ฟรีแลนซ์ อาชีพอิสระของคนรุ่นใหม่มีรายได้ไม่จำกัด หลักแสนบาท/เดือนไม่ยาก

ฟรีแลนซ์ ( Freelance) รับหลักแสนบาทต่อเดือนไม่ยาก อาชีพอิสระที่ทำเงินได้มาก ไม่ต่างกับธุรกิจส่วนตัวเลยก็ว่าได้ ซึ่งสมัยนี้กำลังได้รับความนิยมมากขึ้น เพราะคนที่ทำอาชีพนี้จะเป็นคนที่มีความสามารถ ความรู้เฉพาะทาง หรือเกิดจากความสามารถพิเศษต่างๆ ซึ่งมองเห็นเป็นโอกาส รับงานมาทำเพิ่ม ทำเอง รับจ้างทำเป็นงานๆไป หรือจะเป็นงานต่อเนื่อง โดยไม่จำเป็นต้องเป็นลูกจ้างประจำ ทำให้มีอิสระ และบางคนสามารถต่อยอดทำเป็นธุรกิจจนเติบโต

ฟรีแลนซ์ อาชีพอิสระของคนรุ่นใหม่

จากรายงานข่าวของเว็บข่าวที่ทันสมัยสมัยที่สุดของไทย Voice TV จำนวนฟรีแลนซ์ในยุโรปเพิ่มขึ้นถึงเท่าตัวในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา ทำให้เกิดรูปแบบโมเดลทางเศรษฐกิจแบบใหม่ที่เรียกว่า Freelance Economy ปรากฏการณ์นี้ส่งผลต่อตลาดแรงงานอย่างไร ตึกเก่าใจกลางเมือง Adelaide ของออสเตรเลีย ถูกปรับปรุงให้กลายเป็นศูนย์รวมสำหรับเหล่านักเขียนอิสระ ที่ต้องการพื้นที่เงียบในการทำงานอย่างมีสมาธิ เช่นเดียวกับ “Majoran” Co-working space ที่เน้นเจาะกลุ่มคนทำงานด้านเทคโนโลยี ซึ่งกลายเป็นที่รวมตัว ของเหล่าฟรีแลนซ์นักออกแบบเว็บไซต์และแอพพลิเคชั่นบนไอโฟนกว่า 30 คน ส่งไปทั่วออสเตรเลีย

ฟรีแลนซ์ อาชีพทำเงิน อิสระ ทำงานคนเดียวก็ได้
ฟรีแลนซ์ อาชีพทำเงิน อิสระ ทำงานคนเดียวก็ได้

การเติบโตของธุรกิจ Co-working space หรือพื้นที่ทำงานร่วมกัน ไม่เพียงเป็นกระแสแค่ในออสเตรเลียเท่านั้น แต่ยังกลายเป็นเทรนด์โลก ทั้งในสหรัฐที่เริ่มต้นจากตัวเลข Co-working space 1 แห่งในปี 2548 ไปสู่ยอดรวม 781 แห่งในปี 2556 ในเวลาเพียง 8 ปี

ในประเทศไทย ธุรกิจ co-working space เริ่มเข้ามาในปี 2555 จนปัจจุบันเปิดให้บริการแล้วกว่า 10 แห่ง และยังมีอีกจำนวนมากที่อยู่ระหว่างวางแผนก่อสร้าง นี่จึงเป็นอีกหนึ่งภาพเล็กที่สะท้อนให้เห็นวิธีการทำงานที่เปลี่ยนไปของโลก สอดคล้องกับอีกหนึ่งแนวคิดทางเศรษฐกิจสำหรับศตวรรษที่ 21 ที่เรียกว่า “Freelance Economy”

ฟรีแลนซ์กำลังได้รับความสนใจ

ปัจจุบันไม่เพียงแค่ธุรกิจ start-up แต่องค์กรขนาดใหญ่หลายแห่งทั่วโลก เริ่มหันมาใช้บริการฟรีแลนซ์ เพราะนอกจากไม่ต้องรับภาระดูแลเรื่องสวัสดิการแล้ว ยังมีโอกาสได้แรงงานที่มีความเชี่ยวชาญเฉพาะทางสำหรับแต่ละโปรเจ็กต์ และเพิ่มความหลากหลายให้กับการทำงานของบริษัท ที่ไม่จำเป็นต้องใช้พนักงานซ้ำๆ ทำงานเดิมๆ อีกต่อไป  โมเดลที่เริ่มแพร่หลายมากขึ้นนี้ อาจเข้ามาเปลี่ยนแปลงทั้งวิธีการทำงาน ที่ต้องอาศัยเทคโนโลยีและข้อมูลเป็นพื้นฐานมากขึ้น รวมถึงเปลี่ยนแปลงความสัมพันธ์ระหว่างบริษัทและพนักงานด้วย แต่สำหรับเมืองไทยแล้ว นักวิชาการมองว่าบทบาทของฟรีแลนซ์ในระบบเศรษฐกิจยังคงต้องใช้เวลาในการพัฒนา  อย่างไรก็ตาม นักวิชาการเห็นด้วยว่า ความรู้เฉพาะทางจะยิ่งเป็นสิ่งสำคัญมากขึ้นสำหรับแรงงานในอนาคต โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อก้าวเข้าสู่ยุคการเคลื่อนย้ายแรงงานเสรีในประชาคมอาเซียน ซึ่งจะทำให้ผู้ประกอบการในไทยมีตัวเลือกมากขึ้น และคู่แข่งของฟรีแลนซ์ไม่ได้ถูกจำกัดแค่ในประเทศอีกต่อไป

ฟรีแลนซ์จะมีมากขึ้น ากข่าวนี้ เชื่อแน่ว่าแนวโน้มในอนาคตของประเทศไทย จะมีฟรีแลนซ์มากขึ้น จากที่คนรุ่นใหม่ที่รักอิสระ ชอบทำงานที่ตนเองถนัดและรักมากขึ้น อีกทั้งอาชีพฟรีแลนซ์ ยังเป็นอาชีพที่รับรายได้หรือผลตอบแทนตามความสามารถ ซึ่งตอบโจทย์คนที่มีความสามารถและอยากจะใช้ความสามารถนี้สร้างความร่ำรวยให้กับตัวเอง โดยไม่รอรับแค่เงินเดือนตามวุฒิการศึกษาหรืออายุงานอีกต่อไป 

 

Related Posts

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *