6 เทรนด์ธุรกิจในปัจจุบันและอนาคตน่าจับตามอง เพื่อการพัฒนาธุรกิจให้ยั่งยืน

เทรนด์ธุรกิจในอนาคตที่น่าสนใจ เพื่อการพัฒนาธุรกิจให้ยั่งยืน เพราะโลกในปัจจุบันได้มีการเปลี่ยนแปลงอย่างก้าวกระโดด จากการพัฒนาเทคโนโลยีและการสื่อสารที่รวดเร็วขึ้น พร้อมกับการเปลี่ยนแปลงของพฤติกรรมการใช้ชีวิตของผู้คน ที่ทำให้เกิดความต้องการใหม่ๆ ขณะเดียวกันพฤติกรรมการใช้ชีวิตหรือความนิยมบางอย่างก็ลดหรือหายไปได้

แนวโน้มการทำธุรกิจในปัจจุบัน ที่น่าสนใจมีผลต่อการเติบโตของธุรกิจที่เกี่ยวข้อง ซึ่งเปลี่ยนไปอย่างเห็นได้ชัดในสังคมปัจจุบัน เป็นทั้งวิกฤตและโอกาสของหลายๆธุรกิจ 

เทรนด์ที่สำคัญที่คาดว่าจะส่งผลต่อการเติบโตทางเศรษฐกิจและโอกาสของธุรกิจ 

1. เอเชียจะกลายเป็นมหาอำนาจทางเศรษฐกิจ เนื่องจากการเปลี่ยนแปลงรูปแบบการกระจายความมั่งคั่งและอำนาจทางเศรษฐกิจมาสู่เอเชีย ซึ่งเห็นได้ว่าเอเชียมีการเติบโตขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งมหาอำนาจทางเศรษฐกิจที่เห็นได้ชัดเจนอย่างเช่น จีน อินเดีย และที่กำลังเป็นที่จับตามองของโลกคือ ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน หรือ AEC ซึ่งไทยเป็นที่สนใจของนานาประเทศ

2. การเติบโตของชุมชนเมือง การใช้ชีวิตแบบคนเมือง ส่งผลให้ธุรกิจพวกอสังหาริมทรัพย์ ธุรกิจย่านแนวรถไฟฟ้า ธุรกิจการขนส่งและอาหาร หันมาจับกลุ่มเป้าหมายคนเมืองที่เน้นความสะดวกรวดเร็ว ทำให้เกิดความต้องการโครงสร้างพื้นฐานยังคงมีอยู่ต่อไป ธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับการขยายของชุมชนเมืองจึงมีโอกาสอยู่เรื่อยๆอีกทั้งเมื่อชุมชนเมืองขยาย สิ่งโสโครก ขยะ มากขึ้น การกำจัดสิ่งเหล่านี้ต้องอาศัยเทคโนโลยีเข้ามาช่วยให้เกิดประโยชน์และมีประสิทธิภาพมากที่สุด บริษัทที่ทำธุรกิจกำจัดของเสียเหล่านี้ จึงมีโอกาสเติบโต ส่งเสริมให้เกิดการจ้างงานจำนวนมาก

3. วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีให้โอกาสทางธุรกิจมาขึ้น  ปัจจุบันไม่มีคำว่าขาดโอกาส เพราะเราสามารถเห็นได้จากหลายๆธุรกิจที่เติบโตจากคนธรรมดา อาศัยเทคโนโลยีต่างๆ การสื่อสาร อินเตอร์เน็ต ในการสร้างธุรกิจ อีกทั้งยังสามารถให้บริการแก่คนทั่วโลกได้ เช่น Facebook, Google, Amazon ก็ขยายธุรกิจจนเป็นบริษัทยักษ์ใหญ่ จากการให้บริการแก่คนทั่วโลก อย่างน้อยๆตอนนี้ที่เห็นได้ชัดเจน คือการขายสินค้าออนไลน์ผ่านเว็บไซต์และสื่อโซเชียลต่างๆ ก็ขายให้คนทั่วโลกได้แล้ว ด้วยต้นทุนที่ต่ำหรือฟรีด้วยซ้ำ ระบบการบริการด้านการเงินที่ง่าย รวดเร็ว การขนส่งที่ครอบคลุมมากขึ้น ตลอดจนการส่งข้อมูลต่างๆ ทำง่าย ลดขั้นตอน ลดต้นทุน ลดเวลา จึงพูดได้ว่าเป็นยุคของโอกาสทางธุรกิจ

4. ผู้บริโภคมีบทบาทมากขึ้น จากข้อมูลข่าวสารที่รวดเร็ว การหาข้อมูลต่างๆที่ง่ายขึ้น การที่จะซื้อสินค้าและบริการแต่ละอย่าง ผู้คนจะมีการหาข้อมูลด้วยตัวเองมากขึ้น เชื่อในเสียงของผู้ซื้อด้วยกันมากกว่าการโฆษณา ดังนั้นแล้ว การสร้างและทำลายแบรนด์ต่างๆผู้บริโภคมีส่วนสำคัญมาก เพราะทุกคนมีสื่อในมือ และสามารถส่งต่อได้อย่างรวดเร็ว ดังนั้นแล้วบริษัทที่จะอยู่ได้อย่างยั่งยืนต้องเข้าใจความต้องการของกลุ่มตลาดเป้าหมายอย่างแท้จริงและสนองความต้องการของลูกค้าให้ดีที่สุด

5. ผู้บริโภคใส่ใจสิ่งแวดล้อมและสุขภาพ เศรษฐกิจสีเขียว ช่วยลดต้นทุนค่าใช้จ่ายของผู้ประกอบการ นอกจากนั้นผู้บริโภคยุคใหม่ไม่ได้ตัดสินใจซื้อแค่คุณภาพของสินค้า แต่ยังพิจารณาถึงกระบวนการเรื่องราวความเป็นมาของสินค้าที่คำนึงถึงการรักษาสิ่งแวดล้อม คนใส่ใจรักษาสุขภาพ ถือเป็นโอกาสที่จะพัฒนาและคิดค้นนวัตกรรมใหม่ๆด้านสุขภาพมาตอบโจทย์ผู้บริโภคที่หันมาสนในดูแลรักษาสุขภาพมากขึ้นเรื่อยๆ

6. เข้าสู่ยุคการแข่งขันทางธุรกิจที่รุนแรง จากนวตกรรมที่ลำยุค การปฏิวัติด้านดิจิตอล ไม่เพียงแต่จะทำให้ผู้บริโภคเป็นพระราชา นอกจากนี้ทำให้หลายๆธุรกิจได้ล้มหายตายไป เพราะอาจจะไม่เหมาะกับการทำงานในระบบดิจิตอล ซึ่งระบบไม่จำเป็นต้องมีคนกลาง ทุกอย่างส่งตรงจากผู้ผลิตสู่ผู้บริโภคได้ บางอย่างอาจจะไม่ต้องมีพ่อค้าคนกลางในการรับของมาขายต่อ บริษัทที่ทำธุรกิจอยู่ในขณะนี้นอกจากจะดูคู่แข็งในปัจจุบันแล้วยังต้องเตรียมการรับมือคู่แข่งในธุรกิจที่อาจจะเกิดขึ้นในอนาคตได้ อาจจะเป็นในรูปแบบโมเดลธุรกิจใหม่ๆที่ตอบสนองและตื่นเต้นมากกว่าหรือสินค้าที่ดีกว่า ถูกกว่า สะดวกสบายกว่า ดังนั้นแล้วจึงต้องพร้อมอยู่เสมอต่อการเปลี่ยนแปลง

 

 

Related Posts

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *