อีสาน ขอนแก่น กำลังซื้อสูงสุด “โซเชียลมีเดีย” อาวุธสำคัญ

ถ้าจะพูดถึงภาคตะวันออกเฉียงเหนือหรืออีสานแล้วจังหวัดที่คิดว่าทุกคนจะนึกถึงอันดับต้นๆเลยคือจังหวัดขอนแก่น เพราะเป็นเมืองศูนย์กลางการศึกษา และเศรษฐกิจ ซึ่งจากผลสำรวจของ พบว่าจังหวัดขอนแก่นคือจังหวัดที่มีกำลังซื้อสูงอันดับหนึ่ง นอกจากนี้แล้วยังมีอีกหลายจังหวัดที่น่าสนใจมาก ที่นักลงทุนไม่ว่าจะเป็นธุรกิจค้าปลีก ค้าส่งขนาดใหญ่ อย่าง โลตัส แม็คโคร บิ๊กซี เซ็นทรัล หรือธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ ต่างเร็งมาลงทุนปักธงจองพื้นที่ เช่น อุดร มหาสารคาม นครพนม หนองคาย และอื่นๆอีกหลายจังหวัด

เนื่องจากว่าทางภาคอีสานเป็นพื้นที่ส่วนใหญ่สุดของไทย โอกาสเติบโตสูงมากในขณะนี้ ที่ผ่านมาคนมักจะมองว่าอีสานของไทยแห้งแล้งกันดาน คนส่วนมากอาจจะมองแบบนั้นแต่ความจริงที่คนไม่รู้คือ มันแค่ส่วนหนึ่งเท่านั้น ส่วยใหญ่แล้ว คนในภาคอีสานมีที่ดินทำกินของตัวเอง บ้านของตัวเอง ส่งลูกหลานเรียนสูงขึ้นเรื่อยๆ ทั้งงานเอกชน และที่อยากให้ลูกหลานทำมาที่สุดคืองานราชการ ซึ่งจากที่ปรับค่าแรงเพิ่มทำให้ฐานรายได้เพิ่ม แต่ค่าใช้จ่ายคนอีสานยังเท่าๆเดิมได้ กำลังซื้อจึงสูง เอาเป็นว่าจะใช้คำว่า รากหญ้ากับคนอีสานที่ทำไร่ ทำนาน กับทุกคนนั้นไม่ได้เพราะบางคนเหลือกำไรจากทำการเกษตรปีละหลายแสนบาท อีกทั้งยังมีงานประจำที่ทำด้วย แบบนี้แล้ว…ภาคธุรกิจอาจจะแปลกใจก็ได้ว่าเขาเอาเงินที่ไหนมาซื้อได้ขนาดนั้น อย่างที่บอก บ้านไม่ต้องเช่า ข้าวไม่ต้อง ยังไงล่ะครับ

จากข้อมูลข่าวของประชาชาติธุรกิจออนไลน์ 21/11/56 เรื่อง “ส่องเทรนด์นักช็อปเอเชีย-คนอีสาน “โซเชียลมีเดีย”สื่อมัดใจคนตจว./สินค้าสุขภาพแรง ”  ได้แนะนำว่านักการตลาดจะต้องโฟกัสที่ 3 องค์ประกอบ คือ Who What How ในส่วนของ Who ต้องโฟกัสที่ผู้บริโภค 3 กลุ่ม คือ

อีสาน ขอนแก่น กำลังซื้อสูงสุด "โซเชียลมีเดีย" อาวุธสำคัญ
อีสาน ขอนแก่น กำลังซื้อสูงสุด “โซเชียลมีเดีย” อาวุธสำคัญ

 

1.กลุ่มผู้หญิง เพราะเป็นคนที่ตัดสินใจซื้อสินค้ามากที่สุด

2.กลุ่ม คนชั้นกลาง ที่จะเพิ่มมากขึ้น คาดว่าในปี 2563 จะเพิ่มเป็น 59% ของประชากรเอเชีย ซึ่งจะก่อให้เกิดความต้องการในการใช้สินค้าประมาณ 5.3 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐ

สำหรับไทยปีที่ผ่านมามีสัดส่วนกลุ่มชนชั้นกลาง 43% ของประชากรทั้งประเทศ และคาดว่าในปี 2563 จะเพิ่มเป็น 57% ทำให้กลุ่มสินค้าที่มีคุณภาพดีและพรีเมี่ยมเป็นที่ต้องการมากขึ้น

3.กลุ่ม เด็กและผู้สูงอายุ จากอัตราการเกิดที่น้อยลง พ่อแม่จึงพร้อมจะจ่ายเพื่อให้ได้สินค้าที่ดีที่สุด ประชากรกลุ่มนี้จะกลายเป็นกลุ่มสำคัญในอนาคต ขณะที่ผู้สูงอายุก็จะเป็นโอกาสของสินค้ากลุ่มสุขภาพ เช่น ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร เป็นต้น นอกจากนี้ ยังต้องโฟกัสที่ What คือมองให้ออกว่าผู้บริโภคต้องการอะไร

ขณะที่แมคแคน เวิลด์กรุ๊ป (ประเทศไทย) ได้เปิดเผยการศึกษาล่าสุดภายใต้หัวข้อ “เปิดโลกดิจิตอลนอกเมืองกรุง” โดยนางสาววฤตดา วรอาคม ประธานเจ้าหน้าที่บริหารด้านนวัตกรรม (ซีไอโอ) แมคแคน เวิลด์กรุ๊ป (ประเทศไทย) กล่าวว่า ผลการศึกษานี้ได้เจาะลึกคนรุ่นใหม่ในสังคมชนบท อายุ 17-23 ปี โดยลงพื้นที่จังหวัดขอนแก่นที่เป็นจังหวัดที่มีกำลังใช้จ่ายเงินอันดับหนึ่ง ของภาคอีสาน

สรุปคือ ขอนแก่นคือจังหวัดที่มีกำลังซื้อสูงสุด กลุ่มสินค้าที่มาแรงคือกลุ่มสินค้าเพื่อสุขภาพ เนื่องจากคนเริ่มหันมาใช้สื่อออนไลน์อย่างโซเชียลมีเดียมากขึ้น การทำการตลาดถ้าใครสามารถสื่อสารได้ตรงใจโดนใจก็สามารถเข้ามาครองใจผู้บริโภคในอีสานนั้นได้ไม่ยาก จากข้อมูล นีลเส็น บอกว่า คอนเทนท์แบบบ้าน จะโดนใจคนในพื้นที่มากที่สุด สื่อออนไลน์อย่าง facebook มีบทบาทเป็นอย่างมาก อีกทั้งอินเตอร์ปัจจุบันเชื่อมต่อได้ง่ายมากขึ้น

อีกอย่างจังหวัดที่เป็นเมืองการศึกษา มีมหาวิทยาลัยหรือสถาบันการศึกษาใหญ่ๆ เช่น ขอนแก่น มหาสารคาม อุดรธานี อุบลราชธานี จะเป็นเสมือนแม่เหล็กดูดคนจากทั่วประเทศ เพราะต้องส่งลูกหลานเข้ามาเรียน และแน่นอนว่าเม็ดเงินมหาศาลจะส่งมาให้ลูกหลานทุกๆเดือนแน่ๆ อีกทั้งมีเงินทุนสนับสนุนการศึกษาอีกจำนวนมาก แบบนี้แล้วเมืองเหล่านี้จึงเติบโตเร็วกว่าเมืองอื่นๆ

ขอบคุณ ประชาติธุรกิจออนไลน์ และภาพจาก haneedesigns.com , pcoc.moc.go.th

Related Posts

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *