ขิง วิธีใช้ง่ายๆสำหรับ แก้ไอ แก้หวัด ขับลม กัดเสมหะ

ขิง สมุนไพรใกล้ตัว ที่เชื่อแน่ว่าทุกคนคงรู้จักหรือได้ยินชื่อ ขิงนำมาประกอบอาหาร อีกทั้งขิงมีสรรพคุณทางยา เป็นสมุนไพรชั้นเลิศโดย ขิงมีสรรพคุณโดดเด่นในเรื่อง แก้ไอ กัดเสมหะ แก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ แก้ไข้ แก้หวัด ด้วยวิธี ง่ายๆ ที่ควรรู้ไว้ เพื่อดูแลตัวเองและคนในบ้าน  บางกอกทูเดย์ เราได้รวบรวมข้อมูล วิธีใช้ขิงเพื่อสรรพคุณทางยา แบบง่ายๆใครๆก็ทำได้มาให้นำไปใช้

ขิงวิธีใช้ สรรพคุณทางยา 

1.แก้ไอ กัดเสมหะ : หั่นขิงออกเป็นแว่นบางๆ แล้วนำไปตากแดดให้แห้งสนิท บดให้เป็นผง ใช้ 1 ช้อนชาชงกับน้ำร้อน ผสมน้ำผึ้งเล็กน้อยเพื่อเพิ่มรสชาติ หรือจะผสมน้ำมะนาวเพิ่มเล็กน้อยเพื่อให้สรรพคุณดีขึ้น

2.แก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ : ขิงแก่ขนาด 1 หัวแม่มือ บุบพอแตกต้มกับน้ำร้อน 1 ถ้วยกาแฟเคี่ยวให้เหลือครึ่งเดียว ดื่มหลังอาหาร ช่วยแก้ปัญหาอาหารไม่ย่อย ท้องอืดท้องเฟ้อได้ดี คลื่นไส้หรือเมารถก็ช่วยได้เช่นกัน

3.แก้ไข้ แก้หวัด : ขิงแก่ขนาด 1 หัวแม่มือ บุบพอแตก ต้มผสมน้ำตาลทรายแดง ใช้น้ำ 1 ถ้วยกาแฟ เคี่ยวให้เหลือครึ่งเดียว ดื่มเพื่อลดไข้ แต่ถ้ามีไข้ขึ้นสูงมากๆ ให้บดขิงจนละเอียด ต้มผสมน้ำตาลทรายแดง กรองเอาแต่น้ำ ดื่มเพื่อลดไข้และขับเหงื่อ

ขิง (อังกฤษ: Ginger) เมื่อรู้สรรพคุณดีๆและวิธีใช้ง่ายๆเหล่านี้แล้ว ก็น่าจะมีปลูกไว้ในสวนครัว เพื่อนำมาใช้ประโยชน์ดื่มเพื่อสุขภาพ ได้ทั้งประโยชน์และประหยัดด้วย เพราะสุขภาพดี ก็ลดรายจ่ายเรื่องยาไปอีกเรื่อง…

ขอบคุณภาพจาก freegreatpicture.com,อ้างอิง จาก หนังสือ 108 สมุนไพรใช้เป็นหายป่วย

เรียบเรียงโดย..บางกอกทูเดย์.เน็ต ฺBangkoktoday.net

Related Posts

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *