“ทรูคอฟฟี่” ปี′58 เดินหน้าเปิดอีก100 สาขา

ยักษ์ร้านกาแฟแข่งสปีดสาขา”ทรูคอฟฟี่” ปี′58 เดินหน้าเปิดอีก100สาขา นายวิรัตน์ เตซะนิรัติศัย ผู้จัดการทั่วไป บริษัท ทรู ไลฟ์สไตล์ รีเทล จำกัด ผู้ดำเนินธุรกิจ “ทรูคอฟฟี่” กล่าวว่า ภาพรวมตลาดกาแฟในไทยมีมูลค่าประมาณ 3 หมื่นล้าน แบ่งเป็นกาแฟทรีอินวัน 50% ร้านรถเข็น 20-30% และร้านกาแฟพรีเมี่ยมประมาณ 15-20% คิดเป็นมูลค่าประมาณ 7 พันล้านบาท เติบโตเฉลี่ย 15-20% ทุกปี

ซึ่งตลาดนี้มีการแข่งขันที่ค่อนข้างสูง ผู้เล่นส่วนใหญ่เป็นอินเตอร์แบรนด์ เช่น สตาร์บัคส์ TOM N TOMS คอฟฟี่เวิลด์ คอสต้า เป็นต้น ซึ่งในปีนี้แต่ละแบรนด์ก็เร่งขยายสาขาต่อเนื่อง ขณะเดียวกันก็มีเชนร้านกาแฟจากต่างประเทศ ไม่ว่าจะเป็น เกาหลี ไต้หวัน ญี่ปุ่น เป็นต้น เตรียมจ่อคิวเข้าเปิดสาขาในไทยด้วยเช่นกัน  อย่างไรก็ตาม เพื่อรองรับความร้อนแรงทางการแข่งขันที่จะเกิดขึ้นในปี 2558 บริษัทเดินหน้าพัฒนาสินค้า ด้วยการเพิ่มเครื่องดื่มกลุ่มซีซั่นนอล พร้อมกับเครื่องดื่มใหม่เข้ามาต่อเนื่อง เช่น เครื่องดื่มสุขภาพในช่วงซัมเมอร์ เครื่องดื่มสำหรับเทศกาลเจ เป็นต้น ซึ่งที่ผ่านมาได้ทดลองตลาดแล้ว ถือว่าได้รับผลการตอบรับดีทั้งจากผู้บริโภค และทำให้ยอดขายในปีนี้เติบโตขึ้น

นายวิรัตน์ กล่าวว่า บริษัทวางเป้าหมายว่า จะขึ้นแท่นแชมป์ตลาดร้านกาแฟพรีเมี่ยมอีก 5 ปีข้างหน้า จากปัจจุบันที่มีส่วนแบ่งตลาดเป็นอันดับ 2 รองจากสตาร์บัคส์ ซึ่งการไล่เปิดสาขาอาจจะไม่ใช่กลยุทธ์หลักของทรูคอฟฟี่ แต่จะพยายามหาบิ๊กอีเว้นท์ เพื่อสร้างทอล์คออฟเดอะทาว์นให้แก่แบรนด์ โดยจะมีแคมเปญใหญ่ออกมาช่วงต้นปีหน้า รวมถึงการพัฒนาสินค้าใหม่ๆออกมาอย่างต่อเนื่อง

ล่าสุดจัดกิจกรรม “ โอไฮโย นิชิโอะ สัมผัสประสบการณ์พรีเมี่ยมกับนิชิโอะมัทฉะ ชง ชิม ชิลล์ ที่เมือง นิชิโอะ ประเทศญี่ปุ่นกับทรูคอฟฟี่” โดยผู้โชคดีจะจากการร่วมกิจกรรมจะได้ไปสัมผัสไร่ชาเขียวที่ประเทศญี่ปุ่น

สำหรับการขยายสาขาปี 2558 จะเดินหน้าเปิดอีก 100 สาขา จากปัจจุบันมี 200 สาขา แบ่งเป็น รูปแบบร้าน 120 สาขา คีออส 80 สาขา โดยเป็นร้านแฟรนไซส์ ทรูคอฟฟี่ 36 สาขา ขณะที่วางเป้าหมายอีก 4 ปีจากนี้ (2558-2561)จะขยายสาขาให้ครบ 500 สาขาทั่วประเทศ พร้อมจะเพิ่มสัดส่วนร้านแฟรนไซส์เป็น50% ของจำนวนสาขาทั้งหมดจากปัจจุบันมีสัดส่วนร้านแฟรนไซส์อยู่ที่ 30% ซึ่งจะทำให้รายได้บริษัทแตะ 1,000 ล้านบาทด้วยเช่นกัน

ส่วนสาขาในต่างประเทศนั้น ปัจจุบันมี 5 สาขา แบ่งเป็น กัมพูชา 3 สาขาและลาว 2 สาขา คาดว่า ปีหน้าจะเปิดเพิ่มที่ลาวอีก 2 สาขา ส่วนเวียดนาม เมียร์มาร์ มาเลเซีย อยู่ระหว่างศึกษารายละเอียด

ขอบคุณที่มาข่าวจาก http://www.prachachat.net/news_detail.php?newsid=1417526007

Related Posts

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *