บมจ.เมืองไทย ลิสซิ่ง ผู้นำตลาดสินเชื่อ เตรียมเข้า SET ปลายปีนี้

บมจ.เมืองไทย ลิสซิ่ง ผู้นำตลาดสินเชื่อ เตรียมเข้า SET ปลายปีนี้

บมจ. เมืองไทย ลิสซิ่ง (MTLS)ผู้นำธุรกิจสินเชื่อทะเบียนรถจักรยานยนต์ เบอร์หนึ่ง เตรียมเข้า SET ปลายปีนี้ มีแผนขยายสาขาเป็น 1,000 สาขา และเพิ่มยอดการให้สินเชื่อเป็นประมาณ 25,000 ล้านบาท ภายในปี 2560 โดยเตรียมเสนอขายหุ้นเพิ่มทุนจำนวน 545 ล้านหุ้น คิดเป็น 25.71% ของจำนวนหุ้นที่ออกและเรียกชำระแล้วทั้งหมดของ โดยจะเสนอขายให้กับประชาชนทั่วไปเป็นครั้งแรก (IPO) จำนวน 502.50 ล้านหุ้น

บมจ. เมืองไทย ลิสซิ่ง (MTLS) เจ้าตลาดสินเชื่อระดับ”รากหญ้า”ตัวจริง! ภายใต้การบริหารงานของกลุ่ม “เพ็ชรอำไพ” พร้อมเข้าตลาดหุ้น ชูจุดเด่น พื้นฐานแกร่ง รายได้-กำไรโตต่อเนื่อง ด้านผู้บริหาร ”ชูชาติ เพ็ชรอำไพ” เผยเตรียมนำเงินที่ได้ไปขยายการให้สินเชื่อ-คืนหนี้สถาบันการเงิน ขณะที่ “สมภพ กีระสุนทรพงษ์” ในฐานะ FA และแกนนำการจัดจำหน่ายหุ้น มั่นใจศักยภาพที่แข็งแกร่งและแนวโน้มการขยายตัวที่มั่นคง เตรียมขายหุ้นไอพีโอเร็วๆนี้ ก่อนเข้าเทรดในช่วงปลายปีนี้  นายชูชาติ เพ็ชรอำไพ ประธานกรรมการบริหาร บริษัท เมืองไทย ลิสซิ่ง จำกัด (มหาชน) (MTLS) เปิดเผยว่า บริษัทเตรียมเข้าระดมทุนในตลาดหุ้นปลายปีนี้ เพื่อนำเงินที่ได้ไปขยายการปล่อยสินเชื่อและใช้เป็นเงินทุนหมุนเวียน รวมทั้งคืนหนี้ให้กับเจ้าหนี้สถาบันการเงิน โดยมีแผนขยายสาขาเป็น 1,000 สาขา และเพิ่มยอดการให้สินเชื่อเป็นประมาณ 25,000 ล้านบาท ภายในปี 2560 โดยมั่นใจว่าจะได้รับการตอบรับจากนักลงทุนเป็นอย่างดี เนื่องจาก MTLS ถือเป็นเบอร์หนึ่งในตลาดสินเชื่อทะเบียนรถจักรยานยนต์ โดยที่ผ่านมาบริษัทฯ มีการปล่อยสินเชื่อไปกว่า 700,000 สัญญา ขณะที่สัดส่วนหนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ (NPL) อยู่ในระดับต่ำ  “เราให้บริการสินเชื่อทะเบียนรถและสินเชื่อส่วนบุคคล เรากล้าพูดได้อย่างเต็มปากว่า เรา คือ ผู้นำในตลาดสินเชื่อทะเบียนรถจักรยานยนต์ระดับประเทศ โดยมีประสบการณ์มานานกว่า 22 ปี ทำให้มีความเชี่ยวชาญในสินเชื่อทะเบียนรถจักรยานยนต์เป็นอย่างดี จากพอร์ตลูกหนี้เงินให้สินเชื่อทั้งหมดกว่า 6,500 ล้านบาท ณ สิ้น ไตรมาส 2 ปี 2557 เป็นสินเชื่อทะเบียนรถจักรยานยนต์ประมาณ 5,400 ล้านบาท คิดเป็นร้อยละ 83 ของพอร์ตลูกหนี้เงินให้สินเชื่อรวม ส่วนที่เหลือเป็นสินเชื่อทะเบียนรถยนต์ รถยนต์เพื่อการเกษตร และสินเชื่อส่วนบุคคล” นายชูชาติกล่าว

นายชูชาติ กล่าวเพิ่มเติมว่า สำหรับภาพรวมการดำเนินธุรกิจในช่วง 3 ปีที่ผ่านมา บมจ. เมืองไทย ลิสซิ่ง มีรายได้รวมเพิ่มขึ้นจาก 662.87 ล้านบาท ในปี 2554 เป็น 1,548.25 ล้านบาท ในปี 2556 คิดเป็นอัตราการเติบโตเฉลี่ย 52.83% ต่อปี ขณะเดียวกันกำไรสุทธิของบริษัทก็เติบโตต่อเนื่องจาก 106.87 ล้านบาท ในปี 2554 เป็น 351.44 ล้านบาท ในปี 2556 คิดเป็นอัตราการเติบโตเฉลี่ย 81.34% ต่อปี สำหรับงวด 6 เดือนแรกของปี 2557 บริษัทฯ มีรายได้รวม 872.61 ล้านบาท เติบโตจากงวดเดียวกันของปีก่อนคิดเป็นร้อยละ 19.70 และมีกำไรสุทธิ 258.34 ล้านบาท เติบโตจากงวดเดียวกันของปีก่อนคิดเป็นร้อยละ 112.07 จะเห็นได้ว่าธุรกิจของบริษัทเติบโตอย่างก้าวกระโดดมาโดยตลอดซึ่งเป็นผลจากการที่บริษัทมีการขยายสาขาอย่างต่อเนื่องจาก 343 สาขา ในปี 2554 เป็น 454 สาขา ณ สิ้นไตรมาส 2 ปี 2557 ถึงแม้ว่าบริษัทมีการขยายพอร์ตลูกหนี้อย่างต่อเนื่อง บริษัทสามารถรักษาคุณภาพลูกหนี้ให้อยู่ในระดับที่ดีโดยมี NPLและหนี้สูญอยู่ในระดับที่ต่ำ เนื่องจากบริษัทมีฐานลูกค้าจำนวนมากซึ่งประกอบอาชีพที่หลากหลายและกระจายอยู่เกือบทั่วประเทศ จึงเป็นการกระจายความเสี่ยงในการปล่อยสินเชื่อได้ นอกจากนี้ บริษัทยังมีระบบการติดตามหนี้ที่มีประสิทธิภาพ ซึ่งถือเป็นจุดเด่นของ MTLS

ด้านนายสมภพ กีระสุนทรพงษ์ กรรมการผู้อำนวยการ บริษัท ฟินันเซีย ไซรัส จำกัด (มหาชน) ในฐานะที่ปรึกษาทางการเงินและผู้จัดการการจัดจำหน่ายและรับประกันการจำหน่ายหุ้นสามัญเพิ่มทุนของบริษัท เมืองไทย ลิสซิ่ง จำกัด (มหาชน) (MTLS) กล่าวถึงความพร้อมของ MTLS ในการเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ว่า สำนักงาน ก.ล.ต. ได้นับหนึ่งไฟลิ่งของบริษัทเมื่อวันที่ 26 ก.ย. ที่ผ่านมา และ MTLS มีแผนที่จะเดินสายโรดโชว์เพื่อนำเสนอข้อมูลต่อนักลงทุนรายย่อยอย่างละเอียด ซึ่งจะทำให้นักลงทุนรู้จักและมีความเข้าใจในพื้นฐานธุรกิจของบริษัทมากยิ่งขึ้น โดยจะทำการโรดโชว์ทั้งสิ้น 5 จังหวัด ประกอบด้วย จังหวัดชลบุรีเป็นแห่งแรก ซึ่งจะจัดขึ้นในวันที่ 6 ต.ค. และในวันที่ 7 ต.ค. ที่จังหวัดขอนแก่น, วันที่ 9 ต.ค. ที่หาดใหญ่ จังหวัดสงขลา, วันที่ 15 ต.ค. ที่จังหวัดเชียงใหม่ และปิดท้ายที่กรุงเทพฯ ในวันที่ 17 ต.ค. นี้ หลังจากนั้นจะเป็นการทำโรดโชว์เพื่อนำเสนอข้อมูลต่อนักลงทุนสถาบันต่อไป

“ผมมั่นใจว่าการเดินสายโรดโชว์ของบริษัทจะได้รับการตอบรับที่ดีจากนักลงทุนรายย่อยและนักลงทุนสถาบัน เนื่องจาก MTLS ถือเป็นผู้นำตลาดการให้สินเชื่อกับลูกค้าระดับรากหญ้า (ไมโครไฟแนนซ์) โดยเฉพาะอย่างยิ่งสินเชื่อทะเบียนรถจักรยานยนต์ บริษัทฯ เปิดโอกาสให้คนที่มีรายได้น้อย และเข้าไม่ถึงบริการทางเงินของระบบธนาคารพาณิชย์ สามารถเข้าถึงแหล่งเงินทุนที่จะนำมาใช้ในการพัฒนาและยกระดับความเป็นอยู่ของตนเองได้ ซึ่งดีกว่าการไปกู้เงินนอกระบบ ซึ่งมีอัตราดอกเบี้ยที่สูงมาก ประกอบกับผลประกอบการที่ผ่านมาของบริษัทมีการเติบโตที่โดดเด่นอย่างมากทั้งในด้านการเติบโตของการปล่อยสินเชื่อ รายได้ และกำไรสุทธิ โดยบริษัทมีกระบวนการอนุมัติสินเชื่อที่รัดกุมและการติดตามหนี้ที่มีประสิทธิภาพ ส่งผลทำให้พอร์ตลูกหนี้ของ MTLS มีคุณภาพดี โดย ณ สิ้นไตรมาส 2 ปี 2557 บริษัทฯ มีอัตราส่วน NPL ต่อสินเชื่อรวมเพียงร้อยละ 1.72 และอัตราส่วนหนี้สูญต่อสินเชื่อรวมเพียงร้อยละ 0.09 ในขณะเดียวกันบริษัทยังมีนโยบายการตั้งสำรองค่าเผื่อหนี้สงสัยจะสูญอย่างระมัดระวังและเพียงพอโดยมีอัตราส่วนค่าเผื่อหนี้สงสัยจะสูญต่อ NPL กว่า 280% ซึ่งถือว่ามีความแข็งแกร่งมาก นอกจากนี้แล้ว เมื่อพิจารณาจากจำนวนรถที่จดทะเบียนในประเทศไทย ซึ่งปัจจุบัน บริษัทมีการปล่อยสินเชื่อทะเบียนรถจักรยานยนต์คิดเป็นประมาณ 3-4% จากจำนวนรถจักรยานยนต์ที่จดทะเบียนทั้งหมด แสดงให้เห็นว่าบริษัทมีศักยภาพในการเติบโตของธุรกิจได้อีกมากในอนาคต”นายสมภพกล่าว

บมจ. เมืองไทย ลิสซิ่ง [MTLS] เตรียมเสนอขายหุ้นเพิ่มทุนจำนวน 545 ล้านหุ้น คิดเป็น 25.71% ของจำนวนหุ้นที่ออกและเรียกชำระแล้วทั้งหมดของ โดยจะเสนอขายให้กับประชาชนทั่วไปเป็นครั้งแรก (IPO) จำนวน 502.50 ล้านหุ้น และเสนอขายต่อกรรมการ ผู้บริหาร และพนักงานของบริษัทฯ หรือบริษัทย่อย จำนวน 42.50 ล้านหุ้น โดยทั้งสองส่วนจะเสนอขายในราคาเดียวกัน ทั้งนี้คาดว่าจะเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ฯ ได้ในช่วงไตรมาส 4 ของปีนี้

บมจ. เมืองไทย ลิสซิ่ง ณ วันที่ 16 พ.ค.57 ชื่อหุ้น MTLS มีทุนจดทะเบียน 2,120 ล้านบาท และมีทุนที่ชำระแล้วจำนวน 1,575 ล้านบาท แบ่งออกเป็นหุ้นสามัญจำนวน 1,575 ล้านหุ้น มูลค่าที่ตราไว้ (ราคาพาร์) หุ้นละ 1 บาท ภายหลังการเสนอขายหุ้นต่อประชาชนในครั้งนี้ บริษัทจะมีทุนที่ออกและเรียกชำระแล้วจำนวน 2,120 ล้านบาท แบ่งออกเป็นหุ้นสามัญจำนวน 2,120 ล้านหุ้น

แชร์ต่อให้เพื่อน

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*