First Jobber : เด็กจบใหม่อยากลงทุนแต่ไม่มีประสบการณ์ ทำอะไรดี?

First Jobber : เด็กจบใหม่อยากลงทุนแต่ไม่มีประสบการณ์ ทำอะไรดี? หรือกลุ่มคนที่เพิ่งเริ่มต้น และก้าวเข้ามาสู่ช่วงของการทำงานเป็นครั้งแรก หรือคนทีเพิ่งเริ่มเข้าสู่ช่วงของการทำงานไม่เกิน 4 ปี คนส่วนใหญ่ในกลุ่มนี้จึงมักเป็นเด็กจบใหม่จากมหาวิทยาลัย ซึ่งจะมีอายุ 22 ปีขึ้นไป ซึ่งถือเป็นกลุ่มคนเจนเนอเรชั่นใหม่ที่มีไฟในการทำงานอยู่อย่างล้นหลาม อีกทั้งยังมีไอเดีย และพลังงานในการทำงานสูง จากพอดแคสโค้ชหนุ่มจะมาแนะนำวิธีการลงทุนดังนีั อย่างแรกเราจะมาทำความรู้กันโค้ชหนุ่มกันก่อนนะคะ

first jobber

โค้ชหนุ่ม จักรพงษ์  เมษพันธุ์ เรียนจบจากคณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย คณะที่เด็กผู้ชายหลายคนใฝ่ฝัน พร้อมของขวัญวันรับปริญญาเป็นหนี้หลักสิบล้านจากครอบครัว ลงมือแก้ปัญหาทางการเงินแบบโง่ๆ … ไม่เรียนรู้ ไม่ถามใคร เพราะคิดว่าตัวเองเก่ง กว่าจะรู้ว่า ตัวเองไม่รู้เรื่อง “เงิน” เลย ตำแหน่งปัจจุบัน

  • โค้ชการเงิน (Money Coach)
  • กรรมการผู้จัดการ บริษัท เดอะ มันนีโค้ช จำกัด และ บริษัท ลีฟ ริช ฟอร์เอเวอร์ จำกัด
  • นักธุรกิจด้านสื่อสิ่งพิมพ์ และอสังหาริมทรัพย์
  • นักธุรกิจด้านการศึกษา
  • นักเขียนและนักแปลหนังสือการเงินและการลงทุน
  • อาจารย์พิเศษ โครงการบริหารธุรกิจมหาบัณฑิต ม.รามคำแหง
  • ประธานมูลนิธิ “คนไทยฉลาดการเงิน” และผู้ออกแบบหลักสูตร MONEY LITERACY หลักสูตรการเงินพื้นฐาน เพื่อคนไทยทั้งประเทศ

โดยโค้ชหนุ่มได้แนะนำให้เด็กจบใหม่ First Jobber ที่พึ่งเรียนจบ และยังไม่มีหนี้สินใดๆ สิ่งที่อยากให้ลงทุนมากๆเลย ดังนี้

  1. ลงทุนให้ความรู้กับตัวเอง หลายท่านมาถึงตรงนี้อาจจะมี เอ๊ะ เราก็พึ่งเรียนจบมาเองนะ เรียนอีกแล้วหรอ โดยการลงทุนให้ความรู้กับตัวเองนั้น ไม่ใช่การลงเรียนใช้เวลานานเสมอไป เช่นลองจัดเวลาไปลงเรียนคอร์สต่างๆในสิ่งที่เราสนใจ ไม่จำเป็นต้องเป็นคอร์สการลงทุน อาจจะเป็นคอร์สทำอาหาร คอร์สเรียนแต่งหน้า คอร์สเรียนภาษา ที่สามารถเติมทักษะให้กับทุกท่านได้ เพราะมนุษย์เรา ไม่มีใครสร้างรายได้เกินทักษะความสามารถของตัวเอง ในวัยที่อายุยังน้อยมีความจำเป็นมากๆเลยนะคะ ที่ต้องสะสมทักษะเหล่านี้ไว้ค่ะ
  2. การลงทุนทั่วไป ในสินทรัพย์ต่างๆ สนใจในเรื่องอะไร เข้าไปศึกษาได้เลย ไม่ว่าจะเป็น หุ้น กองทุน หรือแม้แต่เหรียญต่างๆ เช่นคริปโต บิทคอยน์ ที่เราสนใจ โดยต้องนึกเสมอว่า เราต้องค่อยๆลงทุน อย่างใจร้อน ในการลงทุนเป็นการสร้างประสบการณ์และความรู้ก่อน เมื่อเราทำงานมากขึ้น มีเงินเก็บออมมากขึ้น เราก็จะมีเงินไปลงทุนมากขึ้นค่ะ

โดยจะเป็น 2 ข้อที่ได้แนะนำนะคะสำหรับเด็กจบใหม่หรือ First Jobber นะคะ ขอบคุณคลิปดีๆจาก The Standard Podcast นะคะ

Related Posts