ช่วงนี้จั๊กจั่นมีเยอะ ชาวบ้านจับมาขายสร้างรายได้ต่อวันมากกว่า 1,000 บาท

ช่วงนี้จั๊กจั่นมีเยอะ ชาวบ้านใน จ.แม่ฮ่องสอน แห่จับจักจั่นมาขายสร้างรายได้วันละมากกว่า 1,000 บาท รวมรายได้ต่อวันทั้งจังหวัดนับล้านบาท ระบุใน 1 ปี มีโอกาสได้กินช่วงหนึ่ง ทำให้ได้รับความนิยมอย่างสูง  ราคาขายจักจั่น ขายกันแบบเป็นลิตรๆละ 20 บาท ช่วงนี้มีจักจั่นจำนวนมากทำให้จับได้มาก จนมีรายได้เสริมในแต่ละวันเป็นหลักพันบาทเลยทีเดียว

จากข่าวสด วันที่ 30 มีนาคม 2558 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นางจุไรรัตน์ จันทร์พรหมมินทร์ ผู้ใหญ่บ้านแม่เย็น ต.แม่ฮี้ อ.ปาย จ.แม่ฮ่องสอน เปิดเผยว่า เมื่อเข้าสู่หน้าร้อนก็จะมีจักจั่นจำนวนมากบินลงมาเกาะกินน้ำตามแหล่งน้ำต่าง ๆ ในหมู่บ้านแม่เย็น ทำให้ชาวบ้านพากันออกไปจับจักจั่นมาขาย สร้างรายได้แบบวันต่อวันไม่ต่ำกว่า 1,000 บาท โดยในช่วงนี้ชาวบ้านในพื้นที่จะนิยมบริโภคจักจั่นเป็นอย่างมาก

จับจั๊กจั่น

วิธีจับจั๊กจั่น

ชาวบ้านจะใช้วิธีต้มแป้งเปียกแล้วนำไปทาให้ทั่วเสา หลังจากนั้นนำเสาที่ทาแป้งเปียกนำมาปักไว้ใกล้แหล่งน้ำ และเมื่ออากาศร้อนจักจั่นจะพากันบินลงมากินน้ำตามแหล่งน้ำและเมื่อบินไปเกาะเสาที่ทาแป้งเปียกไว้ก็จะถูกจับ โดยแต่ละวันชาวบ้านในหมู่บ้านจะสามารถหาจักจั่นได้คนละไม่ต่ำกว่า 2 ถัง จั๊กจั่นขายราคาลิตรละ 20 บาท ด้วยการใช้ลิตรตวงข้าวสารเป็นเกณฑ์ในการขาย นิยมนำไปทอดกินกับข้าวและกับแกล้ม

จั๊กจั่นทุกหมู่บ้าน มีจำนวนมาก

ในจังหวัดแม่ฮ่องสอนจะมีจั๊กจั่นทุกหมู่บ้าน และมีจำนวนมากมายมหาศาลอีกด้วย ที่บินออกจากป่าเข้าสู่ในตัวเมืองและตามหมู่บ้านต่าง ๆ เมื่อรวมรายได้ทั้งจังหวัดแล้วสามารถสร้างรายได้นับล้านบาทต่อวันเลยทีเดียว โดยคนสูงอายุแต่ละหมู่บ้านยืนยันว่า หากปีไหนที่มีอากาศร้อนจัดจะมีจักจั่นออกมาเยอะมาก และถ้ามีไฟป่ารุนแรงก็จะเยอะอีกเท่าตัวเพราะจะหนีจากไฟป่าและเข้าสู่ตัวเมืองตามหมู่บ้านต่าง ๆ ซึ่งจักจั่นจะมีอายุไม่เกิน 2 สัปดาห์ นับแต่ออกจากดักแด้และบินได้ ยิ่งช่วงไหนที่มีฝนตกหรือบรรยากาศยามเย็นคล้ายจะมีฝน สภาพอากาศจะร้อนอบอ้าวผิดปกติ จั๊กจั่นจะยิ่งพากันบินออกมามากเช่นกัน อย่างไรก็ตาม การจับจักจั่นมาขายนั้นไม่ได้ทำกันบ่อย ๆ เนื่องจากใน 1 ปี จะมีโอกาสได้กินแค่ครั้งเดียว ทำให้การจับจักจั่นนำมาขายและนำไปบริโภคจึงได้รับความนิยมอย่างมาก

สำหรับใครที่ต้องการหารายได้เสริมตามฤดูกาลแบบนี้ ก็ลองหาจับจั๊กจั่นมาขายกันดู โอกาสทำเงินมีอยู่ทุกเวลา ทุกฤดูจริงๆ 

ขอบคุณข้อมูลและภาพจากข่าวสด khaosod.co.th, ภาพจาก pantip.com

Related Posts

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *