การประปานครหลวง ยืนยัน คลอรีนในน้ำประปาหุงข้าวไม่เป็นอันตราย

ข่าวจาก สำนักข่าวแห่งชาติ กรมประชาสัมพันธ์ : การประปานครหลวง ยืนยัน คลอรีนในน้ำประปาไม่เป็นอันตราย สามารถนำน้ำประปามาหุงข้าวได้โดยตรง  จากกรณีที่มีการเผยแพร่ข้อมูลที่ไม่ถูกต้องทางโซเชียลเน็ตเวิร์ค เรื่อง คลอรีนในน้ำประปาเป็นอันตราย ไม่สามารถเปิดน้ำประปาจากก๊อกน้ำ นำมาหุงข้าวโดยตรงได้ โดยอ้างว่า น้ำที่มีคลอรีน เมื่อผสมกับสารอินทรีย์ คือ ข้าว และได้รับความร้อน จะเปลี่ยนเป็นสารไตรฮาโลมีเทน หรือสารก่อมะเร็ง นั้น

นายปริญญา แน่นหนา ผู้อำนวยการฝ่ายคุณภาพน้ำ การประปานครหลวง (กปน.) ชี้แจงข้อเท็จจริงว่า กปน. ได้ตรวจสอบและดูแลปริมาณคลอรีนอิสระคงเหลือในน้ำประปาที่สูบจ่ายไปยังบ้านของผู้ใช้น้ำให้อยู่ในเกณฑ์แนะนำขององค์การอนามัยโลก (WHO) และการใช้น้ำประปาหุงข้าว ก็ไม่ก่อให้เกิดสารไตรฮาโลมีเทน ซึ่งเป็นสารก่อมะเร็งอย่างแน่นอน สำหรับผู้ที่ไม่ชอบกลิ่นคลอรีน สามารถรองน้ำประปาใส่ในภาชนะเปิด และทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที กลิ่นคลอรีนจะระเหยหมดไปเอง

อย่างไรก็ตามในเรื่องนี้ ขอให้ประชาชนใช้วิจารณญาณในการเปิดรับข้อมูลข่าวสาร และหากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับคุณภาพน้ำประปา สามารถติดตามข้อมูลได้ใน “คลินิกน้ำสะอาด” ของ กปน. ที่ http://cwc.mwa.co.th หรือโทรสอบถามได้ที่ 0 2981 7321 ในเวลาราชการ

ขอบคุณ ข้อมูลข่าวและที่มาและภาพ จากสำนักข่าวแห่งชาติ กรมประชาสัมพันธ์ : http://thainews.prd.go.th

Related Posts

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *