10 เทรนด์ธุรกิจอาหารที่น่าสนใจในอนาคต

แนวโน้มธุรกิจอาหารที่น่าสนใจในอนาคต สำหรับผู้ที่สนใจทำธุรกิจเกี่ยวกับอาหาร ซึ่งสามารถลองใช้พิจารณาเพื่อเป็นแนวทางเป็นข้อคิด เพื่อสร้างโอกาสและต่อยอดธุรกิจที่ทำหรือสนใจอยู่  ธุรกิจอาหารน่าสนใจมากตรงที่ลงทุนไม่สูงมากนัก อีกทั้งยังคืนทุนเร็ว เนื่องจากเป็นสิ่งจำเป็นต่อการดำรงชีพ ลองมาดูว่าแนวโน้มธุรกิจอาหารประเภทไหนน่าสนใจ

10 เทรนด์ธุรกิจอาหารที่น่าสนใจในอนาคต

1. Health and Natural Ingredients: อาหารเพื่อสุขภาพและอาหารจากธรรมชาติ

ผู้บริโภคมีความใส่ใจและดูแลสุขภาพเพิ่มมากขึ้น โดยความสำเร็จของธุรกิจผลิตอาหารจากธรรมชาติและอาหาร ออร์แกนิก นั้นสามารถบ่งชี้ถึงศักยภาพการเติบโตของธุรกิจอาหารเพื่อสุขภาพและกำลังซื้อของผู้บริโภคในกลุ่มดังกล่าวได้เป็นอย่างดี ประเภทอาหารในกลุ่มนี้รวมถึงอาหารออร์แกนิก ผลิตภัณฑ์อาหารปราศจากกลูเตน และแลคโตส รวมทั้งอาหารที่มีสัดส่วนของน้ำตาลและไขมันต่ำ รวมถึงอาหารมังสวิรัติ อาหารเจ จะเพิ่มมากขึ้นตามแนวโน้มผู้บริโภคอาหารที่ไม่ทานเนื้อสัตว์ที่เพิ่มขึ้นด้วย

2. Food for Older Adults: อาหารสำหรับผู้สูงอายุ

องค์การสหประชาชาติคาดการณ์ว่า ภายในปีพ.ศ. 2593 จำนวนประชากรผู้สูงอายุในโลกจะเพิ่มกว่า 20% หรือประมาณ 2,200 ล้านคน และจากผลสำรวจล่าสุดของวิทยาลัยการจัดการ มหาวิทยาลัยมหิดล ในเรื่อง Aging Society ชี้ให้เห็นว่ากลุ่มคนอายุ 48-57 ปี ในปัจจุบันกำลังจะกลายเป็นผู้สูงอายุในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า โดย 30% มีรายได้เฉลี่ยเดือนละ 3-6 หมื่นบาท และอีก 30% กว่า มีรายได้ 6 หมื่นถึง 1 แสนบาท ทำให้ปัจจุบันองค์กรธุรกิจเริ่มปรับกลยุทธ์ทางธุรกิจเพื่อตอบสนองต่อการเปลี่ยนแปลงนี้อย่างชัดเจน อาทิ บริษัทชั้นนำด้านการค้าออนไลน์แห่งหนึ่ง เปิด 50+ Active and Healthy Living Store เพื่อขายผลิตภัณฑ์ให้แก่กลุ่มลูกค้าที่มีอายุมากกว่า 50 ปีขึ้นไป หรือบริษัทผู้ผลิตสินค้าอุปโภคชั้นนำ ที่ปรับเปลี่ยนรูปแบบขวดกาแฟให้มีส่วนโค้งให้จับถนัดมือและเปิดง่ายขึ้น และกลุ่มธุรกิจ เครื่องปรุงจากญี่ปุ่นรายหนึ่งที่ได้ออกผลิตภัณฑ์สตูว์จานเดียวเพื่อรองรับความต้องการของครอบครัวเดี่ยวและผู้สูงอายุที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วในญี่ปุ่น

3. Coming of Fusion Food: อาหารฟิวชั่นยุคใหม่

อาหารฟิวชั่นคืออาหารที่ผสมผสานระหว่าง วัตถุดิบและสไตล์อาหารตั้งแต่ 2 สัญชาติขึ้นไป ถือเป็นการแสดงออกของสังคมโลกยุคไร้พรมแดน ที่ได้รับความนิยมอยู่ในหลายประเทศ ด้วยความแปลก แตกต่าง และน่าตื่นเต้น ส่งผลให้ตลาดของอาหารฟิวชั่นในประเทศไทยในปัจจุบันยังคงเติบโตอย่างต่อเนื่อง สำหรับแนวโน้มของอาหารฟิวชั่นในยุคถัดไปนั้นจะมีการผสมผสานระหว่างวัตถุดิบท้องถิ่น ภายใต้แนวคิดการกินอาหารตามฤดูกาล ไม่ว่าจะเป็นเนื้อสัตว์ ผักผลไม้ หรืออาหารทะเล มีการคำนึงถึงความลงตัวของรสชาติและการนำเสนออาหารนั้นๆ ซึ่งในภาคอุตสาหกรรมเองจะมีผลิตภัณฑ์อาหารใหม่ๆ ที่เริ่มมาจากการนำวัตถุดิบจากนานาชาติมาปรับเข้ากับอาหารท้องถิ่นด้วยเช่นกัน

4. Ready to Eat = Urban’s Food: อาหารสำเร็จรูป อาหารคนเมือง

ปี พ.ศ. 2563 ประชากรโลกทั้งหมดที่อาศัยอยู่ในเมืองจะเพิ่มขึ้นจาก 50% ในปัจจุบันเป็น 60% และในประเทศไทย แนวโน้มการใช้ชีวิตแบบเมืองเพิ่มขึ้นเช่นกัน ธุรกิจอาหารสำเร็จรูปสำหรับคนเมืองที่ง่ายและรวดเร็วจึงเติบโตขึ้น เพราะรูปแบบการดำเนินชีวิตที่เร่งรีบมากขึ้น การขยายตัวของจำนวนร้านค้าแบบลูกโซ่ และขนาดครอบครัวที่เล็กลง อาหารในกลุ่มนี้จะรวมถึงอาหารสำเร็จพร้อมทาน อาหารพร้อมปรุง อาหารส่งถึงบ้าน ตลอดจนกลุ่มอาหารแปรรูปที่เน้นความสะดวกสบายในการบริโภคและมีอายุการเก็บนาน โดยกลุ่มผู้บริโภคที่นิยมอาหารสำเร็จรูปจะให้ความสำคัญกับความสะดวก รูปแบบบรรจุผลิตภัณฑ์ คุณค่าทางอาหาร ความปลอดภัย ความหลากหลาย และความน่าดึงดูดของผลิตภัณฑ์ สำหรับอาหารพร้อมทานซึ่งมีส่วนแบ่งตลาดเป็นอันดับต้นๆ ในปี 2558 มีมูลค่ารวมถึง 80,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ

5. The Rise of Halal food market: การเติบโตของตลาดอาหารฮาลาล

กลุ่มประชากรมุสลิมกำลังขยายตัว โดยคาดการว่าภายในปี 2030 จะมีจำนวนมุสลิมทัวโลกเพิ่มขึ้นเป็น 2.2 พันล้านคน ซึ่งคิดเป็นร้อยละ 26.4 ของจำนวนประชากรทั้งโลก ประกอบกับผู้ผลิตอาหารตามหลักฮาลาลยังมีอยู่น้อยราย ทำให้ตลาดเศรษฐกิจฮาลาลเป็นตลาดเกิดใหม่ที่ทรงอิทธิพลและมีอัตราการเติบโตที่รวดเร็วที่สุด โดยตลาดออาหารฮาลาลเป็นตลาดที่กำลังขยายตัวขึ้นมาเป็นอันดับสามของโลก รองจากตลาดอาหารในประเทศจีน และ อินเดีย

6. The Era of nutritious: ยุคของเครื่องดื่มและอาหารเสริม

ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมและวิตามินกลายเป็นสินค้าที่มีอิทธิพลในตลาด เพราะผู้บริโภคยังคงหาตัวช่วยที่มีประสิทธิภาพมาสนองความต้องการเฉพาะด้านของตน ไม่ว่าจะเป็น อาหารเสริมที่ช่วยในการทำงานของสมอง ระบบภูมิคุ้มกัน เสริมความงาม ดูแลรูปร่าง หรือส่วนอื่นๆของร่างกาย โดยเฉพาะผลิตภัณฑ์ควบคุมน้ำหนัก ผลิตภัณฑ์บำรุงหัวใจ และผลิตภัณฑ์เสริมการทำงานของระบบย่อยอาหาร ซึ่งประเทศญี่ปุ่นและสหรัฐอเมริกาถือเป็นตลาดใหญ่ที่สุด เนื่องจากผู้บริโภคมีความคุ้นเคยกับผลิตภัณฑ์ประเภทนี้เป็นอย่างดี ทำให้มีการคาดการโดยว่าตลาดฟังก์ชันนัลฟู้ดทั่วโลกจะเติบโตขึ้นกว่า 25% ในปี 2560

7. Food Safety: ความปลอดภัยทางอาหาร

ผู้บริโภคยุคใหม่หันมาให้ความสำคัญกับการหาข้อมูลสินค้าและบริการมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะในธุรกิจอาหารผู้บริโภคมักจะหาข้อมูลว่าผลิตภัณฑ์อาหารนี้ได้มาอย่างไร ทำให้ผู้ผลิตต้องปรับตัวและหันมาใส่ใจกับกระบวนการผลิตและความปลอดภัยมากยิ่งขึ้น รวมถึงยังต้องพัฒนาเทคโนโลยีใหม่ๆ ที่ช่วยให้ผู้บริโภคเข้าถึงข้อมูลการผลิตได้ ในด้านการส่งออกก็เช่นเดียวกัน ทุกประเทศทั่วโลกกำลังหันมาให้ความสำคัญกับความปลอดภัยในอาหาร โดยเน้นว่าอาหารที่นำเข้าประเทศนั้นจะปลอดภัยจากอันตรายที่มาจากอาหาร (food hazard) ทั้งอันตรายทางชีวภาพ อันตรายทางเคมี อันตรายทางกายภาพ

8. Social Media Online Market and Delivery service: โซเชียลมีเดีย ตลาดออนไลน์ และบริการส่งถึงที่

สื่อสังคมออนไลน์ได้รับความนิยมจากทั่วโลก ทำให้แนวโน้มการทำการตลาดต่อไปนั้นต้องเข้าถึงสื่อ ออนไลน์มากยิ่งขึ้นรวมถึงช่องทางการสั่งอาหารและการจัดจำหน่ายของผู้ประกอบการในธุรกิจอาหารจะมุ่งตรงไปในช่องทางออนไลน์ และบริการส่งถึงที่ซึ่งกำลังได้รับความนิยมอย่างมาก เพราะพฤติกรรมการใช้สมาร์ทโฟน และโซเชียลมีเดีย ทำให้มีผู้ประกอบการหลายรายเริ่มเข้ามาจับจองพื้นที่การตลาดออนไลน์มากยิ่งขึ้น

9. Digital to Diets: จากโลกดิจิตอลสู่พฤติกรรมการบริโภค

อิทธิพลของโลกดิจิตอลและโซเชียลมีเดียนั้นทำให้คนอยากมีรูปร่างดี และเป็นที่ชื่นชมในสังคมออนไลน์ เทรนด์อาหารในยุคนี้จึงเน้นไปที่การควบคุมน้ำหนักและดูแลรูปร่าง ไม่ว่าจะเป็นกลุ่มอาหารเสริมควบคุมน้ำหนัก ไขมันต่ำ น้ำตาลน้อย อาหารที่มีผลต่อระบบขับถ่าย ไปจนถึงการเลือกบริโภคอาหารที่มีคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน อาทิ แป้งไม่ขัดขาว ข้าวกล้อง ข้าวซ้อมมือ ขนมปังธัญพืช(โฮลวีต) ที่ทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดเพิ่มคงที่สม่ำเสมอส่งผลให้ร่างกาย มีพลังงานต่อเนื่องไม่หิวบ่อย และการเลือกรับประทานอาหารที่มีโปรตีนสูงเพื่อเสริมสร้างกล้ามเนื้อ รวมถึงแอพพลิเคชั่นและเครื่องมือต่างๆที่ช่วยคำนวนแคลลอรี่ และสารอาหารที่ได้รับจากอาหารแต่ละมื้ออีกด้วย

10. it’s time for Generation Z: ถึงเวลาของเจนเนอเรชั่น ซี

เจเนอเรชั่น ซี เป็นกลุ่มที่กำลังถูกจับตามองจากนักการตลาดจากทุกวงการเพราะภายในระยะเวลา 5 ปี เจเนอเรชั่น ซี จะก้าวเข้ามาเป็นผู้มีกำลังซื้อและมีบทบาทในหน่วยงานต่างๆ คนกลุ่มนี้มีความเป็นคนเมืองมากขึ้น มีการศึกษาที่ดีขึ้น และมีแนวโน้มการแต่งงานช้าลง ทำให้เป็นกลุ่มอายุน้อยที่มีอำนาจซื้อสูง ธุรกิจอาหารจึงต้องปรับตัว และมีการออกแบบสินค้าและบริการเพื่อตอบสนองความต้องการของคนเจนซีมากขึ้น ผู้บริโภควัย Gen Z ต้องการสินค้าเฉพาะเจาะจงที่แสดงความเป็นตัวของตัวเองและใช้เทคโนโลยีที่ทันสมัย Gen Z มีทัศนคติเป็นผู้ที่ชื่นชอบการใช้จ่าย เพื่อสร้างความสุขความพอใจกับตนเอง

ขอบคุณ ผู้สนับสนุนเนื้อหา บริษัท ยูบีเอ็ม เอเชีย (ประเทศไทย)

Bangkoktoday.net

Related Posts

This Post Has One Comment

  1. ธุรกิจอาหารส่งถึงบ้านก็เป็นทางเลือกที่ดีสำหรับผู้บริโภคยุคใหม่ ตอบโจทย์ชีวิตในเมืองได้ดีในเรื่องความสะดวก แล้วทุกวันนี้ก็มีอาหารหลากหลายประเภทให้เลือกสั่งกันได้มากขึ้น ผู้บริโภคเองก็นิยมใช้บริการสั่งอาหาร เดลิเวอรี่กันมากขึ้น เพราะเห็นถึงความสะดวกที่ได้รับ

    ทอมแอนด์เคน เดอะซีฟู้ดมาสเตอร์ เราก็มีอาหารทะเลสดๆ อร่อย หลากหลายเมนู บริการส่งตรงถึงบ้าน โทรสั่งได้ง่ายๆ ที่ 099-4411-033 เรามีพนักงานคอยแนะนำให้ หรือจะเข้าไปดูเมนูอาหารและรายละเอียดการให้บริการของเราก่อนที่ tomkenseafood.com ได้ ลองเข้าไปดูกันนะครับ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *