เที่ยวอุดรฯงาน ไทยพวนชวนเที่ยวภูพระบาท 11-15 มีนาคม 2557

เชิญเที่ยวจังหวัดอุดรธานี งาน ไทยพวนชวนเที่ยวภูพระบาท นมัสการปิดทองรอยพระพุทธบาทบัวบก ประจำปี 2557  เพื่อเป็นการส่งเสริมขนบธรรมเนียมประเพณีอันดีงามและการท่องเที่ยวจังหวัดอุดรธานี ระหว่างวันที่ 11-15 มีนาคม 2557 ณ ที่ว่าการอำเภอบ้านผือ อุทยานประวัติศาสตร์ และวัดพระพุทธบาทบัวบก  อำเภอบ้านผือมีความสำคัญในสมัยอยุธยา และต้นกรุงรัตนโกสินทร์ เนื่องจากเป็นเส้นทางเชื่อมต่อเมืองเวียงจันทน์ และเมืองพาน ชาวไทยพวนบ้านผือ ส่วนหนึ่งในอดีตสืบเชื้อสายมาจากชาวพวน ในเมืองพวน สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว ในส่วนบริเวณภูพระบาท ก็มีความสำคัญในประวัติศาสตร์ มีการค้นพบร่องรอยกิจกรรมของมนุษย์ สมัยก่อนประวัติศาสตร์ 2,500 – 3,000 ปี ร่องรอยประวัติศาสตร์ที่สำคัญ เช่น ใบเสมาหิน หอนางอุสา กู่นางอุสา วัดลูกเขย ถ้ำพระ ฯลฯ นอกจากนี้ยังมีวัดที่สำคัญคือ วัดพระพุทธบาทบัวบก สถานที่ประดิษฐานรอยพระพุทธบาทบัวบก

สำหรับกิจกรรมภายในงาน  ไทยพวนชวนเที่ยวภูพระบาท 2557 ครั้งนี้

นักท่องเที่ยวจะได้สัมผัสขนบธรรมเนียมประเพณี วิถีชีวิตไทยพวนบ้านผือ อาทิ พิธีบวงสรวงสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ขบวนแห่และฟ้อนรำ ยังจะได้รับความรู้เกี่ยวกับตำนานพื้นบ้านเรื่อง “นางอุสา – ท้าวบารส” ผ่านการแสดงแสง-เสียง “ตำนานภูพระบาท”

หอนางอุสา เป็นโบราณสถานที่สำคัญ มีลักษณะเป็นโขดหินคล้ายรูปเห็ดอยู่บนลานหิน โดยก้อนหินด้านบนมีขนาดกว้าง ๕ เมตร ยาว ๗ เมตร สูงจากพื้นประมาณ ๑๐ เมตร สภาพเช่นนี้แต่เดิมเกิดจากการกระทำตามธรรมชาติ  และเนื่องจากมีรูปทรงที่แปลกตา มนุษย์ในสมัยก่อนจึงได้ดัดแปลงโดยการก่อหินล้อมเป็นห้องขนาดเล็กเอาไว้ที่เพิงหินด้านบน โดยก่อเป็นห้องที่มีประตูและหน้าต่างขนาดเล็กอยู่ที่พื้นผนังทั้งสองข้าง  สิ่งสำคัญอีกประการหนึ่งคือ  มีใบเสมาหินขนาดกลางและใหญ่ปักล้อมรอบหอนางอุสาเอาไว้ด้วย ซึ่งแสดงให้เห็นว่าบริเวณนี้เป็นเขตศักดิ์สิทธิ์ทางศาสนามาแต่ครั้งอดีตกาลแล้ว เป็นสิ่งที่น่าทึ่งมากๆหากมีโอกาสไปเที่ยว จ.อุดรธานี ไม่ควรจะพลาด

หอนางอุสา
หอนางอุสา

เที่ยวชมอุทยานประวัติศาสตร์ภูพระบาท สัมผัสธรรมชาติ และความสวยงามของก้อนหินรูปร่างต่างๆ และภาพเขียนสีของมนุษย์ในยุคก่อนประวัติศาสตร์ อีกทั้งยังจะได้อิ่มบุญสุขใจ กับการนมัสการปิดทองรอยพระพุทธบาทบัวบก 

รอยพระพุทธบาทบัวบก
รอยพระพุทธบาทบัวบก

สำหรับนักท่องเที่ยวที่สนใจมาเที่ยวงาน ไทยพวนชวนเที่ยวภูพระบาท นมัสการปิดทองรอยพระพุทธบาทบัวบก ประจำปี 2557 ระหว่างวันที่ 11-15 มีนาคม 2557 สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ ททท.สำนักงานอุดรธานี โทร. 0 4232 5406-7  หรือที่ www.tourismthailand.org

ขอบคุณ  thainews.prd.go.th และภาพจาก facebook.com/ThaiPuanBanPhu,thaiwhic.go.th,dailynews.co.th

Related Posts

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *