วิธีทำน้ำฝรั่ง ง่ายๆไว้ดื่มเพื่อสุขภาพ

ฝรั่งมีประโยชน์หลายอย่างที่หลายๆคนยังไม่รู้ “ฝรั่ง มีสรรพคุณหลายอย่าง ทั้ง ราก ผล ใบ” ผลนิยมบริโภคแบบสดและทำน้ำฝรั่งไว้ดื่ม เนื่องจากฝรั่งมีวิตามินซีมาก หากเทียบกับส้มและมะนาวในปริมาณเท่ากัน ฝรั่งจะมีวิตามินซีมากกว่า ในผลฝรั่งยังมีสารสารต้านอนุมูลอิสระป้องกันโรคมะเร็งได้ และพบว่าที่เปลือกมีสารแทนนิน มีประโยชน์ในการรักษาโรคท้องร่วงได้ แต่หากได้รับมากเกินไป ก็อาจจะทำให้ท้องผูกได้ สมัยก่อนบ้านเราจะปลูกฝรั่งที่มีผลเล็กเรียกว่า ฝรั่งขี้นก เวลาสุกจะมีกลิ่นหอม ไส้ในจะออกสีแดงอ่อนๆ

ฝรั่ง ที่เรากินกันปัจจุบันนั้นเรียกว่า ฝรั่งสาลี่ มีผลใหญ่และเนื้อมาก แต่ถ้าพูดถึงความหอมหวานแล้ว แพ้ฝรั่งขี้นก ฝรั่งคนชอบทานแบบผลสด และนำมาทำเป็นน้ำฝรั่งไว้ดื่ม เป็นการแปรรูปที่สร้างมูลค่า และรวมถึงทำให้การบริโภคมีหลากหลาย ได้ประโยชน์ทั่งต่อร่างการและเศรษฐกิจด้วย ดังนั้นสำหรับใครที่อยากจะทำน้ำฝรั่งเพื่อสุขภาพไว้ดื่มเอง บางกอกทูเดย์มีวิธีทำน้ำฝรั่งมาให้..แบบง่ายๆ

วิธีทำน้ำฝรั่ง ใช้ฝรั่งที่ผลมีสีเขียวอยู่ (อย่าใช้ฝรั่งสุก) จำนวน 1- 2 ผล ไม่ต้องปอกเปลือก หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ เอาเมล็ดออก ใส่เครื่องปั่น หากเป็นเครื่องปั่นที่ไม่แยกกากคุณอาจต้องเติมน้ำสุกสัก ครึ่งถึง 1 แก้ว ปั่นจนเนื้อฝรั่งละเอียดดี หลังจากนั้นกรองด้วยผ้าขาวบาง คุณก็จะได้น้ำฝรั่ง หรือหากมีเครื่องปั่นแบบแยกกาก คุณก็จะสะดวกมากขึ้น เพราะเพียงแต่ใส่ฝรั่งลงไปปั่น เครื่องก็จะแยกกาก เอาน้ำออกมาให้ดื่มได้เลย สำหรับผู้ที่ต้องการรสหวาน รสเค็ม รสเปรี้ยว ก็คงต้องเติมน้ำตาล เกลือ หรือใส่น้ำมะนาวลงไปตามรสนิยมของแต่ละคน

ฝรั่ง สรรพคุณ

ฝรั่งมีสรรพคุณหลายอย่าง ทั้ง ราก ผล ใบ

เนื่องจากว่าฝรั่งมีสารแทนนินอยู่มาก สารนี้มีฤทธิ์ฝาดสมานน้ำมันหอมระเหยในใบฝรั่ง สารแทนนินในฝรั่งยังยับยั้งการลุกลามของเชื้อโรค ช่วยสมานท้องและลำไส้ โดยช่วยลดอาการอักเสบของกระเพาะลำไส้ และช่วยลดอาการคลื่นไส้อาเจียน และยังช่วยอาการเกร็งตัวของลำไส้ ทำให้อาการปวดท้องบรรเทาลงได้ แก้ปวดเบ่ง

  • ใบฝรั่ง แก้ท้องเสีย ท้องร่วง ท้องเดิน (ที่ไม่ใช่บิด หรืออหิวาตกโรค) เป็นยาห้ามเลือด ใส่แผลสด ใช้ใบ 2-3 ใบเคี้ยวๆ ระงับกลิ่นปาก แก้ฝี เป็นยาล้างแผล ดูดหนองและถอนพิษบาดแผล แก้เหงือกบวม แก้พิษเรื้อรัง แก้ปวดเนื่องจากเล็บขบ แก้แพ้ยุง
  • ผลอ่อนฝรั่ง  แก้ท้องเสีย ท้องร่วง ท้องเดิน ระงับกลิ่นปาก แก้บิดมูกเลือด มีไวตามินซีมาก เป็นกันหรือแก้โรคเลือดออกตามไรฟัน (ลักปิดลักเปิด) บำรุงเหงือกและฟัน บำรุงผิวพรรณ
  • ผลสุกฝรั่ง  มีสารเพ็กตินอยู่มาก ใช้รับประทานเป็นยาระบายได้
  • รากฝรั่ง  แก้น้ำเหลืองเสีย เป็นฝี แผลพุพอง แก้เลือดกำเดาไหล

ฝรั่ง ผลไม้ยอดนิยมของคนไทย

ฝรั่ง เป็นผลไม้ยอดนิยมที่คนไทยชอบทาน ชื่อที่คนอีสานเรียก “บักสีดา” ชื่อสามัญ Guava (ชื่อวิทยาศาสตร์: Psidium guajava Linn.) เป็นไม้ต้นขนาดเล็กถึงขนาดกลาง ในวงศ์ Myrtaceae ฝรั่งเป็นพืชที่มีจุดกำเนิดอยู่ในอเมริกากลางและหมู่เกาะอินดีสต์ตะวันตก หลักฐานทางโบราณคดีในเปรูชี้ให้เห็นว่า มีฝรั่งมาตั้งแต่ 800 ปีก่อนครืสตกาล พ่อค้าชาวสเปนและโปรตุเกสเป็นผู้นำผลไม้ชนิดนี้ไปยังถิ่นต่างๆทั่วโลก เข้ามาถึงเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เมื่อราวคริสต์ศตวรรษที่ 17 ส่วนในประเทศไทย คาดว่าเข้ามาในสมัยสมเด็จพระนารายณ์มหาราช สำหรับใครที่ทราบสรรพคุณของฝรั่งกันแล้วเชื่อแน่ว่าคนที่ชอบกินฝรั่งก็คงต้องรู้สึกดีมากขึ้นแน่ๆและคนที่ไม่ค่อยชอบผลไม้อาจจะอากกินฝรั่งขึ้นมาก็ได้ หรือง่ายๆถ้าไม่อยากทำน้ำฝรั่งกินเองก็หาซื้อน้ำผลไม้ฝรั่ง 100% ตามร้านค้าและห้างสรรพสินค้าได้….

ขอบคุณ ที่มาอ้างอิงข้อมูลจาก www.rspg.or.th ,th.wikipedia.org และมูลนิธิหมอชาวบ้าน

เรียบเรียงโดย บางกอกทูเดย์ BangkokToday.net

 

Related Posts

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *