มาออกกำลังกายรักษาโรค กันเถอะ

ออกกำลังกายรักษาโรค ว่ากันว่า “การออกกำลังกาย” เป็นยาวิเศษที่ช่วยป้องกันและรักษาโรคต่าง ๆ ได้ อาทิ ภาวะอ้วน, ข้ออักเสบ, โรคซึมเศร้าและไขมันในเลือดสูง ซึ่งช่วยป้องกันการพิการและการเสียชีวิตก่อนวัยอันสมควร ทั้งยังช่วยให้สุขภาพร่างกายดีขึ้น

มาดูกันว่า การออกกำลังกาย ช่วยรักษาโรคอะไรได้บ้าง

โรคหลอดเลือดหัวใจอุดตัน

           หากเราออกกำลังกายสม่ำเสมอร่วมกับการควบคุมอาหาร จะช่วยให้การทำงานของหัวใจดีขึ้น ลดปัจจัยเสี่ยงของการเป็นโรคความดันโลหิตสูง, คอเลสเตอรอลสูง และภาวะอ้วน

ความดันโลหิตสูง

             มีหลักฐานที่ยืนยันว่าการออกกำลังกายเป็นการรักษาที่ได้ผลดีที่สุดสำหรับความดันโลหิตสูงในระยะเริ่มแรกหรือสูงปานกลาง และได้ประโยชน์พอควรสำหรับความดันโลหิตสูงมากๆ โดยเฉพาะการออกกำลังกายแบบแอโรบิค ทั้งนี้จะได้ผลดีหรือไม่ต้องขึ้นอยู่ ระยะเวลาที่ออกกำลัง ความหนัก แล้วก็การตอบสนองต่อการออกกำลังของแต่ละคนอีกด้วย

เบาหวาน

            การออกกำลังกายช่วยป้องกันหรือยืดระยะเวลาการเกิดโรคแทรกซ้อนได้ เช่น โรคของเส้นเลือดในสมอง, หัวใจ, ไต, ตา และ ขา ในคนที่เป็นเบาหวานมักมีความดันโลหิตสูง และปริมาณไขมันในเลือดที่ผิดปกติ การออกกำลังกายจะช่วยเพิ่มการทำงานของ อินซูลินในการเผาผลาญน้ำตาล ทำให้ลดความต้องการการใช้ยาอินซูลินให้น้อยลง ซึ่งทำให้มีโอกาสเป็นโรคของเส้นเลือดน้อยลง หลักการ รักษาเบาหวานคือพยายามรักษาระดับน้ำตาลในเลือดให้อยู่ในเกณฑ์ที่น่าพอใจและพยายามป้องกันการเกิดโรคแทรกซ้อน การออกกำลัง กาย จะเข้ามาช่วยในส่วนนี้ได้ ทำให้ผู้ป่วยเบาหวานมีสุขภาพดีขึ้นและมีชีวิตยาวขึ้น

ข้ออักเสบ

สำหรับผู้ป่วยรูมาตอยด์หรือข้อเสื่อม การออกกำลังกายช่วยเพิ่มความทนทาน ความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ ทำให้ข้องอได้ดีขึ้น ทำงานได้มากขึ้น

กระดูกผุ

            กรณีหญิงที่หมดประจำเดือนแล้ว และชายที่มีอายุมากๆ มักมีปัญหาของกระดูกผุ เนื่องจากปริมาณแคลเซี่ยมที่มีอยู่ตามกระดูกจะลดลง ทำให้ระบบกล้ามเนื้อกระดูกอ่อนแอลง เตี้ยลง กระดูกหักง่าย โดยเฉพาะที่หลังและสะโพก หรือยิ่งไปกว่านั้นเดินลำบาก หรือเดินแล้วเจ็บ การออกกำลังกายที่สม่ำเสมอจะช่วยป้องกันและควบคุมโรคนี้ได้

ปริมาณไขมันในเลือดสูง

            การออกกำลังกายช่วยลดปริมาณรวมของโคเลสเตอรอล และระดับไตรกลีเซอไรด์ และเพิ่มปริมาณโคเลสเตอรอล ชนิด ความหนาแน่นสูงที่ช่วยป้องกันการเกิดโรคหลอดเลือดหัวใจอุดตัน

ภาวะอ้วน

            อย่างที่ทราบกันอยู่แล้วว่าการมีน้ำหนักที่มากเกินไปเป็นปัจจัยเสี่ยงต่อการเกิดหลายโรค เช่น โรคหัวใจ ความดันโลหิตสูง เบาหวาน มะเร็งบางชนิด การออกกำลังกายที่เหมาะสมจะช่วยลดน้ำหนักตัว แต่ต้องทำร่วมไปกับการควบคุมอาหาร

ภาวะซึมเศร้า

            การออกกำลังกายจะช่วยลดความวิตกกังวล ความซึมเศร้า รู้สึกสบายขึ้นจากการหลั่งของเอนโดรฟีนออกมา นอกจากนี้ยังพบว่าการที่ให้ผู้ป่วยด้วยโรคซึมเศร้าเดินหรือวิ่งออกกำลังจะดีกว่าการนั่งคุยกับผู้ป่วยด้วยกันเอง

ประโยชน์มากมายขนาดนี้ อย่าลืมหันมาใส่ใจสุขภาพกันนะครับ

ขอบคุณข้อมูลจาก www.thairunning.com

เรียบเรียงโดย : บางกอกทูเดย์

Related Posts

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *