ข้อดี-ข้อด้อย ของธุรกิจแฟรนไชส์

ธุรกิจแฟรนไชส์ เครือข่ายธุรกิจที่ทรงพลัง แม้ว่าแฟรนไชส์จะมีโอกาสประสบความสำเร็จได้ง่ายกว่าการเริ่มธุรกิจใหม่ด้วยตัวเอง แต่ว่าผู้ลงทุนมือใหม่ก็ควรรู้ว่าแฟรนไชส์นั้นมีข้อเด่น ข้อด้อย ตรงไหนบ้าง และควรรู้ว่าธุรกิจที่สนใจนั้นเป็นอย่างไร ก่อนตัดสินใจลงทุนเพราะจะช่วยลดความเสี่ยงจากการลงทุนไปได้มากทีเดียว

ธุรกิจแฟรนไชส์ สมัยนี้คงต้องดูให้ดีสักหน่อยก่อนที่เราจะซื้อสิทธิ์แฟรนไชส์ต่างๆมาบริหาร เพราะว่ามีแฟรนไชส์ธุรกิจต่างๆเกิดขึ้นมากมาย ทั้งที่เพิ่งเริ่มต้นในไทยและนำจากต่างประเทศเข้ามา ถ้าแฟรนไชส์ที่ระบบดีมีเอกลักษณ์ก็มักจะมีค่าแฟรนไชส์สูงหรือลงทุนสูง ส่วนแฟรนไชส์บางอย่างอาจจะเสียแค่ค่าลงทุนอุปกรณ์ เราต้องดูรายละเอียดและวิเคราะห์การทำการตลาดตลอดจนการสนับสนุนจากเจ้าของแฟรนไชส์ให้ดีเพราะบางเจ้าก็แค่อยากจะหากำไรจากการขยายสาขาแฟรนไชส์ของเขาเท่านั้น วันนี้บางกอกทูเดย์เราเลยอยากจะนำจุดพิจารณาข้อดีข้อเสียมาให้พิจารณาก่อนที่จะมีธุรกิจแฟรนไชส์กันเริ่มจากข้อดีกันเลย

ข้อดีของธุรกิจแฟรนไชส์

1. มีคนรู้จักมากหรือรู้จักธุรกิจมาบ้างแล้วหรือมีชื่อเสียงและเป็นที่รู้จักของลูกค้าทั่วไป ทำให้สินค้าหรือบริการสามารถขายได้ทันทีเพราะคนเชื่อมั่นหรือเคยใช้มาแล้ว จึงสามารถทำรายได้และกำไรได้เร็ว

2.ในบางแฟรนไชส์อาจจะมีแพคเกจธุรกิจพ่วงกับการสนับสนุนทางการเงินให้ด้วย เช่นอาจจะสามารถผ่อนค่าอุปกรณ์ได้

3. มีการจัดอบรมให้ความรู้ ทดลองงาน หรือส่งพนักงานมาช่วยในช่วงเริ่มต้นธุรกิจตลอดทั้งการวิเคราะห์ประเมินให้ด้วย

4. ทางแฟรนไชส์ให้การสนับสนุนและให้คำแนะนำต่างๆในปัญหาที่จะเจอตลอดจนการโฆษณาต่างๆ บางอย่างเราไม่ต้องทำเอง

5. ธุรกิจแฟรนไชส์คือระบบที่ได้รับการพัฒนาจนดีระดับหนึ่งที่มีคนทำสำเร็จแล้ว ทำให้เราไม่ต้องมาลองผิดลองถูกใหม่ ปัญหาในการทำธุรกิจจึงน้อยลง

6. ธนาคารหรือสถาบันการเงินให้ความเชื่อมั่นมากกว่าเราเริ่มธุรกิจเองแบบไม่มีประสบการณ์การกู้ยืมเงินจากสถาบันการเงินได้ง่าย

ข้อเสียของธุรกิจแฟรนไชส์

1. แฟรนไชส์ส่วนใหญ่จะมีค่าใช้จ่ายพิเศษ เช่น Royalty Fee ถูกหักเปอร์เซ็นต์จากรายได้หรือจากกำไร หรืออาจจะต้องได้ร่วมจ่ายค่าโฆษณาด้วย

2. ค่าแฟรนไชส์บางยี่ห้อแพงหรือสูงเกินจริง ทำให้ต้นทุนสูงกว่าที่เราทำเองได้ จุดนี้ต้องพิจารณาให้ดี..เพราะบางแฟรนไชส์อาจจะหวังกำไรแค่จากตรงนี้มากกว่าที่จะสร้างธุรกิจ

3. ธุรกิจแฟรนไชส์มีข้อจำกัดต่างๆในการดำเนิธุรกิจที่ต้องปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัด ถ้าทำผิดอาจจะโดนปรับหรือมีการคดีความเกิดขึ้นได้ก่อนลงทุนควรอ่านรายละเอียดให้เข้าใจ

4. แฟรนไชส์บางรายขาดระบบธุรกิจที่มีคุณภาพและการทำการตลาดหรือการโฆษณาที่ดี จึงถือเป็นความเสี่ยงด้วย

5. สิทธิ์ในการทำธุรกิจได้แค่ตามสัญญาเท่านั้น เพราะไม่ได้เป็นเจ้าของแบรนด์สินค้า

6. มีความเสี่ยงด้านชื่อเสียงได้ เนื่องจากแฟรนไชส์มีหลายสาขาหลายเจ้าของที่ซื้อสิทธิ์ไปเปิด ถ้าเกิดกรณีที่กระทบต่อเชื่อเสียงธุรกิจแฟรนไชส์ ที่มาจากสาขาใดสาขาหนึ่งก็จะกระทบธุรกิจแฟรนไชส์นั้นทั้งหมด แบบที่เราหลีกเลี่ยงไม่ได้ ดังนั้นเราต้องพิจารณาจุดนี้ได้

ธุรกิจแฟรนไชส์แม้จะมีข้อดีแต่มีข้อเสียด้วย เราต้องพิจารณาด้วยเพราะว่าทุกอย่างมันมีด้านตรงข้ามเสมอ..การทำธุรกิจแฟรนไชส์ก็ไม่ใช่ว่าทำแล้วจะกำไรเสมอไปเพราะแม้แต่แฟรนไชส์ที่มีชื่อเสียงคนยอมรับยังมีบางสาขาที่ต้องเลิกกิจการไปไม่น้อย แต่อย่างไรก็ตามธุรกิจแฟรนไชส์ยังถือว่าน่าสนใจสำหรับยุคสมัยนี้ เพราะเครือข่ายธุรกิจคือพลังที่ยิ่งใหญ่ในการขับเคลื่อนและการอยู่รอดของธุรกิจ

ขอบคุณภาพจาก www.anagoindianapolis.com

Related Posts

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *