กำมือ(100 กรัม) โขลกให้ละเอียด คั้นเอาแต่น้ำ ผสมน้ำร้อน 1 ถ้วยกาแฟ จิบอุ่นๆ วันละ 3 เวลา จะช่วยสมานแผนในกระเพาะอาหาร และช่วยป้องกันการเกิดแผลในกระเพาะอาหารได้เป็นอย่างดี

บัวบก มีสรรพคุณที่ดีแบบนี้แล้ว จึงควรจะมีไว้ในสวน เมื่อถึงคราวจำเป็นต้องใช้ สมุนไพรใกล้ตัวใช้ง่ายอย่างบัวบก ก็สามารถนำมาใช้ประโยชน์ทางยาได้ท่วงที

ขอบคุณที่มา อ้างอิงจาก th.wikipedia.org/wiki,หนังสือ 108 สมุนไพรใช้เป็นหายป่วย,ที่มาภาพจาก www.bloggang.com

โดยบางกอกทูเดย์ www.bangkoktoday.net

Related Posts

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *