[ชัดเจน]กรมการขนส่งทางบก ยืนยัน “ใบขับขี่”รูปแบบเก่ามีผลตามกฏหมายทุกประการ

อธิบดีกรมการขนส่งทางบก ยืนยัน “ใบขับขี่” รูปแบบเก่ามีผลตามกฏหมายทุกประการ ไม่มีการออกกฎหมายยกเลิก และไม่มีการกำหนดระยะเวลาที่ต้องเปลี่ยนเป็นใบขับขี่พลาสติก เป็นภาคความสมัครใจเท่านั้น

นายธีระพงษ์ รอดประเสริฐ อธิบดีกรมการขนส่งทางบก กล่าวถึงกรณีมีการส่งต่อข้อความผ่านสื่อสังคมออนไลน์ ระบุผู้ที่มีใบอนุญาตขับรถรูปแบบเดิม (แบบกระดาษ) ต้องดำเนินการเปลี่ยนเป็นใบอนุญาตขับรถแบบใหม่ (บัตรพลาสติก) หรือ “Smart card” ภายในปี2558 ไม่อย่างนั้นจะถูกยกเลิกอัตโนมัติและออกเป็นกฎหมายแล้วนั้น ว่าข้อความดังกล่าวไม่เป็นความจริง เนื่องจากใบขับขี่รูปแบบเก่าสามารถใช้ได้ตามกฎหมายไม่มีการยกเลิก และไม่มีการกำหนดระยะเวลาต้องเปลี่ยนเป็นแบบพลาสติก เพราะเป็นภาคความสมัครใจเท่านั้น ผู้ถือใบอนุญาตขับรถรูปแบบเดิมสามารถใช้ได้ตามปกติ จนกว่าใบอนุญาตขับรถจะหมดอายุหรือสิ้นสภาพ

อธิบดีกรมการขนส่งทางบก กล่าวว่า การขอเปลี่ยนใบอนุญาตขับรถ สามารถกระทำได้โดยความสมัครใจ โดยสามารถติดต่อขอเปลี่ยนเป็นใบอนุญาตขับรถรูปแบบใหม่ หรือSmart card ได้ที่สำนักงานขนส่งจังหวัดทั่วประเทศในวันและเวลาราชการ โดยไม่มีกำหนดระยะเวลาสิ้นสุด และสำหรับผู้ที่มีใบอนุญาตขับรถยนต์ส่วนบุคคลแบบตลอดชีพ เมื่อเปลี่ยนเป็นแบบสมาร์ทการ์ดจะยังคงเป็นแบบตลอดชีพเช่นเดิม

ขอบคุณ ข้อมูลข่าวและที่มา
Rewriter : คณิต จินดาวรรณ / สวท. คณิต จินดาวรรณ / สวท.
สำนักข่าวแห่งชาติ กรมประชาสัมพันธ์ : http://thainews.prd.go.th

Related Posts

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *