แฟรนไชส์ อะไรดี 7 ข้อคิดก่อนเลือกลงทุน

แฟรนไชส์ อะไรดี 7 ข้อคิดก่อนเลือกลงทุน : ซื้อแฟรนไชส์อะไรดี? คำถามที่เชื่อว่าน่าจะเกิดขึ้นสำหรับใครที่อยากจะหาแฟรนไชส์ดีๆมาลงทุน จะเลือกธุรกิจแฟรนไชส์อะไรที่จะสร้างผลตอบแทนได้ดีทั้งในระยะสั้นระยะยาว อีกทั้งลงทุนไม่สูงมากนัก ปัจจุบันผู้คนหันมาสนใจทำธุรกิจกันมากขึ้นนอกจากจะสร้างธุรกิจส่วนตัวขึ้นมาเองแล้ว แฟรนไชส์ก็เป็นรูปแบบธุรกิจที่น่าสนใจมาก

ธุรกิจแฟรนไชส์ ปัจจุบันมีมากมายหลายหมวดหมู่ ซึ่งผู้ลงทุนสามารถเลือกศึกษาได้ตามความสนใจและความชอบ แต่ทว่าสำหรับมือใหม่หรือคนที่เพิ่งเริ่มต้นเข้าสู่ธุรกิจที่สนใจรูปแบบแฟรนไชส์แล้ว จะเลือกแฟรนไชส์อะไรดี ควรพิจารณาเบื้องต้นดังนี้

7 ข้อคิดควรพิจารณา..ก่อนเลือกซื้อแฟรนไชส์

  1. ความถนัดและความชอบ
  2. เงินลงทุน คุณต้องพร้อมเรื่องการลงทุน อย่างน้อยต้องมีส่วนทุนของตัวเองด้วย จะเริ่มด้วยการกู้ยืม…สำหรับมือใหม่แล้วอาจจะต้องทบทวนให้รอบคอบ
  3. ศึกษาแฟรนไชส์ ในหมวดที่ตัวเองชอบให้มากที่สุดพร้อมออกไปลองใช้บริการและสินค้าของแฟรนไชส์นั้นๆดู เพราะจะได้คัดเลือกแบรนด์ที่ดีที่สุดจากการลงคะแนนของเราเอง เพราะยิ่งดูมากความรู้ยิ่งเกิดมาก ไม่ต้องรีบร้อน เพราะอาจจะมาเสียใจภายหลังได้ ยอมเสียเวลาช่วงคัดเลือกจะดีกว่า
  4. เลือกลงทุนตามความพร้อมของตัวเอง และเช็คเงื่อนไขของการร่วมแฟรนไชส์อย่างละเอียด เพื่อสร้างความเข้าใจให้ถูกต้อง
  5. ควรเลือกแฟรนไชส์ที่ มีกฎระเบียบชัดเจน เพื่อจะได้แฟรนไชส์ที่มีมาตรฐาน และสามารถแข่งขันได้ บางแฟรนไชส์กฎระเบียบไม่ชัดเจน ไม่รัดกุม หรือไม่ระบุรายละเอียดต่างๆไว้ ทำให้ เกิดการเปิดแข่งกันเอง มาตรฐานแต่ละสาขาไม่เท่ากันหรือบางสามารถไม่ได้ตามมาตรฐาน ทำให้เสียชื่อเสียง แค่ 1 สาขาก็เสียทั้งหมดได้เพราะใช้แบรนด์เดียวกัน จุดนี้สำคัญมาก
  6. ตรวจสอบการลงทุนทั้งในตอนเริ่มต้นธุรกิจและระยะสั้น ระยะยาว ว่าจะคุ้มค่ากับผลตอบแทนที่เราต้องการหรือไม่ ก่อนตัดสินใจลงทุน
  7. เมื่อตัดสินใจเลือกแฟรนไชส์แล้ว ควรเข้าอบรมธุรกิจนั้นๆจนเชี่ยวชาญ ก่อนเปิดบริการ เพื่อลดความผิดพลาดในเรื่องการผลิตสินค้า การขาย การบริการให้มากที่สุด…เพราะยากมากที่ลูกค้าจะกลับเข้ามาให้เราแก้ตัวในครั้งที่สอง..อีกทั้งยังช่วยลดต้นทุนด้วย

ขอบคุณที่มาจาก www.franchisethailand.org/what-franchise

Related Posts

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *