5 ข้อพิจารณา ก่อนที่จะซื้อกิจการที่ประกาศเซ้ง! มาทำต่อ

เซ้งต่อ เซ้งด่วน! เซ้งร้าน อาจจะเห็นอยู่บ่อยๆ ซึ่งทำให้คนที่อยากจะเริ่มธุรกิจโดยที่ไม่เริ่มต้นนับ 1 ใหม่สนใจอยากจะรับเซ้งต่อ ได้อุปกรณ์ ร้านค้า ของกิจการมาทำต่อเลย นั่นคือข้อดีอันดับแรกๆที่คนส่วนใหญ่จะคิด หากจะเซ้งแล้วทำธุรกิจนั้นต่อไป ไม่ได้เซ้งเพื่อเอาทำเลไปทำกิจการอย่างอื่น ซึ่งมันก็มีทั้งข้อดีและข้อด้อยเช่นกันถ้าต้องการรับช่วงกิจการคนอื่นมาทำ แล้วสำหรับมือใหม่ในธุรกิจนั้นๆล่ะ จะต้องทราบอะไรบ้างเบื้องต้นหรือต้องพิจารณาอะไรบ้างก่อนจะตัดสินใจลงทุน

ข้อพิจารณา แง่คิด มุมมอง ก่อนลงทุนซื้อกิจการเดิมที่เจ้าของเขาประกาศเซ้งมาทำต่อ

1. คุณชอบธและรู้ในธุรกิจ  ตัวเองมีความรู้ความสามารถหรือชอบในกิจการ ร้านค้า หรือธุรกิจนั้นๆหรือไม่ เมือรับช่วงมาทำต่อแล้วจะสามารถบริการได้ดีหรือให้ธุรกิจเติบต่อไปอีกได้ไหม สนับสนุนธุรกิจเดิมที่มีอยู่หรือเปล่าถ้าหากคุณมีธุรกิจอยู่แล้ว

2. หาสาเหตุที่เขาประกาศเซ้ง  ทำไมเขาถึงประกาศขาย ประกาศเซ้งต่อ เพราะเหตุผลอะไรสำคัญ รวมทั้ง ที่ตั้งร้าน ทำเล และสำรวจรายละเอียดที่จะได้รับเมื่อซื้อกิจการมาทำต่อ

3. สำรวจคู่แข่งบริเวณใกล้เคียงที่ตั้งร้านหรือธุรกิจที่จะเซ้งต่อ  สำรวจสังคมรอบข้าง กลุ่มลูกค้า อย่างละเอียด เพื่อหาเหตุผลต่างๆที่จะทำให้กิจการขาดทุนหรือไม่สามารถแข่งขันได้ แล้วถ้าเราซื้อกิจการมาแล้วจะสามารถแก้ปัญหานี้ได้ไหม เพราะถ้าธุรกิจมีกำไรไปต่อได้คงยากที่เจ้าของเดิมจะขายนอกจากมีเหตุจำเป็น หรือราคาเสนอซื้อดีจริงๆ

4. ซื้อเมื่อคิดว่ามีกำไร การที่จะซื้อกิจการที่ประกาศขายหรือเซ้งต่อ เราต้องคำนวณต้นทุนว่าถ้าทำเองใหม่หมด หรือทำเลที่มีศักยภาพพอๆกัน มันถูกกว่าเริ่มทำใหม่หมดหรือไม่ ถ้าแพงกว่า ก็ไม่น่าลงทุน นอกจากธุรกิจนั้นจะมีลุกค้า มีกำไรอยู่แล้วแต่เจ้าของเดิมมีเหตุอยากได้เงินสดหรือเหจตุผลอื่นๆนอกจากธุรกิจไปไม่รอด แต่ถ้าคำนวณแล้วถูกว่า แถมมีลูกค้าอยู่บ้าง และทำเลเราวิเคราะห์แล้วใช้ได้ ค่อยขอดูงบบัญชี หรือรายได้ที่เคยทำได้ (ถ้าเขาสะดวกให้ดู หรือไม่อย่างนั้นเราต้องเก็บข้อมูลเอง) แล้วค่อยนำมาประกอบการตัดสินใจ

5. สำรวจเครื่องมือทำมาหากินในธุรกิจนั้น ขั้นตอนสุดท้ายก่อนตัดสินใจจะรับเซ้งร้าน หรือธุรกิจต่อ คุณต้องเข้าสำรวจทุน หรือเครื่องมือทำมาหากินในร้านหรือธุรกิจนั้น ว่ามีอะไรเสียหาย หรือใช้งานได้บ้าง อายุการใช้งาน รวมทั้งค่าซ่อมบำรุงต่างๆ แล้วค่อยนำมาประเมินว่าเหมาะสมกับราคาที่เราคิดว่ามีกำไร ในข้อ 4 แล้วหรือไม่ เพราะบางทีคิดว่าเราซื้อราคาต่ำน่าจะมีกำไรแล้ว…ไม่ได้สำรวจเครื่องมือทำมาหากินในธุรกิจนั้นๆ อาจจะทำให้ขาดทุนอย่างใหญ่หลวงได้

ฝากข้อคิดทิ้งท้าย…สำหรับนักธุรกิจที่มีประสบการณ์คงไม่มีปัญหาในหลักการคิด แต่ถ้าคุณเป็นคนที่กำลังอยากจะมีธุรกิจของตัวเอง แล้วสนใจอยากเซ้งกิจการหรือร้านคนอื่นมาทำต่อ ด้วยเงินทุนที่เก็บออมมาหรือกู้ยืมเงินมา ก็น่าจะเป็นข้อคิดที่ใช้เป็นแนวทางได้ เพราะคนที่ไม่เคยทำธุรกิจมาก่อน อาจจะคิดไม่ถึงหรือไม่ทันความคิด คำพูด ประสบการณ์เจ้าของเดิม ที่เชื่อแน่ว่าการโน้มน้าวคงน่าเชื่อถือทีเดียว ดังนั้นแล้ว คนที่จะเริ่มต้นธุรกิจด้วยการซื้อมาทำต่อเลยโดยไม่ได้เปลี่ยนทำอย่างอื่น ต้องคิดเสมอว่า ถ้ามันดีมีกำไร ทำไมถึงประกาศเซ้ง!! ถ้ายังไม่ผ่านเกณฑ์การตัดสินใจของคุณ เก็บเงินสดไว้จะดีกว่ายังไงมันก็ไม่เน่าไม่หมดอายุจริงไหมครับ!!

 

Related Posts

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *