ปลูกสมุนไพรขาย ทางเลือกอาชีพเกษตรที่น่าใจ ตลาดสุขภาพยังแนวโน้มดี

สมุนไพร คือส่วนผสมและที่มาของยา อาหารเสริม เครื่องปรุงอาหาร อาหารเพื่อสุขภาพต่างๆ ซึ่งปัจจุบัน ผู้คนได้หันมาดูแลใส่ใจสุขภาพเป็นอย่างมาก ปัจจุบันประเทศไทยยังต้องพึ่งพาการนำเข้าวัตถุดิบจากต่างประเทศ ในเมื่อความต้องการสูง โอกาสจึงยังมีอีกมากสำหรับเกษตรกรที่สนใจอยากจะปลูกพืชสมุนไพรขายเป็นอาชีพ ซึ่งประเทศไทยเหมาะสำหรับการเพาะปลูกสมุนไพรอยู่แล้ว

โอกาสของ อาชีพปลูกสมุนไพรขาย 

แนวโน้มกระแสการดูแลสุขภาพได้รับความนิยมมากขึ้น เราสังเกตได้ง่ายๆจากมีสินค้ากลุ่มอาหารเสริมต่างๆออกมามากมาย นั่นหมายความคนทานอาหารเสริมมากขึ้น นอกจากนี้แล้ว ยังมีตลาด สปาความงาม สปาเพื่อสุขภาพ ธุรกิจอาหารต่างๆ ก็มีความต้องการอีกมาก  แน่นอนว่าความต้องการวัตถุดิบก็ต้องมากขึ้นตามด้วย แต่ว่า…เราจะผลิตได้ตามมาตรฐานที่เขาต้องการหรือเปล่า?

ประเทศไทย ยังพึ่งพาการนำเข้าวัตถุดิบจากต่างประเทศจำนวนมหาศาล  จากข้อมูลในเว็บไซต์ ฐานเศรษฐกิจ “ปัจจุบันผู้ประกอบการธุรกิจผลิตสินค้าเสริมอาหารและเครื่องสำอาง จะต้องนำเข้าวัตถุดิบที่เป็นสมุนไพรไทยจากต่างประเทศถึง 95% ของวัตถุดิบทั้งหมด ซึ่งมีสัดส่วนเพียง 5% เท่านั้นที่เป็นวัตถุดิบภายในประเทศ ปัญหาสำคัญเกิดจากประเทศไทยไม่สามารถหาวัตถุดิบที่เป็นสมุนไพรที่ดีมาใช้ในการผลิตสินค้าได้ เนื่องจาก 2 สาเหตุสำคัญ ได้แก่ 1. ปัญหาการเพาะปลูกพืชสมุนไพรมีไม่เพียงพอ และ 2. กรรมวิธีการสกัดเพื่อให้ได้สารสำคัญที่มีคุณภาพดีเพียงพอยังไม่สามารถทำได้”

เมื่อโอกาสมีมากขนาดนี้แล้ว เกษตรกรควรทำอย่างไรดี ซึ่งถ้าไปปลูกตามกระแสอย่างเดียว อาจจะขายไม่ได้ ทีมงานบางกอกทูเดย์ จากที่ได้คุยกับเจ้าของโรงงานผลิตอาหารเสริมแห่งหนึ่งมา เขาบอกว่า สมุนไพรบางชนิด ในฤดูที่ผลิตได้น้อย ราคาพุ่งขึ้น 10 เท่าตัวก็มี

  • สำรวจความต้องการของสมุนไพร ชนิดต่างๆ อาจจะขอข้อมูลจากทางภาครัฐ หรือติดต่อโดยตรงที่โรงงานผลิต
  • หาข้อมูลการเพาะปลูกของสมุนไพรนั้นๆ ว่าสามารถเพาะปลูกได้บนพื้นที่ของเราหรือไม่ เหมาะสมหรือไม่ เพราะจะมีผลต่อต้นทุน และผลผลิตโดยตรง
  • ทดลองปลูก จากน้อยๆก่อน เพื่อเป็นการศึกษา และลองตลาด อาจจะปลูกเป็นอาชีพเสริม หรือพืชเสริม ไปก่อน วิธีน้อยลดความเสี่ยงได้เป็นอย่างดี
  • ใช้เทคโนโลยี่เข้ามาช่วย อาจจะเกิดจากการเรียนรู้การผลิตจากต่างประเทศ หรือ ประดิษฐ์ขึ้นมาใช้เอง อีกทั้งทุกขั้นตอนต้องได้มาตรฐาน
  • การทำเกษตรปลอดสาร  คือหัวใจสำคัญของธุรกิจเกษตรปลูกสมุนไพรขาย เพราะถ้าทำได้มาตรฐาน ตรวจสอบได้แล้ว จะขายได้ทั้งในและต่างประเทศ

นอกจากนี้แล้วยังมีปัจจัยอื่นๆอีกมาก ที่มีผลต่อความสำเร็จของธุรกิจปลูกสมุนไพรขาย ซึ่งความรู้จริงๆอีกมากคงเกิดตอนลงมือทำ อีกทั้งสภาพแวดล้อมปัจจัยต่อความสำเร็จยังเปลี่ยนแปลงง่าย คนที่มีโอกาสสำเร็จสูง ย่อมอดทนทำสิ่งที่ยากและปรับตัวได้เก่ง ได้นานกว่าคนอื่นๆ บางกอกทูเดย์ เชื่อแน่ว่า อาชีพนี้ จะเป็นอีกทางเลือกที่ดีมากๆสำหรับเกษตรกรไทย จึงได้เขียนเรื่องนี้ เผื่อว่าจะจุดประกายฝันสู่ความสำเร็จให้กับเกษตรไทยไฟแรง ที่กำลังค้นหาแนวทางของตน

ขอบคุณที่มาของภาพ https://sites.google.com/site/daungpornkawlek/cud-prasngkh-kar-reiyn-ru

Related Posts

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *