เตือนแบงก์ระวังเสี่ยงแข่งปล่อยกู้อสังหาฯ

คลังเตือนแบงก์ระวังเสี่ยง แข่งปล่อยกู้อสังหาฯจนลืมระวังบริหารความเสี่ยง นายกิตติรัตน์ ณ ระนอง รองนายกรัฐมนตรี และรมว.คลัง กล่วภายหลังการเป็นประธานเปิดงานมหกรรมบ้านและคอนโด ว่า ในช่วงที่ภาวะสดใสของธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ ธนาคารพาณิชย์ อาจปล่อยสินเชื่อ โดยที่ผู้ซื้อไม่จำเป็นต้องวางเงินดาวน์ หรือให้สินเชื่อแบบรวมเผื่อการซื้อเฟอร์นิเจอร์ด้วย แต่ขณะนี้ธนาคารพาณิชย์มีวินัยในการปล่อยสินเชื่อมากขึ้น
“สถานการณ์ที่เปลี่ยนไปนั้น (สถาบันการเงินมีวินัยในการปล่อยสินเชื่อมากขึ้น) ไม่ได้เปลี่ยนไป เพราะอนาคต (เศรษฐกิจ) ไม่สดใส แต่เปลี่ยนเพราะ “เรา” ได้พูด (กับสถาบันการเงิน) ว่า อย่าแข่งขันกัน จนลืมเรื่องการบริหารความเสี่ยง ซึ่งสถาบันการเงินก็ทราบดีว่า การมีวินัยในการปล่อยสินเชื่อเป็นเรื่องสำคัญ”

อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ทุกอย่างอยู่ในระบบที่ดี การปล่อยกู้ต้องมียอดเงินดาวน์พอสมควร ซึ่งขึ้นอยู่กับขนาดของโครงการ ทำเล ที่ตั้งของโครงการ

“ที่มีการระบุว่ายอดการปฏิเสธสินเชื่อมีแนวโน้มที่สูงขึ้นนั้น หากมองในอีกแง่หนึ่ง เราจะพบว่า ยอดการอนุมัติสินเชื่อก็สูงขึ้นเช่นกัน ซึ่งยอดขายอสังหาริมทรัพย์ในปีนี้ ถือว่าเป็นยอดที่สูงเป็นประวัติการณ์”

นอกจากนี้ รมว.คลัง ยังกระตุ้นให้สถาบันการเงิน พิจารณาอนุมัติสินเชื่อให้กับกลุ่มคนอาชีพอิสระให้มากขึ้น แม้บางอาชีพอิสระ จะไม่มีหลักฐานที่เป็นสลิปเงินเดือน แต่รายได้อาจสูงกว่ามนุษย์เงินเดือนด้วยซ้ำ แต่กลับขอสินเชื่อยากกว่ามนุษย์เงินเดือน ขณะนี้บางสถาบันการเงินเริ่มพิจารณาสินเชื่อกลุ่มอาชีพอิสระแล้ว และบางสถาบันการเงิน ก็กำหนดให้อาชีพอิสระ ต้องมีเงินฝากกับสถาบันการเงินนั้น ระยะหนึ่ง เพื่อสร้างวินัยในการออมเงินก่อนซื้อบ้าน

ขอบคุณ ที่มาจากหรืออ่านข่าวอื่นๆได้ที่  กรุงเทพธุรกิจออนไลน์

Related Posts

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *