ไปรษณีย์ไทย “ประกัน” คู่แข่งยักษ์ใหญ่อาชีพนักขายประกันมาอีกแล้ว

ไปรษณีย์ไทย ประกันภัย ประกันชีวิต คู่แข่งที่น่ากลัวสำหรับวงการนายหน้าค้าประกัน เพราะว่าเขามีสาขาครอบครัวทั่วประเทศไทยกว่า 1200 แห่ง ทำให้เป็นทางเลือกที่ดีอีกช่องทางสำหรับประชาชนที่ต้องการซื้อประกัน เพราะเนื่องจากสาขาที่ครอบคลุมทุกพื้นที่ของประเทศ จากก่อนหน้านั้นก็มีเจ้าตลาดค้าปลีกอย่างเซเว่นฯ ก็ทำ เซเว่น ประกัน ในสโลแกนที่ว่า “ประกันถูกใจ ใกล้บ้าน” ออกมาแชร์ส่วนแบ่งการตลาด ทีนี้ก็มียักษ์ใหญ่ไปรษณีย์ไทย ก็ออกมาขอส่วนแบ่งนี้บ้าง รับรองว่าตลาดนี้แข่งดุแน่นอน แล้วคนทำอาชีพขายประกันล่ะจะกระทบมากน้อยขนาดไหน ต้องรอดูผลในอนาคตกันแล้ว เพราะอาชีพขายประกันก็คืออาชีพที่ทำเงินไม่น้อย มีคนร่ำรวยจากการขายประกันภัย ประกันชีวิต ที่เขามักจะเรียกว่านักธุรกิจขายประกัน ซึ่งเป็นคนทำตลาดและดูแลลูกค้าของตัวเอง รายได้จะมาจากค่าคอมที่ขายเองบวกกับค่าบริหารทีมขายประกัน มาดูบริษัทประกันที่ไปรษณีย์ไทยร่วมมือเป็นตัวแทนขายให้ 5 บริษัททำธุรกิจประกันยักษ์ใหญ่

1. ทิพยประกันภัย

2.ไทยซัมซุงประกันชีวิต

3. วิริยะประกันภัย

4. สยามซิตี้ประกัน ภัย

5. อาคเนย์ประกันชีวิต

ไปรษณีย์ เป็นนายหน้าประกัน ซื้อเบี้ยประกันอุบัติเหตุ ณ ที่ทำการไปรษณีย์กว่า 1,200 แห่งทั่วประเทศ ตั้งแต่พฤศจิกายนนี้ เขาบอกว่าจะเป็นข้อดีมากๆสำหรับคนมีรายได้น้อยหรือที่มักจะเรียกกันว่า “รากหญ้า”

 ไปรษณีย์ไทย "ประกัน" คู่แข่งยักษ์ใหญ่อาชีพนักขายประกันมาอีกแล้ว

ในนาทีนี้จะบอกว่าไม่กระทบอาชีพขายประกันก็ไม่ใช่ เพราะนอกจากประกัน 7-11 ประกัน ไปรษณีย์ไทย แล้วยังมีธนาคารเกือบทุกธนาคารขายอีก แล้วความได้เปรียบอยู่ตรงที่ว่า ความน่าเชื่อถือและความสะดวกในการให้บริการชำระเงินค่าประกัน ซึ่งสิ่งที่นักธุรกิจประกันประสบปัญหาส่วนมากที่สอบถามมาคือการจ่ายค่าประกันที่มักจะขาดจ่ายในปีที่สองเป็นต้นไป อาจจะเนื่องมาจากหลายสาเหตุ อาจจะมาจากทั้งตอนที่ซื้อกับตัวแทนอาจจะซื้อด้วยความเกรงใจในฐานะเพื่อน คนรู้จัก หรือญาติ แล้วปีต่อๆไปเลยไม่คิดอยากจะต่อประกัน หรืออาจจะด้วยความไม่สะดวกเรื่องของเงิน หรืออาจจะมาจากตัวของคนขายประกันเองเลิกทำหรือเลิกให้บริการไปแล้ว

อย่างไรก็แล้วแต่อาชีพขายประกันยังมีจุดแข็งตรงที่การทำตลาดเป็นแบบเชิงรุกเข้าถึงตัวและสามารถให้ความรู้ความเข้าใจได้มากกว่าหากเป็นเป็นมืออาชีพแล้ว พร้อมกับผลตอบแทนในการขายที่มากคุ้มค่ากับการลงทุนในการปิดการขายแต่ละครั้ง  ส่วนในอนาคตนี้เชื่อว่าคงเกิดการเปลี่ยนแปลงในวงการประกันภัยประกันชีวิตไม่น้อย เพราะมีหลากหลายตัวแทนที่เข้า ทำให้คนเข้าถึงได้ง่ายโดยที่ไม่ผ่านคนที่เป็นตัวแทนขายประกันเลยก็ได้ ทำให้บริษัทผู้รับประกันกำไรเพิ่มขึ้นแน่นอน สงสารแต่ตัวแทนคนธรรมดาอย่างเราๆจะต้องทำงานหนักแข่งขันกันมากขึ้นก็เท่านั้นเอง

ขอบคุณภาพจาก Thailandpost

เราขอสนับสนุนคนทำมาหากินแบบสุจริตทุกคน

บางกอกทูเดย์

Related Posts

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *