จ.เชียงราย เตรียมพร้อมเป็นเขตเศรษฐกิจพิเศษ

จ.เชียงราย สู่เขตเศรษฐกิจพิเศษ เป็นจังหวัดที่น่าสนใจในการลงทุนอีกจังหวัดทางภาคเหนือ เป็นจังหวัดแห่งโอกาสของธุรกิจต่างๆ ค้าขาย บริการ ท่องเที่ยวและอื่นๆ เมื่อเปิด AEC ปี 2558 ด้วยแล้วจึงน่าสนใจมาก อีกทั้งจังหวัดเชียงรายมีการวางแผนและพัฒนาให้เป็นเขตเศรษฐกิจพิเศษ และจากข่าวล่าสุดเมื่อวันที่ 30 ตุลาคม 2557  จากสำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดเชียงราย 

เชียงรายเดินหน้าผลักดันเขตเศรษฐกิจพิเศษ ที่ห้องประชุม โรงแรมวังคำ อ.เมือง จ.เชียงราย โดยนายพงษ์ศักดิ์ วังเสมอ ผู้ว่าราชการ จ.เชียงราย เป็นประธานในการเปิดการสัมมนาโครงการศึกษาแผนยุทธศาสตร์การพัฒนาเขตเศรษฐกิจพิเศษ โดยตัวแทนจากสำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติเสนอผลการศึกษา และ ดร.ภวัต ตั้งตรงจิตร ผู้เชี่ยวชาญด้านการกำหนดยุทธศาสตร์ระดับพื้นที่นำเสนอความเป็นมา

วัตถุประสงค์ขอบเขตและแนวทางการดำเนินงานนของโครงการ รวมถึงนำเสนอแนวทางการพัฒนาเขตเศรษฐกิจพิเศษพื้นที่ อ.เชียงของ อ.เชียงแสน และ อ.แม่สาย นอกจากนี้ยังมีภาคเอกชนในพื้นที่ร่วมแสดงความเห็น เช่น นายพัฒนา สิทธิสมบัติ ประธานคณะกรรมการเพื่อโครงการสี่เหลี่ยมเศรษฐกิจ (คศส.) หอการค้า 10 จังหวัดภาคเหนือตอนบน นายอภิชา ตระสินธุ์ ประธานสภาอุตสหากรรมการท่องเที่ยว จ.เชียงราย ร่วมแสดงความเห็น นายพงษ์ศักดิ์ วังเสมอ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย กล่าวว่าแผนยุทธศาสตร์การพัฒนาเขตเศรษฐกิจพิเศษได้เริ่มดำเนินการมาตั้งแต่เดือน ต.ค.2556 ปัจจุบันอยู่ในขั้นตอนการจัดทำรายงานฉบับสมบูรณ์โดยทางสำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติได้มอบหมายให้บริษัทปัญญา คอนซัลแตนท์ จำกัด เป็นที่ปรึกษาเพื่อจัดทำยุทธศาสตร์การพัฒนาทั้งระดับประเทศและระดับพื้นที่ เป้าหมายมีอยู่ 12 แห่งซึ่งส่วนหนึ่งก็คือ อ.แม่สาย อ.เชียงแสน อ.เชียงของ จ.เชียงราย

ดังนั้นการขับเคลื่อนจะมีคณะกรรมการนโยบายเขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษหรือ กนพ.ทำหน้าที่เป็นกลไกหลักเพื่อให้เกิดผลเป็นรูปธรรม ทั้งนี้ระยะแรกได้มีการตั้งเป้าไว้ 5 แห่งคือ อ.สะเดา จ.สงขลา อ.แม่สอด จ.ตาก จ.มุกดาหาร จ.สระแก้ว และ จ.ตราด ซึ่งจะเริ่มดำเนินการอย่างเป็นรูปธรรมภายในปี 2558 ส่วนพื้นที่ จ.เชียงราย จะได้รับการพิจารณาจัดตั้งเป็นระยะต่อไป

ปัจจุบัน จ.เชียงราย มีช่องทางการค้า 6 จุด 

1) จุดผ่านแดนถาวร อ.แม่สาย ตรงสะพานข้ามลำน้ำสาย แห่งที่ 1 เทศบาลตำบลแม่สาย

2) จุดผ่านแดนถาวร อ.แม่สาย ตรงสะพานข้ามลำน้ำสาย แห่งที่ 2 บ้านสันผักฮี้ ต.แม่สาย

3) จุดผ่านแดนสามเหลี่ยมทองคำ บ้านสบรวก ต.เวียง อ.เชียงแสน

4) จุดผ่านแดนถาวรเชียงแสน บ้านเชียงแสน ต.เวียง

5) ที่ท่าเรือแม่น้ำโขงเชียงแสน แห่งที่ 2 บ้านสบกก ต.บ้านแซว

6) สะพานข้ามแม่น้ำโขงไทย-ลาว แห่งที่ 4 บ้านดอนมหาวัน ต.เวียง อ.เชียงของ

นอกจากนี้แล้ว จ.เชียงราย ยังมีจุดผ่อนปรนอีก 10 จุด

ขอบคุณที่มาจาก สำนักข่าวแห่งชาติ กรมประชาสัมพันธ์

Related Posts

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *