ผู้บริหาร กฟภ. อธิบายชัดเจน ทำไมบิลค่าไฟฟ้าเปลี่ยนไป

ผู้บริหาร กฟภ. อธิบายชัดเจน ทำไมบิลค่าไฟฟ้าเปลี่ยนไป  จากที่ในโลกโซเชียลได้มีการแชร์เรื่องบิลเรียกเก็บค่าไฟแล้วมีรายละเอียดค่าต่างๆจากที่ไม่เคยมี ทำให้เกิดข้อสงสัย จนทางการต้องออกมาให้รายละเอียดเพื่อความเข้าใจที่ถูกต้อง โดย ผู้บริหาร กฟภ.ที่มาช่วยไขคำตอบ เรื่องนี้ ยังไงลองอ่านดูรายละเอียดเพื่อการเข้าใจที่ถูกต้อง

สำหรับบิลค่าไฟ ที่มีการแชร์จนเป็นข่าว อาจจะทำให้เข้าใจคลาดเคลื่อน วันนี้เราลองมาอ่านดูความจริงจาก ผู้บริหาร ของการไฟฟ้า จะได้เข้าใจตรงกันสักที โดย เครดิตที่มาจาก เว็บข่าวชั้นนำอย่าง thairath.co.th 

นายเสริมสกุล คล้ายแก้ว ผู้ว่าการการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค อธิบายว่า บิลค่าบริการเดิม จะใบเล็ก ตรงบาร์โค้ด ก็เก็บข้อมูลได้น้อย ทาง กฟภ. เองมีแนวคิดที่จะเปลี่ยนรูปแบบบิลใหม่ ที่ขยายบาร์โค้ดเข้าไป บิลแบบใหม่ ก็ยังมีพื้นที่ว่างอยู่ จึงคิดว่าควรจะใส่ข้อมูลที่ประโยชน์ต่อลูกค้า เช่น สถิติใช้ไฟฟ้าย้อนหลัง ขณะเดียวกัน ในบิลใบเดิม ก็มี “ค่าบริการรายเดือน” รวมอยู่กับค่าไฟฟ้า แต่เราไม่ได้แยกออกมา เนื่องจากมีข้อจำกัดของขนาดใบเสร็จ เมื่อมีโอกาสจึงต้องการแสดงความโปร่งใสให้ประชาชนได้รับทราบ จึงได้แยกค่าใช้จ่ายตรงนี้ออกมา ยืนยันว่า “ไม่ได้มีการเรียกเก็บเพิ่มแต่อย่างใด”

ค่าบริการรายเดือน ประกอบด้วย ค่าจดหน่วย (ปัจจุบันได้ใช้ เอาต์ซอร์ส) ค่าพิมพ์บิล ค่าใช้จ่ายในการเก็บเงิน เงินค่าบริการนี้ เราเรียกเก็บในราคาที่เท่ากันทั่วประเทศ รวมถึงกรุงเทพมหานครด้วย “ซึ่งไม่ว่าจะอยู่ห่างไกลแค่ไหน ใช้เวลาจดหน่วยเท่าใด ก็จะค่าบริการเดียวกัน” ในส่วนราคาค่าบริการรายเดือนที่เรียกเก็บนั้น ขึ้นอยู่กับขนาดของ “มิเตอร์” ขนาดเล็กสุดไม่เกิน 5 แอมป์ อยู่ที่เดือนละ 8.19 บาท ซึ่งผู้ที่กำหนดอัตราเรียกเก็บดังกล่าว คือ คณะกรรมการกิจการพลังงานแห่งชาติ ไม่ใช่เราคิดขึ้นเอง

ค่าบริการจะมากหรือน้อยขึ้นอยู่กับว่าใช้ไฟมากหรือน้อย แจงรายละเอียดค่าบริการรายเดือน

บิลค่าไฟฟ้า1

บิลค่าไฟฟ้า2

นายสมภพ กล่าวว่า “ค่าบริการรายเดือน” เป็นส่วนหนึ่งของค่าไฟฟ้าฐาน ตามอัตราค่าไฟฟ้าที่ประกาศใช้ในปัจจุบันภายใต้การกำกับดูแลของคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน ซึ่งประกอบด้วยค่าใช้จ่ายในการอ่านหน่วย การจัดทำใบแจ้งค่าไฟฟ้า และค่าใช้จ่ายในการเก็บเงิน ที่ PEA จะต้องดำเนินการกับผู้ใช้ไฟฟ้าทุกรายทุกเดือนไม่ว่าจะมีการใช้ไฟฟ้าหรือไม่ก็ตาม โดยมีอัตราแตกต่างกันตามประเภทผู้ใช้ไฟฟ้า PEA จัดเก็บ “ค่าบริการรายเดือน” จากผู้ใช้ไฟฟ้า 17.68 ล้านราย แบ่งเป็น

บ้านอยู่อาศัยติดตั้งมิเตอร์ไม่เกิน 5 แอมป์ และใช้ไฟฟ้าไม่เกิน 150 หน่วยต่อเดือน เรียกเก็บ 8.19 บาทต่อเดือน มีผู้ใช้ไฟฟ้า 10.05 ล้านราย คิดเป็นร้อยละ 57 ของผู้ใช้ไฟฟ้าทั้งหมด เป็นเงินประมาณ 82 ล้านบาทต่อเดือน

บ้านอยู่อาศัยติดตั้งมิเตอร์เกิน 5 แอมป์ หรือใช้ไฟฟ้าเกิน 150 หน่วยต่อเดือน เรียกเก็บ 38.22 บาทต่อเดือน มีผู้ใช้ไฟฟ้า 5.87 ล้านราย คิดเป็นร้อยละ 33 ของผู้ใช้ไฟฟ้าทั้งหมด เป็นเงินประมาณ 224 ล้านบาทต่อเดือน

ธุรกิจ อุตสาหกรรม และอื่นๆ มีผู้ใช้ไฟฟ้า 1.76 ล้านราย คิดเป็นร้อยละ 10 ของผู้ใช้ไฟฟ้าทั้งหมด เป็นเงินประมาณ 119 ล้านบาทต่อเดือน

คงเข้าใจกันแล้วนะครับว่าทำไมบิลค่าไใหม่จึงเป็นรายละเอียดแบบนี้

ขอบคุณ ไทยรัฐ thairath.co.th

Related Posts

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *