6 ความสัมพันธ์ ที่เป็นพิษ คุณกำลังอยู่ในความสัมพันธ์แบบนี้หรือไม่?

6 ประเภทความสัมพันธ์ที่เป็นพิษ (Toxic Relationship) คุณกำลังอยู่ในความสัมพันธ์แบบนี้หรือไม่? PODCAST นี้ เล่าเรื่องถึง 6 นิสัยความสัมพันธ์ที่ควรหลีกเลี่ยง พร้อมวิธีแก้ไขให้ชีวิตคู่ราบรื่น หลายคนเคยกล่าวไว้ว่า คนที่มีความสุขที่สุดคือคนที่มีความสัมพันธ์กับคนรอบข้างดีที่สุด แต่ยังมีคนอีกจำนวนไม่น้อย ติดกับดักอยู่ในความสัมพันธ์ที่เป็นพิษ ทำให้ชีวิตไม่มีความสุข ทุกข์ใจ กังวล สูญเสียความมั่นใจ ไม่กล้าเป็นตัวของตัวเอง และท้ายที่สุดก็ส่งผลให้ชีวิตด้านอื่นไม่ Productive ตามไปด้วย เราจะมีดูว่า จะมีนิสัยใดบ้างที่อาจส่งผลกับความสัมพันธ์ในระยะยาว แล้วเราจะรับมือกับเรื่องนั้นอย่างไรนะคะ

 1. scorecard relationship : ความสัมพันธ์ที่เต็มไปด้วยการทะเลาะเบาะแว้ง
  ความสัมพันธ์ที่เต็มไปด้วยการทะเลาะเบาะแว้งนั้นเกิดขึ้นเมื่อคู่ความสัมพันธ์ทะเลาะกันบ่อยครั้ง ทะเลาะกันเพื่อเรื่องเล็กน้อย ทะเลาะกันในเชิงลบ ความสัมพันธ์ที่เต็มไปด้วยการทะเลาะเบาะแว้งนั้นอาจทำให้รู้สึกเครียด กังวล และหมดแรง
 2. passive aggressive relationship:ความสัมพันธ์ที่ขาดความเคารพ
  ความสัมพันธ์ที่ขาดความเคารพนั้นเกิดขึ้นเมื่อคู่ความสัมพันธ์คนหนึ่งไม่เคารพอีกคน ไม่ยอมพูดตรงๆ​ หลีกเลี่ยงการเผชิญหน้า​หรือพูดตรงๆ​ ต้องคุยกันตรงๆ​ หาทางออกด้วยกัน​ อย่าบังคับโยนคำตอบให้ ความสัมพันธ์ที่ขาดความเคารพนั้นอาจทำให้รู้สึกเจ็บปวด อับอาย และสูญเสียคุณค่าในตนเอง
 3. take a relationship as abuse/ blackmail issued : ความสัมพันธ์ที่ควบคุมมากเกินไป
  ความสัมพันธ์ที่ควบคุมมากเกินไปนั้นเกิดขึ้นเมื่อคู่ความสัมพันธ์คนหนึ่งพยายามควบคุมชีวิตของอีกคน ควบคุมความคิด ความรู้สึก และการกระทำของอีกคน ความสัมพันธ์ที่ควบคุมมากเกินไปนั้นอาจทำให้รู้สึกอึดอัด กดดัน และสูญเสียความเป็นตัวเอง
 4. self-centric in relationship : อย่าเอาอารมณ์​เสียไปใส่คนอื่น
  ในบางวันนั้น เราอาจจะไปเจอเหตุการณ์ที่แตกต่างกันออกไป บางครั้งส่งผลต่ออารมณ์ของคุณ อาจทำให้รู้สึกโมโห หรือ หงุดหงิด ไม่ว่าจะจากคนรอบข้าง หรือ งานที่ต้องทำในระหว่างวัน เมื่อคุณเผลอไปปล่อยอารมณ์เสียใส่คู่ของคุณ หรือ คนรอบข้างคุณที่คุณอาจจะตั้งใจหรือไม่ตั้งใจนั้น ส่งผลเสียให้กับคนรอบข้างอาจเสียใจ และรู้สึกไม่เข้าใจ จึงเป็นสิ่งที่ไม่ควรทำ
 5. unreliable in relationship :ขี้หึงเกินเหตุ​ต้องเชื่อใจกัน
  ความสัมพันธ์ที่ขี้หึงเกินเหตุ​ต้องเชื่อใจกัน อาจจะทำให้คู่ของคุณขาดความเชื่อมั่นในตนเอง และเกิดความไม่ไว้เนื้อเชื่อใจกัน อันเป็นเหตุให้เกิดการทะเลาะเบาะแว้งตามมา
 6. fixed in relationship : ความสัมพันธ์ที่ขาดการสื่อสาร
  ความสัมพันธ์ที่ขาดการสื่อสารนั้นเกิดขึ้นเมื่อคู่ความสัมพันธ์ไม่สื่อสารกัน ไม่พูดคุยกัน หลบหน้า เก็บความรู้สึกไว้ ไม่บอกความต้องการของตัวเอง ความสัมพันธ์ที่ขาดการสื่อสารนั้นอาจทำให้รู้สึกโดดเดี่ยว เข้าใจผิด และเสียใจ

ต่อไปนี้เป็นแนวทางในการยุติความสัมพันธ์ที่เป็นพิษ

พูดคุยกับคู่ความสัมพันธ์
หากเป็นไปได้ ควรพูดคุยกับคู่ความสัมพันธ์เกี่ยวกับปัญหาที่เกิดขึ้น พยายามหาทางแก้ไขร่วมกัน หากคู่ความสัมพันธ์ไม่ยินยอมที่จะเปลี่ยนแปลง ก็ต้องพิจารณาที่จะยุติความสัมพันธ์นั้น

ขอความช่วยเหลือจากผู้อื่น
หากไม่สามารถพูดคุยกับคู่ความสัมพันธ์ได้ ก็ควรขอความช่วยเหลือจากผู้อื่น เช่น เพื่อน ครอบครัว หรือผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพจิต ผู้อื่นอาจให้คำแนะนำและสนับสนุนในการยุติความสัมพันธ์นั้น

เตรียมตัวรับมือกับผลกระทบ
การยุติความสัมพันธ์ที่เป็นพิษนั้นอาจส่งผลกระทบทางอารมณ์และจิตใจได้ จึงควรเตรียมตัวรับมือกับผลกระทบเหล่านั้น เช่น พูดคุยกับเพื่อนหรือครอบครัว หากิจกรรมที่ชอบทำเพื่อผ่อนคลาย ไปพบนักบำบัด เป็นต้น

ความสัมพันธ์ที่เป็นพิษนั้นสามารถส่งผลกระทบต่อชีวิตได้มากมาย หากพบว่าตัวเองอยู่ในความสัมพันธ์ที่เป็นพิษ ก็ควรหาทางออกเพื่อยุติความสัมพันธ์นั้น เพื่อป้องกันไม่ให้ความสัมพันธ์นั้นส่งผลกระทบต่อสุขภาพกายและใจในระยะยาวนะคะ

ฟัง Podcast สาระดี เพิ่มเติม คลิก

Related Posts