“เก๊กหล่อ” ปี 2559 เตรียมดันเต็มสูบตลาดเอเชี่ยนดริ้งค์ ยึดฐานเดิมคนรักสุขภาพ

หากพูดถึงแบรนด์เครื่องดื่มน้องใหม่ อย่าง “เก๊กหล่อ” แห่ง บริษัท รีสเพควัน เบฟเวอเรจ จำกัด ถือว่า 1 ปีกว่าที่เปิดตัวมา ทำการตลาดได้เป็นอย่างดี และน่าจับตามองอย่างต่อเนื่อง โดยในปี 2558 ที่ผ่านมาก็เดินเกมส์การตลาดได้อย่างน่าสนใจ ด้วยแนวคิดที่ว่า “แบรนด์เล็ก ทำน้อยแต่ให้ผลมาก” และยังชัดเจนในจุดยืนของแบรนด์คือต้องการส่งเสริมสุขภาพที่ดีให้กับผู้บริโภค

สรกฤต ลัทธิธรรม กรรมการผู้จัดการ บริษัท รีสเพควัน เบฟเวอเรจ จำกัด ได้เปิดเผยถึงผลประกอบการและความสำเร็จในปีที่ผ่านมา พร้อมแง้มแผนการตลาดที่จะพาเก๊กหล่อ และแบรนด์น้องใหม่ ภายใต้ รีสเพควัน เบฟเวอเรจ ทะยานเพื่อชิงความเป็นที่ 1 ของเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพในบ้านเราให้ฟังกัน โดยสรกฤต ได้ให้ข้อมูลจากการปล่อยเก๊กหล่อไปแล้ว 3 ตัวด้วยกัน ภายใต้แนวคิด คือ “ต้นตำรับแท้…ดูแลได้ดีกว่า” และปักธง “เครื่องดื่มสมุนไพรแท้” เจ้าแรกและเจ้าเดียวของไทย ทั้ง สูตรจับเลี้ยง, สูตรจับเลี้ยงหญ้าหวาน และ สูตรกระเจี๊ยบพุทราจีน เข้าชิงส่วนแบ่งในตลาดเอเชีย ได้ตามเป้าโตเมื่อปี 2558 คือ โตที่ 2%

และได้เผยต่อว่าในปัจจุบันมูลค่าของตลาดเบฟเวอร์เรจอยู่ที่ 200,000 ล้านบาท และยังคงเป็นโรลเดิมคือทำการขายได้คือ หน้าร้อนที่ถือเป็น ไฮท์ ซีซั่น และ ช่วงหน้าฝนที่ถือเป็น โลว์ ซีซั่น และที่ผ่านมาภาพรวมของตลาดเอเชี่ยน ดริ้งค์ มีการแข่งขันกันอย่างหนัก หลายๆ แบรนด์หันมาเล่นตลาดเครื่องดื่มราคาจ่ายสบาย และเน้นสุขภาพดี เพื่อเอาใจผู้บริโภค แต่ปรับคุณภาพให้สูงขึ้นมากกว่าร้านน้ำรถเข็นทั่วไป แต่เก๊กหล่อก็ไม่หวั่นเพราะมั่นใจว่า จุดแข็งที่สำคัญ ทั้ง สมุนไพรแท้, ไม่มีชา, ไม่มีคาเฟอีน, หวานน้อย เป็นตัวขับเคลื่อนที่แข็งแรงร่วมกับกลยุทธ์การตลาดเช่นเดิม โดยสิ่งที่น่าสนใจของ รีสเพควัน เบฟเวอเรจ ในปีนี้คือ เตรียมปล่อยแบรนด์น้องใหม่ออกสู่ตลาด ตั้งเป้าโต 5% ในสิ้นปี 2559 นี้

ปีนี้ รีสเพควัน เบฟเวอเรจ คงไม่ลงไปเล่นในตลาด โปรโมชั่นเดือดแน่นอน สรกฤต กล่าวต่อ แต่ยังคงมีไดเร็คชั่นที่ชัดเจนที่จะเดินเกมส์การตลาดผ่านการสร้าง แบรนด์ รอยัลตี้ ไปสู่ลูกค้า พร้อมย้ำว่า “ไม่ง่าย แต่ไม่ใช่ว่าเป็นไปไม่ได้” และกลยุทธ์ทางการตลาดที่จะขับเคลื่อนคือ การให้ความรู้ถึงคุณประโยชน์ที่แท้จริงไปยังผู้บริโภค ส่งกิจกรรมโรดโชว์ชงชิม ปีนี้ที่ 5 ล้านถ้วยชิม วางพื้นที่เป้าหมายที่ โรงพยาบาล, ตลาดนัด, สถานที่ท่องเที่ยวที่มีทัวร์ต่างประเทศ, ต่อเนื่องออนไลน์โปรโมท เพื่อเจาะให้ตรงกับพฤติกรรมปัจจุบันของผู้บริโภค ที่ใช้สมาร์ทโฟนมากขึ้นเรื่อยๆ

จากนั้นก็สร้าง โมเมนตั้ม โปรโมชั่น แคมเปญ เพื่อ เอ็นเกจ กับผู้บริโภคมากขึ้น และเปิดไลน์การขายใหม่จากการสำรวจและการตอบสนองเพื่อให้สอดคล้องกับผู้บริโภคปัจจุบัน ณ ช่องทางการขายออนไลน์ เพื่อกระจายการขายทั่วถึงไม่เพียงประเทศไทยเท่านั้น ถือเป็นการกระจายสินค้าทั่วโลก เป็นโมเมนตั้มใหม่ที่ รีสเพควัน เบฟเวอเรจ จะเดินไปนับตั้งแต่ปีนี้

สำหรับแบรนด์ เก๊กหล่อ จะใช้สูตรสารสกัดจากหญ้าหวาน เป็นหลักในการขับเคลื่อนและวางแผนส่งอีก 3-4 รสชาติใหม่ลงตลาดกลางปีนี้ ภายใต้แนวคิดของสินค้าคือ ดื่มง่าย, ดื่มอร่อย, ดื่มได้ตลอดเวลา และที่สำคัญ “เป็นรสชาติที่ใครๆ ก็ดื่มได้” วางกลุ่มเป้าหมายที่ บี ทู ซี ทู ดี (B-C-D) และมั่นใจว่าสินค้ารสชาติใหม่นี้จะมาเติมช่องว่างให้กับเก๊กหล่ออย่างแน่นอน ซึ่งทั้งหมดนี้จะถูกขับเคลื่อนด้วยงบการตลาดที่ 40 ล้านบาท ในขณะที่ตลาดต่างประเทศ รีสเพควัน เบฟเวอเรจก็เตรียมทัพลุยเต็มที่เช่นกัน หลังจากที่เมื่อปีที่แล้วได้วางฐานกลุ่มประเทศเออีซีไว้อย่างดีแล้ว สรกฤต ลัทธิธรรม ปิดท้าย

Related Posts

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *