เพิ่มกำไรอย่างง่ายด้วย 6 เช็คทางรั่วไหลของเงิน

การเพิ่มกำไรให้กับธุรกิจ ให้ได้มากขึ้นตามเป้าหมายที่วางไว้อาจจะไม่ใช่เรื่องง่าย แต่ทว่าหากแม้ในยามที่เศรษฐกิจไม่ดี หรืออยู่ในช่วงที่ทำกำไรยาก แค่รักษาระดับรายได้และกำไรให้คงอยู่เท่าเดิมได้ก็ถือว่าสุดยอดแล้ว แต่ว่ายังมีอีกวิธี ที่เพิ่มกำไรให้ไม่ยากแบบไม่ต้องตัดงบประมาณส่วนใดออกเลยก็ยังได้ แค่ผู้บริหารธุรกิจและพนักงานทุกคนร่วมมือกันเช็คทางรั่วไหลของเงิน..ที่มันจะเป็นรายจ่าย มาตัดทอนกำไร 6 เช็คทางรั่วของเงินดังนี้

เพิ่มกำไรอย่างง่ายด้วย 6 เช็คทางรั่วไหลของเงิน…ที่ผู้บริหารธุรกิจและพนักงานต้องร่วมมือกัน

1. เช็คเรื่องไฟฟ้า ควรเช็คและปิดอุปกรณ์ไฟฟ้าทุกครั้งหลังเลิกใช้งานหรือไม่จำเป็น ปรับเปลี่ยนอุปกรณ์ไฟฟ้าที่ประหยัดและมีประสิทธิภาพการใช้งานดีขึ้น

2. เช็คเรื่องโทรศัพท์ อุปกรณ์สื่อสาร  เช็คโปรโมชั่นที่ประหยัดและปรับเปลี่ยนการใช้งานให้เหมาะสมกับธุรกิจ

3. เช็คเรื่องน้ำ สำหรับบางธุรกิจอย่างเช่น ห้องพัก โรงแรม ห้างร้านต่างๆ คุณอาจจะต้องตกใจกับค่าน้ำก็ได้ถ้าคุณทราบว่าคุณต้องจ่ายค่าน้ำโดยที่ไม่ได้ใช้ เช่นท่อน้ำรั่วซึมในห้องน้ำ ข้อต่อท่อน้ำ สิ่งเหล่านี้อย่ามองข้ามถ้าตรวจพบต้องรีบแก้ไข เพราะเหมือนเงินของคุณไหล รั่ว ซึม ออกจากกระเป๋าทุกวินาที

4. เช็คเรื่องอุปกรณ์ของใช้ ถ้าพบว่าชำรุดแม้เพียงเล็กน้อยถ้าละเลยก็อาจจะสร้างความเสียหรือเสียหายเพิ่มขึ้นจนถึงขนาดต้องเปลี่ยนใหม่ ต้องมีการเช็คซ่อมบำรุง ในอุปกรณ์ เครื่องใช้ต่างๆตามระยะเวลาที่กำหนด จะช่วยลดความเสียหายของอุปกรณ์และอบัติเหตุได้

5. เช็คเรื่องการขนส่ง บางธุรกิจที่มีการจัดส่งสินค้าถึงมือผู้บริโภคหรือส่งถึงคู่ค้า เราก็สามารถเช็คค่าใช้จ่าย หรือต่อรองเจรจาได้ หรือบางครั้งเกิดช่องทางการขนส่งใหม่ๆขึ้นที่ทำให้ประหยัดค่าใช้จ่ายได้

6. เช็คเรื่องคน เนื่องจากที่กล่าวมาทั้งหมดนี้จะไม่สามารถทำได้อย่างมีประสิทธิภาพเลย ถ้าขาดคนที่มีคุณภาพ จึงต้องให้ความสำคัญกับการคัดเลือกคนเข้ามาทำงานและการพัฒนาคนพัฒนาองค์กร ซึ่งเรื่องนี้แม้ธุรกิจของเรายังไม่ใหญ่โตแต่ก็สามารถเริ่มได้จากผู้ประกอบการเอง แม้จะมีแค่คุณคนเดียวหรือคนในครอบครัวตอนเริ่มธุรกิจ

แม้ว่าธุรกิจเราจะมีรายได้เท่าเดิมแต่ถ้าหากมีการบริหารค่าใช้จ่ายได้ดีแล้วคุณก็สามารถเพิ่มกำไรจากรายจ่ายที่ลดลง ซึ่งทั้ง 6 เช็คที่เรานำมาแนะนำกันนี้ไม่กระทบต่อการขยายธุรกิจแต่อย่างใด …แต่รายจ่ายที่ลดลง ก็กลับมาเป็นกำไรนั่นเอง

ภาพประกอบจากอินเตอร์เน็ต

 

Related Posts

This Post Has One Comment

  1. ขอบคุณค่ะ ข้อคิดดีๆใช้เป็นแนวทางได้เลย ทั้งมือใหม่มือเก่าที่ทำธุรกิจ อย่าว่าต่ผู้ประกอบการเลย พนักงานก็ด้วยค่ะต้องทำ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *