ขาวอันตราย!! ไม่มีสารตัวใดเปลี่ยนสีผิวได้จริง [แค่ขาวก็ชนะ]

“แค่ขาวก็ชนะ” ที่เป็นเรื่อง talk of the town!! จากที่มีข่าวการโฆษณาสินค้าของแบรนด์ดัง ล่าสุด รศ.นพ.นภดล นพคุณ นายกสมาคมแพทย์ผิวหนังแห่งประเทศไทย กล่าวกรณีที่มีบริษัทอาหารเสริมยี่ห้อหนึ่ง เผยแพร่โฆษณาอาหารเสริมที่มีส่วนผสมของกลูต้าไธโอนช่วยทำให้ผิวขาวถาวรว่า ขณะนี้เป็นที่ยอมรับโดยทั่วไปในประเทศไทย และกลุ่มเอเชียที่ต้องการมีผิวขาวกระจ่างใสเหมือนคนเกาหลี แต่ในความเป็นจริงสีผิวของแต่ละคนนั้นมาจากกรรมพันธุ์ เชื้อชาติ ซึ่งไม่ว่าจะทำอะไรก็ไม่สามารถเปลี่ยนจากสีดั้งเดิมเป็นสีขาวเหมือนคนชาติอื่น ๆ ได้ การพยายามเอาสารต่าง ๆ มาใช้กับผิว หรือรับประทานเพื่อให้มีผิวขาวจางลงนั้น มีทั้งอันตราย และไม่ได้ผล ส่วนใหญ่แล้วไม่ได้ผลอะไร ในกรณีไวท์เทนนิ่งเข้าข่ายเป็นเครื่องสำอางค์ที่ระเบียบของสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ต้องเป็นสารที่ไม่สามารถไปเปลี่ยนโครงสร้างของผิวได้ ไม่สามารถห้ามเมลาโนไซต์ หรือเซลล์เม็ดสีให้หยุดทำงานได้ อย่างมากที่สุดคือการเคลือบเอาไว้เท่านั้น เช่น ครีมกันแดดที่ผสมสารเคลือบไว้ ทำให้ดูขาวขึ้น นายกสมาคมแพทย์ผิวหนัง กล่าวอีกว่า สำหรับสารตัวใดที่จะเข้าไปเปลี่ยนโครงสร้างทำให้ผิวขาวขึ้นได้นั้น จะจัดอยู่ในประเภทของยาต้องใช้ภายใต้การควบคุมพิเศษจากแพทย์เท่านั้น เช่น สารไฮโดรควิโนน ซึ่งเป็นสารตัวเดียวที่ใช้รักษาโรคฝ้า ด่างขา โดยสารดังกล่าวจะไปกัดผิว แต่หากใช้นาน ๆ ก็มีปัญหาเช่นเดียวกัน โดยจะทำให้ผิวหน้าดำคล้ำ หรือบางคนทาไปแล้วกัดผิวจนทำให้เป็นโรคด่างขาวตามมาอีก ดังนั้นเราไม่สามารถทำให้ผิวกลับไปขาวเหมือนกับคนเกาหลีหรือฝรั่งได้ ถ้าจะใช้ก็เป็นแบบปกปิดรองพื้นดีกว่า ทั้งนี้การมีผิวสีคล้ำ สีแทนแบบคนไทยนั้นมีข้อดีคือทำให้ไม่แก่เร็ว เพราะมีเม็ดสีเยอะ จะป้องกันแสงอัลตร้าไวโอเลตไม่ก่อให้เกิดริ้วรอย ไม่ทำให้เกิดมะเร็งผิวหนัง ซึ่งเหมาะกับสภาพอากาศในประเทศไทยแล้ว ที่สำคัญคือการมีผิวสะอาด ไม่มีสิว ไม่มีรอยแกะเกา ไม่แห้ง ไม่มีริ้วรอย จึงถือว่าเป็นผิวที่สุขภาพดี สวยงาม น่ามองมากกว่า ขอให้ภูมิใจในสิ่งที่ดีมีอยู่

รศ.นพ.นภดล นพคุณ

ในส่วนของกลูต้าไธโอนนั้น มีทั้งแบบกินแบบฉีดเข้าไป พวกนี้หากเป็นชนิดฉีดจะไปเปลี่ยนโครงสร้างของเม็ดสีให้เป็นอีกชนิดหนึ่ง เหมือนของฝรั่งใสขึ้น เป็นสีชมพู แต่ผลตรงนี้จะเกิดขึ้นแค่ชั่วคราวเท่านั้นก็จะกลับมาเป็นปกติ ในทางกลับกันจะก่อให้เกิดอันตรายมาก บางคนเสียชีวิตหากเป็นยากินยังมีข้อถกเถียงกันอยู่มีผลการศึกษาเพียงเล็กน้อยเท่านั้นที่บอกว่าช่วยทำให้สีผิวอ่อนลง แต่ไม่สามารถเปลี่ยนสีผิวให้ขาวเหมือนฝรั่งได้ ดังนั้นระยะยาวตัวที่เป็นยารักษาทางโรคเลือดไม่ให้เลือดแข็งตัว ถ้าทาหรือฉีดก็ทำให้สีผิวจางลง พวกนี้อันตรายเมื่อใช้ไปนาน ๆ เข้าจะมีผลต่อตับ เส้นเลือดไม่แข็งตัว ทำให้เลือดออกตามผิวหนังได้ และให้ผลเพียงชั่วคราวเช่นเดียวกัน เพราะฉะนั้นการทำให้ผิวขาวนั้นอันตราย สารที่ทำให้สีผิวเปลี่ยนไปจะอันตรายมาก และไม่ถาวร

รศ.นพ.นภดล กล่าวอีกว่า การโฆษณาอวดอ้างว่าทำให้ผิวขาวได้นั้น ถือว่าผิดกฎหมาย หากประชาชนพบเห็นสามารถแจ้งมาที่อย.ได้เลย ที่ผ่านมามีการคุย และตักเตือนบริษัทเครื่องสำอาง อาหารเสริมว่าสิ่งที่โฆษณานั้นเป็นเรื่องเกินจริง มีการปรับทั้งบริษัท และสื่อที่กระทำการเผยแพร่ด้วย แต่อัตราปรับยังน้อยเมื่อเทียบกับการลงทุนโฆษณา บริษัทจึงไม่กระทบ

Related Posts

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *