ปลูกมะกรูด 1ไร่ ตัดใบขายทุก 3 เดือน ได้ 4 แสนบาท

ปลูกมะกรูด 1ไร่ ตัดใบขายทุก 3 เดือน ได้ 4 แสนบาท Hot Topic เรื่องทำรายได้จากสินค้าเกษตร ปลูกมะกรูด ตัดใบขาย พื้นที่ปลูก 1 ไร่ สร้างรายได้ มากกว่า 1 ล้านบาทต่อปี โดยตัดขายทุกๆ 3 เดือน รับ 4 แสนบาท เป็นอีกอาชีพทำเงินสำหรับคนที่สนใจอยากจะทำเกษตรแต่มีพื้นที่เพาะปลูกไม่มาก ซึ่งเรื่องราวของเกษตรกรผู้ปลูกใบมะกรูดขายรายนี้เริ่มต้นจากไม่รู้เรื่องการทำเกษตรเลย น่าสนใจมาก

ปลูกมะกรูดขายใบ ที่มาภาพ www.thairath.co.th
ปลูกมะกรูดขายใบ ที่มาภาพ www.thairath.co.th

“มีที่ดิน 4 ไร่ ตั้งใจไว้ว่าหลังเกษียณจะออกไปทำเกษตร แต่ก็ต้องลาออกก่อนเวลา ทั้งๆที่ยังไม่ได้เตรียมอะไรไว้เลย ตอนแรกยังคิดไม่ออกจะทำอะไรดี” คุณ ศิวาวุธ สงวนทรัพย์ อดีตผู้ช่วยทนายความที่ผันตัวเองมาเป็นเจ้าของสวนมะกรูด บ้านสนามจันทร์ อ.เมือง จ.นครปฐม เล่าว่า ตอนแรกคิดจะปลูกมะนาวนอกฤดู เพราะหน้าแล้งมะนาวมีราคาแพงทุกปี แต่ด้วยไม่มีความรู้การทำเกษตรแม้แต่นิดเดียว ประกอบกับช่วงนั้นศูนย์วิจัยและพัฒนาไม้ผลเขตร้อน มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตกำแพงแสน จัดอบรมการผลิตมะนาวนอกฤดูกับการทำสวนมะกรูดระยะชิด  ไปอบรมเรียนรู้ ถ้าปลูกมะนาวนอกฤดูได้แม้รายได้จะงาม แต่การดูแลนั้นยุ่งยาก ต้องใส่ปุ๋ยฉีดยาเกือบทุกวัน…เลยเบนเข็มหันมาสนมะกรูดแทน เพราะดูแลง่ายกว่า

“แต่ก่อนลงมือทำผมไปหาข้อมูลการซื้อขายในตลาดค้าส่ง-โรงงานแปรรูป แรกๆไม่มีใครอยากคุยด้วย แถมบางรายบอกว่า มีมะกรูดเมื่อไรแล้วค่อยมาเจอกัน ยอมรับว่าอายมาก แต่ความอยากมันมีมากกว่าเลยเก็บข้อมูลไปเรื่อย ซึ่งเรื่องแบบนี้เกษตรกรบ้านเราไม่ค่อยศึกษา คิดปลูกอะไรก็ลงมือทำเลย ถึงได้มีปัญหาเป็นหนี้กันมากมาย”

การสำรวจตลาดทำให้รู้ตลาดใบมะกรูดไม่ธรรมดา ความต้องการมีมากทั้งในประเทศและต่างประเทศ ราคาไม่แกว่งเหมือนมะนาว ในประเทศราคาอยู่ระหว่าง กก.ละ 7-15 บาท แต่ถ้าปลูกได้ดี ทำให้ใบมะกรูดมีคุณภาพส่งออกได้ ราคารับซื้ออยู่ที่ กก.ละ 100-150 บาท จึงมองไกลไปยังต่างประเทศ จากที่จะปลูกมะกรูดในที่โล่งกลางแจ้ง ปรับมาเป็นสร้างโรงเรือนติดมุ้ง เพื่อให้การจัดการปัญหาศัตรูใบมะกรูด หนอนชอนใบ เพลี้ยไฟ ไรแดง และแคงเกอร์ ได้ง่ายขึ้น…เพื่อให้ได้ใบมะกรูดมีคุณภาพ สีสวย รูปทรงไม่บิดเบี้ยวตามมาตรฐานส่งออก  “ลงมือไปแล้วมันไม่ง่ายอย่างที่คิดไว้ แม้จะผ่านการอบรมมา แต่เพราะเราไม่มีความรู้การปลูกพืชเลย ช่วงมะกรูดออกใบใหม่ เห็นก้อนเล็กๆสีขาว เคลื่อนไหวได้ ไม่รู้ว่ามันคืออะไร ต้องตัดใบมะกรูดใส่ถุง ขับรถไปหาอาจารย์ ม.เกษตรศาสตร์ วิทยาเขตกำแพงแสน ถึงรู้ว่ามันคือเพลี้ยแป้ง ต้องตัดแต่งกิ่งนำออกไปกำจัดข้างนอก เสียเวลาเสียรายได้ไปถึง 9 เดือน จากความไม่รู้กลายมาเป็นความรู้ เป็นประสบการณ์ ทุกวันนี้มะกรูด 4 ไร่ ทุกๆ 3 เดือน จะตัดใบขายได้ 4 ตัน หากเป็นใบสด จะส่งไปขายมาเลเซีย, สิงคโปร์ ส่วนใบแห้ง, ใบแช่แข็ง ส่งไปญี่ปุ่น ยุโรป และอเมริกา  ช่วยสร้างรายได้หลังเกษียณให้พอมี พอกิน…1 ไร่ 3 เดือนตัดขาย 1 ครั้ง ได้เงินแค่ 4 แสนบาทเท่านั้นเอง

โอกาสของการปลูกมะกรูดขายใบ  อาชีพทำเงิน เนื่องจากใบมะกรูดเป็นส่วนประกอบของอาหารหลายชนิด ใช้ตั้งแต่ร้านอาหารตามสั่งธรรมดา จนถึงในร้านอาหารมีระดับ ความต้องการมีทุกวัน ใบมะกรูดจึงเป็นพืชเศรษฐกิจทำเงินที่น่าสนใจ ใครสนใจก็ลองสำรวจตลาดและทำกันดูเลย

ขอบคุณที่มา ข่าวและภาพจาก  www.thairath.co.th

Related Posts

This Post Has 10 Comments

  1. ผมสนใจเหมือนกันครับอยากได้คำปรึกษาเหมือนกันครับติดต่อใครได้ครับ

  2. อยู่นครปฐม อยากไปศึกษา จะเริ่มทดลองปลูกค่ะ
    ขอเบอร์ติดต่อกลับได้มั๊ยค่ะ
    จะรอการตอบกลับค่ะ

  3. สนใจสวนมะกรูด กำลังจะปลูก ขอความรู้ด้วยครับ ขอเบอร์โทรด้วยครับ

  4. สนใจค่ะไม่รู้จะต้องติดต่อใครค่ะเพราะตอนนี้ต้นมะกูดมีเยอะ

  5. สนใจเหมือนกันค่ะ ขอที่อยู่ เบอร์โทรได้มั้ยคะ สะดวกให้คำปรึกษารึเปล่าคะ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *