เมลาโทนิน(Melatonin) ไม่ใช่ยานอนหลับ

เมลาโทนิน(Melatonin) ไม่ใช่ยานอนหลับ จากรายการฟังความข้างหมอ เราได้สรุปคร่าวๆ ของสารเมลาโทนิน โดยเราจะมาทำความเข้าใจเกี่ยวกับเมลาโทนินกันนะคะ เมลาโทนินเป็นฮอร์โมนที่ร่างกายหลั่งออกมาตามธรรมชาติในเวลากลางคืน มีหน้าที่ช่วยควบคุมการหลับและตื่น โดยเมลาโทนินจะหลั่งออกมามากขึ้นเมื่อแสงสว่างน้อยลง ซึ่งส่งผลให้ร่างกายรู้สึกง่วงนอนและเตรียมพร้อมสำหรับการนอนหลับ ในหลายปีที่ผ่านมา เมลาโทนินถูกนำมาใช้เพื่อช่วยในการนอนหลับ โดยอาจช่วยบรรเทาอาการนอนไม่หลับ นอนดึก และเจ็ทแล็กได้ อย่างไรก็ตาม เมลาโทนินไม่ได้มีผลโดยตรงในการช่วยให้นอนหลับ แต่จะช่วยปรับการนอนหลับให้เป็นไปตามจังหวะของนาฬิกาชีวภาพของร่างกาย ดังนั้น จึงไม่ถูกต้องที่จะกล่าวว่าเมลาโทนินเป็นยานอนหลับ แต่ควรเรียกว่าเป็นฮอร์โมนที่ช่วยในการนอนหลับมากกว่า

Melatonin

เมลาโทนินทำงานอย่างไร
เมลาโทนินผลิตโดยต่อมไพเนียล ซึ่งเป็นต่อมที่ตั้งอยู่บริเวณฐานของสมอง เมลาโทนินจะถูกหลั่งออกมาเมื่อร่างกายได้รับแสงสว่างน้อยลง ซึ่งส่งผลให้ร่างกายรู้สึกง่วงนอนและเตรียมพร้อมสำหรับการนอนหลับ เมลาโทนินทำงานโดยส่งสัญญาณไปยังสมองว่าถึงเวลานอนแล้ว โดยเมลาโทนินจะจับกับตัวรับในสมองที่เรียกว่า MT1 และ MT2 ซึ่งจะกระตุ้นให้สมองหลั่งสารเคมีที่เกี่ยวข้องกับการนอนหลับ เช่น แกมมา-อะมิโนบิวทิริกแอซิด (GABA) และเซโรโทนิน นอกจากนี้ เมลาโทนินยังช่วยปรับจังหวะของนาฬิกาชีวภาพของร่างกายให้สอดคล้องกับแสงสว่าง โดยเมลาโทนินจะหลั่งออกมาน้อยลงเมื่อร่างกายได้รับแสงสว่างมากขึ้น ซึ่งจะช่วยให้ร่างกายตื่นตัวและพร้อมสำหรับกิจกรรมต่างๆ

ประโยชน์ของเมลาโทนิน
ช่วยบรรเทาอาการนอนไม่หลับ โดยเมลาโทนินจะช่วยปรับการนอนหลับให้เป็นไปตามจังหวะของนาฬิกาชีวภาพของร่างกาย
ช่วยบรรเทาอาการนอนดึก โดยเมลาโทนินจะช่วยปรับการนอนหลับให้ตรงกับเวลาที่ต้องการ
ช่วยบรรเทาอาการเจ็ทแล็ก โดยเมลาโทนินจะช่วยปรับการนอนหลับให้สอดคล้องกับเวลาท้องถิ่น
ช่วยชะลอความแก่ชรา โดยเมลาโทนินช่วยปกป้องเซลล์จากความเสียหายของอนุมูลอิสระ
ช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน โดยเมลาโทนินช่วยกระตุ้นให้ร่างกายหลั่งสารต้านการอักเสบ
ข้อควรระวังในการรับประทานเมลาโทนิน

เมลาโทนินโดยทั่วไปถือว่าปลอดภัยสำหรับผู้ใหญ่ส่วนใหญ่ อย่างไรก็ตาม มีข้อควรระวังบางประการในการรับประทานเมลาโทนิน ดังนี้
ไม่ควรรับประทานเมลาโทนินเกินขนาด เนื่องจากอาจทำให้เกิดอาการง่วงนอนมาก เวียนศีรษะ และปวดหัวได้ ไม่ควรรับประทานเมลาโทนินร่วมกับยาบางชนิด เช่น ยานอนหลับ ยาคลายกังวล และยารักษาโรคลมชัก เนื่องจากอาจทำให้เกิดปฏิกิริยาระหว่างยา ในส่วนนี้หากท่านใดมีโรคประจำตัวควรปรึกษาแพทย์ก่อนใช้ยาด้วยนะคะ

วิธีรับประทานเมลาโทนิน
เมลาโทนินแบบรับประทานมีจำหน่ายในรูปแบบแคปซูล แท็บเล็ต หรือผง โดยปริมาณที่แนะนำคือ 0.5-5 มิลลิกรัมต่อวัน ควรรับประทานเมลาโทนินก่อนเข้านอนประมาณ 30 นาที

เมลาโทนินไม่ใช่ยานอนหลับ แต่เป็นฮอร์โมนที่ร่างกายหลั่งออกมาตามธรรมชาติในเวลากลางคืน มีหน้าที่ช่วยควบคุมการหลับและตื่น โดยเมลาโทนินช่วยบรรเทาอาการนอนไม่หลับ นอนดึก และเจ็ทแล็กได้ อย่างไรก็ตาม เมลาโทนินไม่ได้มีผลโดยตรงในการช่วยให้นอนหลับ แต่จะช่วยปรับการนอนหลับให้เป็นไปตามจังหวะของนาฬิกาชีวภาพของร่างกาย

ฟังสาระน่ารู้เกี่ยวกับสุขภาพเพิ่มเติม คลิก 

Related Posts