SCB แจงระบบดับเพลิงขัดข้องที่เอสซีบี ปาร์คเบื้องต้นเสียชีวิต 8 ราย

ธ.ไทยพาณิชย์ (SCB) ชี้แจงอุบัติเหตุระบบป้องกันอัคคีภัยขัดข้องระหว่างการเข้ามาปรับปรุงระบบการป้องกันอัคคีภัยของอาคารเพิ่มเติม ส่งผลสารดับเพลิง (แก๊สไพโรเจน) ทำงาน ที่บริเวณห้องใต้ดินของอาคารเอสซีบี ปาร์ค ซึ่งเป็นที่ตั้งสำนักงานใหญ่ของธนาคารเมื่อช่วงดึกวานนี้นั้น เบื้องต้นมีมีผู้เสียชีวิต 8 ราย และบาดเจ็บอยู่ที่โรงพยาบาลอีก 7 ราย ขณะที่อาคารและทรัพย์สินไม่ได้รับความเสียหาย และธนาคารก็จะเปิดให้บริการตามปกติในวันนี้

ธนาคาร ชี้แจงว่าตามที่เกิดเหตุที่ธนาคารไทยพาณิชย์ สำนักงานใหญ่ บริเวณชั้นใต้ดิน เมื่อวันที่ 13 มี.ค. เวลาประมาณ 21.30 น. นั้น ไม่ได้เกิดเหตุเพลิงไหม้ และไม่ได้เกิดเหตุระเบิดแต่อย่างใด ขณะนี้ได้ควบคุมสถานการณ์เรียบร้อยแล้ว จากการสอบสวนเบื้องต้นของเจ้าพนักงานตำรวจคาดว่าอาจจะเป็นอุบัติเหตุที่เกิดจากความประมาทของผู้รับเหมาที่เข้ามาปรับปรุงระบบการป้องกันอัคคีภัยของอาคารเพิ่มเติม โดยการทำงานได้ไปกระตุ้นให้สารดับเพลิง (แก๊สไพโรเจน) ทำงาน ซึ่งหลักการของแก๊สไพโรเจนจะทำให้ออกซิเจนหมดไป จึงทำให้มีผู้บาดเจ็บและเสียชีวิต จากรายงานเบื้องต้นมีผู้เสียชีวิต 8 ราย และบาดเจ็บอยู่ที่โรงพยาบาลอีก 7 ราย

ธนาคารขอแสดงความเสียใจมายังผู้บาดเจ็บและผู้เสียชีวิต สำหรับสาเหตุในรายละเอียดอยู่ระหว่างการสอบสวนจากเจ้าหน้าที่ตำรวจ ในเบื้องต้นธนาคารจะให้ความดูแลช่วยเหลืออย่างเหมาะสม และความคืบหน้าจะขอชี้แจงในลำดับต่อไป

ทั้งนี้ อาคารและทรัพย์สินไม่ได้รับความเสียหาย ธนาคารไทยพาณิชย์ สำนักงานใหญ่ จึงเปิดให้บริการตามปกติ  “อุบัติเหตุที่เกิดมาจากระบบการป้องกันไฟไหม้ของธนาคารบริเวณห้องใต้ดิน ประมาณสามทุ่ม เราจะติดตั้งระบบป้องกันไฟเพิ่มเติม ทีนี้ในห้องนั้นมีระบบป้องกันไฟที่เรียกว่าใช้แก๊สไพโรแก๊ส ที่ต้องใช้แก๊ส เพราะถ้าใช้น้ำจะไปทำลายพวกเอกสารที่เป็นกระดาษ เป็นห้องเก็บเอกสาร ผู้รับเหมาไปทำงานในนั้นและเกิดอุบัติเหตุทำให้ระบบแก๊สท่วมห้อง ระบบแก๊สเหล่านี้หน้าที่คือทำให้ออกซิเจนน้อย เพราะออกซิเจนน้อยไฟก็จะดับเอง…เป็นที่น่าเสียใจที่ทำให้มีคนบาดเจ็บและเสียชีวิต แต่เราก็สามารถควบคุมสถานการณ์ได้ตลอด สิ่งของมีค่าต่างๆไม่ได้รับความเสียหายใดๆทั้งสิ้น วันจันทร์ก็ยังทำงานตามปกติ”ผู้บริหารของ SCB รายหนึ่งกล่าวผ่านสถานีโทรทัศน์ เมื่อดึกวานนี้

พ.ต.อ.ภาณุเดช สุขวงศ์ ผกก.สน.พหลโยธิน กล่าวผ่านสถานีโทรทัศน์เมื่อช่วงเช้าว่า เบื้องต้นพบผู้เสียชีวิตจากอุบัติเหตุดังกล่าวจำนวน 8 ราย โดยเสียชีวิตในที่เกิดเหตุ 5 ราย และโรงพยาบาล 3 ราย ขณะที่ยังมีผู้รักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาล 7 ราย โดยในจำนวนนี้สาหัส 3 ราย

ขอบคุณที่มา www.ryt9.com

Related Posts

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *