[รวยจากออนไลน์]มหาเศรษฐีจากกลุ่มธุรกิจบนอินเตอร์เน็ตในทำเนียบ 50 มหาเศรษฐีญี่ปุ่น

สำหรับนักธุรกิจหรือว่าที่นักธุรกิจบนอินเตอร์เน็ตที่มีความฝันอยากจะประสบความสำเร็จ มาลองดูข้อมูลมหาเศรษฐีที่ประสบความสำเร็จจากธุรกิจบนโลกออนไลน์ ที่จัดอันดับโดย Forbes Thailand ได้เผย มหาเศรษฐีจากกลุ่มธุรกิจบนอินเตอร์เน็ต ในทำเนียบ 50 มหาเศรษฐีญี่ปุ่น 2015 

มหาเศรษฐีจากกลุ่มธุรกิจบนอินเตอร์เน็ต ในทำเนียบ 50 มหาเศรษฐีญี่ปุ่น 2015 

ในทำเนียบ 50 มหาเศรษฐีญี่ปุ่น มีมหาเศรษฐีผู้มั่งคั่งจากธุรกิจบนโลกอินเตอร์เน็ท อาทิ ค้าปลีกออนไลน์, เครือข่ายสังคมออนไลน์, อินเตอร์เน็ท และคมนาคม โดยมีช่วงอายุ 38–57 ปี ทั้งนี้ในช่วงอายุ 30 ปลายๆ ของมหาเศรษฐีชาวญี่ปุ่นเหล่านั้นร่ำรวยจากธุรกิจเครือข่ายสังคมออนไลน์ อาทิ Yoshikazu Tanaka CEO แห่ง Gree โดยมี Masayoshi Son มหาเศรษฐีที่ร่วงมาที่อันดับ 2 ของปีนี้ เป็นผู้ที่ร่ำรวยที่สุดในกลุ่มธุรกิจบนโลกอินเตอร์เน็ตและลงทุนไปยังธุรกิจอื่นๆ อีกด้วย

2. Masayoshi Son
1.39 หมื่นล้านเหรียญ
ธุรกิจ: อินเทอร์เน็ตและโทรคมนาคม อายุ: 57 ปี/ สมรส/ ลูก 2 คน

Softbank ธุรกิจการให้บริการอินเทอร์เน็ตบนมือถือของเขาได้อานิสงส์จากการถือหุ้น 32% ใน Alibaba ยักษ์ใหญ่ ด้าน e-commerce ของจีน เมื่อ Alibaba นำหุ้นเข้าจดทะเบียนในตลาดในเดือนกันยายน 2014 แต่ปรากฏว่าหลัง IPO ราคาหุ้นร่วงลงไปเกือบ 20% ซึ่งทำให้มูลค่าทรัพย์สินของ Son ลดลงจากปีที่แล้วถึงเกือบ 6 พันล้านเหรียญ เขาประสบความล้มเหลวในความพยายามที่จะทุ่มเงิน 3.4 พันล้านเหรียญเข้าซื้อกิจการของ DreamWorks Animation ในปลายปี 2014 แต่เขาก็ยังไม่ถอดใจ และเมื่อไม่นานมานี้ Softbank ก็ได้ลงทุน 250 ล้านเหรียญใน Legendary Entertainment ซึ่งเป็นบริษัทที่ผลิตภาพยนตร์อย่าง Godzilla และ Interstellar โดยหวังที่จะขยับเข้าไปสู่ธุรกิจการสร้างสรรค์ content

นอกจากนี้ Softbank ยังให้ความสนใจกับการสร้างหุ่นยนต์ด้วย โดยในเดือนมิถุนายน 2014 บริษัทได้เปิดตัวหุ่นยนต์ที่มีลักษณะคล้ายมนุษย์ซึ่งให้ ชื่อว่า Pepper โดยระบุว่าเป็นหุ่นยนต์ตัวแรกที่สามารถรับรู้ความรู้สึกของมนุษย์ได้ หนึ่งในปัญหาของ Softbank คือ เรื่องการหาผู้บริหารรุ่นต่อไปเพื่อจะมาแทนที่ Son เขาได้สร้างกระบวนการที่จะคัดกรองผู้บริหาร ด้วยการนำพนักงานมาปีละประมาณ 300 คนเพื่อมาเล่นเกมจำลองสถานการณ์การบริหารธุรกิจ และโต้วาทีกัน โดยทุกคนจะถูกจัดอันดับ และในแต่ละปีคนที่อยู่ในอันดับต่ำสุด 20% จะต้องออกจากบริษัทไป

4. Hiroshi Mikitani
1.05 หมื่นล้านเหรียญ
ธุรกิจ: ค้าปลีกออนไลน์ อายุ: 50 ปี/สมรส/ลูก 1 คน

เขาคือ Chairman และ CEO ของ Rakuten ยักษ์ใหญ่ขายของออนไลน์ของญี่ปุ่น ซึ่งมักจะตามล่าหาดีลเด็ดตลอดเวลา ล่าสุดเมื่อเดือนกันยายนปีที่แล้ว เขาใช้เงิน 1 พันล้านเหรียญเข้าซื้อกิจการ Ebates ซึ่งเป็นเว็บไซต์ให้ส่วนลดออนไลน์ในสหรัฐฯ ซึ่งจะทำให้ลูกค้าได้เงินสดกลับคืนเมื่อซื้อของที่ห้างอย่าง Macy’s และ Home Depot และในเดือนมีนาคม เขาได้ลงทุน 300 ล้านเหรียญใน Lyft ซึ่งเป็นคู่แข่งของ Uber นอกจากนี้ เขายังเป็นผู้บริหารสูงสุดของ Japan Association of New Economy ซึ่งเป็นกลุ่มบริษัทด้านเทคโนโลยีที่ทำงานร่วมกับนายกฯ Abe เพื่อกระตุ้นการขยายตัวของเศรษฐกิจ
• เขาสร้างบ้านราคา 20 ล้านเหรียญในเขต Shibuya กรุงโตเกียว
ติดตามทุกรายชื่อ “ทำเนียบ 50 มหาเศรษฐีญี่ปุ่น” ฉบับเต็มได้ที่ FORBES THAILAND ฉบับ MAY 2015

ขอบคุณ ที่มา www.forbesthailand.com

Related Posts

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *