ท่องเที่ยวไทยยังโตต่อเนื่อง แม้การเมืองมีปัญหา

แม้ว่าการเมืองบ้านเราจะเกิดวิกฤติหลายคนคิดว่าธุรกิจการท่องเที่ยวจะกระทบ แต่ว่าไม่ได้เป็นอย่างนั้นซะทีเดียว อาจจะเป็นเพราะความเคยชินที่บ้านประเทศไทย กับการชุมนุมทางการเมืองเป็นเรื่องปกติไปแล้ว เพราะพื้นที่ๆไม่มีการชุมนุมประชาชนส่วนใหญ่ยังใช้ชีวิตทำมาหากินปกติ ประเทศไทยมีแหล่งท่องเที่ยวมากมาย เกี่ยวกับอุตสาหกรรมท่องเที่ยวยังคงมีโอกาสอีกมาก ข่าวล่าสุด  นางปิยะมาน เตชะไพบูลย์ ประธานสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย หรือ สทท. เปิดเผยถึงสถานการณ์การท่องเที่ยวตลอดปี 2556 ว่า ในระยะ 11 เดือนแรกของปี 2556 มีจำนวนนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติเพิ่มขึ้นร้อยละ 21 โดยคาดว่าจำนวนนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติท้ังปีจะอยูที่กว่า 26 ล้านคน สามารถสร้างรายได้กว่า 1.16 ล้านล้านบาท  แม้ประเทศไทยจะประสบกับปัญหามากมาย ท้ังภัยธรรมชาติ  การชุมนุมเพื่อต่อต้านรัฐบาล และผลกระทบจากการชะลอตัวของเศรษฐกิจโลกก็ตาม แต่จะเห็นว่าภาคการท่องเที่ยวยังคงขยายตัวได้อย่างต่อเนื่อง

โดยดัชนีความเชื่อมั่นผู้ประกอบการท่องเที่ยวไตรมาส 4 ปี 2556 เท่ากับระดับ 102 ซึ่งเป็นปีแรกที่ความเชื่อมั่นของผู้ประกอบการในทุกไตรมาสกลับเข้าสู่สภาวะปกติ หลังจากที่อยู่ในระดับต่ำมาตลอดช่วง 3 ปีที่ผ่านมา

ทั้งนี้จากการที่ประเทศจีนได้ประกาศใช้กฎหมายคุ้มครองนักท่องเที่ยวชาวจีนส่งผลให้การเติบโตของจำนวนนักท่องเที่ยวชาวจีนชะลอลงตั้งแต่เดือนตุลาคมที่ผ่านมา ทำให้ผู้ประกอบการร้อยละ 33 ของผู้ประกอบการที่อยู่ในพื้นที่ภาคเหนือและกรุงเทพมหานครซึ่งเป็นจุดหมายหลักของนักท่องเที่ยวชาวจีนได้รับผลกระทบ

ส่วนการคาดการณ์ปี 2557 คาดว่าจะมีนักท่องเที่ยวรวมกว่า 29 ล้านคน เพิ่มขึ้นร้อยละ 12.1 สามารถสร้างรายได้กว่า 1.35 ล้านล้านบาท แต่ดัชนีความเชื่อมั่นจากการคาดการณ์ในไตรมาสที่ 1 ปี 2557 ซึ่งเท่ากับระดับ 100 ถือว่าอยู่ในระดับต่ำเนื่องจากผู้ประกอบการเริ่มมีความไม่ม่ันใจในสถานการณ์การเมือง และปัญหาเศรษฐกิจในประเทศ จึงอยากขอวิงวอนทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องทางการเมือง สร้างบรรยากาศที่ดี ท่ามกลางความเห็นที่แตกต่าง รวมทั้งงดการใช้ความรุนแรง

ขอบคุณเนื้อหาข่าวดีๆจาก  voicetv

Related Posts

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *