[ลงต่อว่างั้น]ราคาทองคำขาลงถึงไตรมาส 2 ปีหน้า

ราคาทองคำถ้าจำกันได้เมื่อปีที่แล้ว 2555 ราคาทองคำเกือบจะแตะ 3 หมื่นบาท แต่ตอนนี้ราคาบาทละหมื่นปลายๆ ล่าสุดยังมีข่าวออกมาเรื่อยๆว่าราคาทองคำอาจจะตกลงอีก ซึ่งสำหรับใครที่ซื้อถือไว้ตั้งแต่ราคาในช่วงปี 55 คงจะหนาวกันเลยเพราะดอยนี้สูงมาก แต่ถ้ามองอีกมุมหนึ่งสำหรับคนที่ยังไม่ได้ซื้อเก็บหรือซื้อไว้ไม่ว่าจะเป็นเหตุอะไรก็ตามอาจจะเป็นโอกาสก็ได้ ทองเป็นที่นิยมมากที่สุดสำหรับการลงทุน นักลงทุนส่วนใหญ่ซื้อทองเพื่อการป้องกันความเสี่ยงในช่วงวิกฤตของเศรษฐกิจหรือการเมือง, ช่วงสงคราม, ภาวะเงินเฟ้อ ซื้อทองคำเพื่อเก็งกำไรการเพิ่มขึ้นของราคาทองคำ ล่าสุดข่าวราคาทองคำ “ราคาทองขาลงถึงไตรมาส 2 ปีหน้า”

นายกสมาคมค้าทองคำเปิดเผยว่า บรรยากาศการซื้อขายทองคำแท่งและทองรูปพรรณ ในช่วงนี้ยังคงซบเซายาวไปจนถึงปีใหม่ จากปกติที่ช่วงนี้จะมีความคึกคัก เนื่องจากส่วนหนึ่งอาจเป็นเพราะนักลงทุนขาดทุนกับการลงทุนทองคำมาตั้งแต่ต้น ปีที่ผ่านมา จากราคาที่มีความผันผวน ทำให้ไม่มีเงินเข้ามาลงทุนเพิ่มเติม แม้ว่าราคาทองคำในช่วงนี้จะปรับตัวลงก็ตาม โดยเชื่อว่าในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ปีหน้า ราคาทองคำจะปรับราคาเพิ่มขึ้นเล็กน้อย จึงขอให้นักลงทุนจับตาประเด็นเรื่องเพดานหนี้ของสหรัฐอเมริกาอย่างใกล้ชิด เพราะมีผลกระทบต่อราคาทอง

ราคาทองคำย้อนหลัง 10 ปี จาก goldpricethai.com
ราคาทองคำย้อนหลัง 10 ปี จาก goldpricethai.com

นายแพทย์กฤชรัตน์ หิรัณยศิริ  ประธานกรรมการกลุ่มบริษัท แม่ทองสุก มั่นใจว่า  ราคาทอคำช่วงปลายปียังอยู่ในช่วงขาลง  โดยตลอดทั้งปีนี้ราคาปรับลดลงอย่างต่อเนื่อง สาเหตุหลักมาจากภาวะเศรษฐกิจสหรัฐฯ และการประกาศปรับลดมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ หรือ มาตรการ QE  ส่งผลให้ความต้องการซื้อทองคำในตลาดโลกลดลง โดยคาดว่าราคาทองคำจะปรับลดลงไปจนถึงช่วงไตรมาสที่ 2 ของปีหน้า และจะเริ่มขยับราคาขึ้นในช่วงไตรมาส 3-4 ซึ่งช่วงนั้นอาจจะเป็นช่วงขาขึ้น แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับตัวเลขของเศรษฐกิจสหรัฐฯ ที่จะออกมาในปีหน้าว่าเป็นอย่างไร

มีข้อน่าคิดและสังเกตุว่าในช่วงหลัง 10 ปีย้อนหลังหรือก่อนปี 2004 ฐานเงินเดือน ป.ตรี  1 เดือน สามารถซื้อทองได้ประมาณ 1 บาท แต่ช่วงหลังๆจากนั้นราคาทองคำเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ราคา ณ วันนี้ ทองคำแท่ง 18,850 บาท (09/12/56) ฐานเงินเดือน ป.ตรี 15000 บาท ซึ่งทำงาน 1 เดือน อาจจะไม่สามารถซื้อทองคำได้แล้ว

ขอบคุณ goldpricethai.com, news.ch7.com

Related Posts

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *