[จะขายแล้ว]แฟรนไชส์ บิ๊กซีมินิ มีแผนขายแฟรนไชส์ เร่งขยายสาขา

ช่วงนี้ค้าปลีกมาแรงแข่งกันดุ ล่าสุดมีข่าวแฟรนไชส์ บิ๊กซีมินิ จะเริ่มขยายสาขา โดยเริ่มจากเข้าไปเปิดในปั้มบางจาก หากใครสนใจที่จะทำร้านค้าปลีกหรือเปิดร้านขายของชำเองคงต้องเจอการแข่งขันที่ร้อนแรงนี้แบบเลี่ยงไม่ได้แม้จะไม่มีผลทางตรงแต่เชื่อว่าคงจะต้องได้รับผลกระทบทางอ้อมแน่นอน หากว่าบริเวณร้านที่เราเปิดอยู่เป็นทำเลทองแต่ยังเหลือพื้นที่ให้เปิดร้านได้ คงต้องวางแผนรับมือไม่แน่ว่าวันพรุ่งนี้หรือวันต่อๆไปอาจจะมีร้านสะดวกซื้อยักษ์ใหญ่ไม่ค่ายใดค่ายหนึ่งมาลงแน่ๆ

ข่าวล่าสุดจากประชาติธุรกิจออนไลน์หนังสือพิมพ์ชั้นนำเรื่องธุรกิจได้ลงข่าวในเว็บไซต์ เกี่ยวกับแฟรนไชส์ บิ๊กซีมินิ ที่กำลังจะเริ่มขยายสาขา  “บิ๊กซีสปีดสาขามินิ ผุดขาย”แฟรนไชส์” นำร่องปั๊มบางจาก” นั่นคือ ส่วนผู้ที่สนใจอื่น ๆ ที่ต้องการเปิดธุรกิจคอนวีเนี่ยนสโตร์ร่วมกับบิ๊กซีนั้นจะเป็นสเต็ปถัดไป

มินิบิ๊กซี  ร้านค้าที่บริการสินค้าหลากหลายประเภท สำหรับความต้องการในชีวิตประจำวัน ท่านจะเพลิดเพลินกับการจับจ่ายสินค้า อุปโภคมากกว่า 3,500 รายการ  รวมทั้ง อาหารสดต่างๆ  ได้แก่  เนื้อหมู ไก่ ผัก ผลไม้ ไข่ไก่ เบเกอร์รี่ และสินค้าอื่นๆ 

บิ๊กซี ขายแฟรนไชส์ครั้งแรก หวังสปีดสาขา มินิบิ๊กซี ทั่วประเทศในอีก 2 ปีครบ 950 สาขาตามเป้า นำร่องแฟรนไชส์ต้นแบบร่วมพาร์ตเนอร์  บางจาก บิ๊กซีเตรียมจะเปิดรูปแบบการขายแฟรนไชส์สำหรับโมเดลค้าปลีกมินิบิ๊กซี โดยมีเป้าหมายให้การขยายสาขาเป็นไปอย่างรวดเร็วและมีความคล่องตัว เพื่อเพิ่มศักยภาพในการแข่งขันในตลาดค้าปลีกโมเดลนี้ จากเดิมที่ผ่านมาบิ๊กซีจะเป็นผู้ลงทุนในการหาพื้นที่ทำเลและขยายสาขาเอง ทำให้มีข้อจำกัดในเรื่องของความเร็วในการจับจองพื้นที่ เมื่อเทียบกับคู่แข่งในตลาดที่แข็งแกร่งอย่างเซเว่นอีเลฟเว่น หรือแม้แต่แฟมิลี่มาร์ทเอง ที่ช่วงหลังให้ความสำคัญในเรื่องของการขยายสาขาผ่านรูปแบบแฟรนไชส์มากขึ้น   รูปแบบที่บิ๊กซีทดลองขายแฟรนไชส์ จะเป็นโมเดลคล้าย ๆ กับเซเว่นฯที่เปิดในปั๊มร่วมกับสถานีน้ำมัน ปตท. ซึ่งดีลเลอร์ปั๊มน้ำมันจะเป็นผู้ลงทุนเอง คาดว่าการขายแฟรนไชส์จะเป็นตัวเร่งให้บิ๊กซีสามารถขยายร้านคอนวีเนี่ยนสโตร์ ได้อย่างก้าวกระโดด ซึ่งที่ผ่านมาการลงทุนเองก็มีส่วนที่ดี แต่ช้าเมื่อเทียบกับสปีดของคู่แข่งในตลาด

 แฟรนไชส์มินิบิ๊กซี สาขาในปั๊มน้ำมันบางจาก น่าจะเห็นในเดือนพฤษภาคมนี้ ปัจจุบันอยู่ในช่วงการพูดคุยกันว่าโมเดลการขายแฟรนไชส์จะออกมาในรูปแบบไหน รวมถึงระบบการจัดเก็บค่าแฟรนไชส์ ร่วมกันระหว่างบางจาก ดีลเลอร์ที่เป็นสถานีน้ำมันบางจาก และบิ๊กซี โดยแผนขยายสาขามินิบิ๊กซีในปั๊มบางจาก ปีนี้วางไว้ 150 สาขา จากปัจจุบันมี 62 สาขา

MiniBigC-franchise

บิ๊กซีมีเป้าหมายที่ต้องการเปิดบิ๊กซีให้ได้ถึง 1,250 สาขาในปี 2559 แบ่งเป็น มินิบิ๊กซี จำนวน 950 สาขา ขณะที่ตัวเลขสาขา ณ สิ้นปี 2556 มีจำนวนทั้งสิ้น 427 สาขา โดยชูกลยุทธ์เอ็กซ์คลูซีฟพาร์ตเนอร์ ซึ่งก่อนหน้านี้ บิ๊กซีได้จับมือค้าปลีกไอที “เจมาร์ท” เป็นเอ็กซ์คลูซีฟพาร์ตเนอร์ พัฒนาคอมมิวนิตี้มอลล์ร่วมกัน โดยจะนำ “มินิบิ๊กซี” เข้าไปอยู่ในโครงการที่พัฒนาขึ้น

ขณะเดียวกันก็เป็นการ รับมือการแข่งขัน ซึ่งบรรดาค่ายต่าง ๆ ก็เร่งขยายสาขาเต็มที่ โดยเจ้าตลาดอย่างเซเว่นอีเลฟเว่นมีแผนจะเปิดสาขาใหม่มากกว่า 600 สาขา ถึงสิ้นปีนี้จะมี 8,000 สาขา แฟมิลี่มาร์ทจะเปิดอีก 300 สาขา ปัจจุบันมีอยู่ 1,053 สาขา ซึ่งทั้งเซเว่นฯและแฟมิลี่มาร์ทมีทั้งการลงทุนของบริษัทเองและขายแฟรนไชส์

ขณะ ที่รายอื่น ๆ อาทิ ลอว์สัน จะเปิดอีก 100 สาขา จากที่มีอยู่ 50 สาขา ด้านเทสโก้ โลตัส หลังจากใช้โมเดล “โลตัส เอ็กซ์เพรส” ในการรุกตลาดค้าปลีกไซซ์เล็กมาก่อนหน้านี้ ตั้งแต่ปีที่แล้วก็ได้แตกโมเดลร้านสะดวกซื้อเป็นครั้งแรกภายใต้แบรนด์ “365” โดยตั้งเป้าปีนี้จะเปิดให้ได้ 5 สาขา เพื่อศึกษาตลาดและพฤติกรรมลูกค้าในทำเลที่แตกต่างกัน

จากข่าวเรื่องค้าปลีกที่กำลังแข่งกันดุนี้ คงจะเป็นทั้งโอกาสและการแข่งขันที่ต้องสู้แบบเลี่ยงไม่ได้สำหรับธุรกิจนี้ สำหรับใครที่ทำร้านขายของชำหรือขายปลีกอยู่แล้ว คงต้องปรับกลยุธว่าจะสู้แบบไหน หรือจะแปรสภาพมาอยู่แนวร่วมของร้านค้าปลีกค่ายใดค่ายหนึ่ง

ขอบคุณ ประชาชาติธุรกิจออนไลน์, bangchak.co.th

Related Posts

This Post Has 19 Comments

 1. สนใจค่ะ อยากเปิด บิ๊กซีมนิ อ.แม่สะเรียง จ.แม่่ฮ่องสอน โทร.053621444 ค่ะ

 2. มีห้องแถวสองห้องหน้ากว้าง180มยาว270มครับอยู่อ.พญาเม็งรายจ.เชียงรายมี7-11กับโรตัดมาเปิดแล้วแต่ไม่มีบิ๊กซีครับลงทุนเท่าไหล่ทำเลติดกับตลาดครับเช่า-เย็นสนใจครับ

 3. สนใจอยากลงทุนค่ะ ขอคำแนะนำเพิ่มเติมติดต่อได้ที่เบอร์โทรหมายเลขใดค่ะ ทำเลที่มุกดาหารค่ะ

 4. มีพื่นที่ประมาณ 1 งานกว่านิดๆ อำเภอสรรคบุรี จังหวัดชัยาท อยู่ในตัวอำเภอสรรคบุรีเลยครับต้องร่วมทำธุรกิจด้วยมากๆ พื่้นที่เหมาะสำหรับเปิด มินิบิ๊กซิอย่างมาก ติดต่อได้ครับ 0824474237

 5. อยากเปิดน่ะค่ะหรือสนใจเช่าพท.ก้อได้
  ทำเลดีอยู่อำเภอแหลมสิงห์. สนใจติดต่อมาน่ะค่ะ

 6. มีร้านมินิมาร์ทอยู่แล้ว ทำเลสวย ต้องการขาย หรือ ให้เช่า เพราะผมจะย้ายไปอยู่ต่างจังหวัด ถ้าท่านใดสนใจทำเลทอง ร่วมลงทุนกับบิ๊กซีมินิ ผมรับประกันว่าขายดีแน่นอน ด้วยมืออาชีพของบิ๊กซี สนใจ ติดต่อ 090-2484665 เขต อ.เมือง จ.สุรินทร์

 7. มีพื้นที่ว่างหน้ากว้าง11 เมตร ลึก 12 เมตร อยู่ติดถนนทางหลวงในตัวอำเภอปทุมรัตต์ ใกล้สถานที่ราชการและสวนสาธารณะ สนใจทำธุระกิจ บิก๊ซี มินิ ค่ะหรือจะเช่าก็ได้ค่ะ ที่อำเภอปทุมรัตต์ จ.ร้อยเอ็ด ค่ะ เบอร์ติดต่อ 087-2304707

 8. ผมอาคารอยู๋ประมาณ 60-70 ตารางเมตร ต้องการทราบรายระเอียดและขั้นตอนตลอดจนเงินลงทุน
  ในการที่จะเปิดแฟนไซส์มินิบิ๊กชี หรือให้Big-C เช่าก็ได้

 9. มีอาคารพาณิชย์ 2 ห้อง ทำเลอยู่เส้นสี่แยกท่าเรือแหลมฉบัง สนใจทำมินิบิ๊กซี หรือให้เช่าได้ค่ะ

 10. ต้องการทราบรายระเอียดและขั้นตอนตลอดจนเงินลงทุน
  ในการที่จะเปิดแฟนไซส์มินิบิ๊กชี

 11. มีพื้นที่ให้เช่าทำมินิบิ๊กซี ติดเอื้ออาทร ขนส่งพระประแดง หมู่บ้านสยามนิเวศน์ มีอาคารพร้อม เป็นโลตัสเดิม

 12. อยากให้ บิ๊กซี มินิ เช่าพื้นที่ ถ.ราษบำรุง ต.เนินพระ อ.เมือง จ.ระยอง ห่างจาก โรงพยาบาล กรงเทพ ระยอง เพียง100 เมตร ชอบสินค้า ของ บิ๊กซี มินิ มากค่า เป็นลูกค้า ประจำ ที่ Big C market บ้านเพ

  1. ต้องการเปิดแฟรงไชส์ มินิบิกซีครับ อยู่ อำเภอเมือง จังหวัดนราธิวาส 96000. เบอร์ติดต่อ 0987068705 บังดี

    1. สนใจลงทุนค่ะ. มีอาคารพานิชย์ 2ห้องทำเลดี มุกดาหาร เหมาะทำ สนใจร่วมลงทุน อยากได้รายละเอียดเพิ่ม ติดต่อได้ทีใครค่ะ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *