6 วิธีปกป้องมือถือ สมาร์ทโฟน แท็บเล็ต ให้ปลอดภัยจากการโดนแฮค

การป้องกันสมาร์ทโฟนแท็บเล็ตคุณให้ปลอดภัยจากการโดนแฮค เป็นสิ่งที่ทุกคนที่ใช้สมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตหรือแม้กระทั่งคอมพิวเตอร์ต้องรู้ เพื่อเป็นการปกป้องตัวเองจากภัยร้ายออนไลน์ เพราะปัจจุบันการทำธุรกรรมต่างๆ เช่น การโอนเงิน การเข้าใช้บริการออนไลน์ต่างๆ ผ่านสมาร์ทโฟน จึงควรที่จะต้องรู้วิธีป้องกันข้อมูลส่วนตัวด้วย

วิธีปกป้องมือถือสมาร์ทโฟนแท็บเล็ต ให้ปลอดภัยจากการโดนแฮค

1. หมั่นอัพเดต Patch ของซอฟต์แวร์ให้เป็นเวอร์ชั่นใหม่ล่าสุดอยู่เสมอ โดยเฉพาะ ตัวระบบปฏิบัติการ และ Antivirus ในกรณีที่เราไม่ได้ตั้งค่าให้อัพเดตโดยอัตโนมัติ

2. ปิดการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต หรือปิดการต่อ wifi โดยอัตโนมัติ ซึ่งการต่อ wifi โดยอัตโนมัติ มีโอกาสเสี่ยงที่จะเข้าสู่เครือข่ายอันตรายที่เหล่า Hacker สร้างขึ้น (การใช้เน็ตฟรี wifi ฟรีจากที่ต่างๆก็อันตรายเช่นกัน ใช้เน็ตจากเครือข่ายของเราปลอดภัยกว่า)

3. ตั้งรหัสผ่านให้ Hacker แฮคยาก แต่เราจำรหัสง่าย ควรใช้สัญลักษณ์ และตัวเลข และคำที่เราตั้งเอง (ไม่ควรใช้ตัวเลขที่เกี่ยวข้องกับข้อมูลส่วยตัว เช่น เลขบัตรประชาชน หรือเบอร์โทร ทะเบียนรถ หรืออื่นๆที่เกี่ยวข้องคาดเดาได้ง่าย)

4. ตรวจสอบคอมว่า คอมพิวเตอร์ได้ติด Antivirus , Firewall , Anti Spyware แล้วหรือยัง (รวมทั้งการอัพเดตฐานข้อมูล Antivirus ว่าล่าสุดหรือยังด้วย) ก่อนที่จะนำอุปกรณ์เช่น สมาร์ทโฟน และแท็บเล็ตเชื่อมกับคอมพิวเตอร์

5. หากซอฟต์แวร์แจ้งเตือนว่ามีการอัพเดต ควรอัพเดตทันทีเพื่อความปลอดภัยและรองรับฟีเจอร์ใหม่ๆที่ดีขึ้น

6. ควรตั้ง password และ pin บนสมาร์ทโฟน แท็บเล็ต และคอมพิวเตอร์ของคุณ กันบุคคลภายนอกแอบใช้อุปกรณ์ไอทีเข้าถึงข้อมูลของคุณ

วิธีป้องกันข้อมูลโดนแฮคของสมาร์ทโฟนและแทบเล็ต คงจะช่วยทำให้ปลอดภัยมากยิ่งขึ้น อย่าลืมว่าแม้เทคโนโลยีเหล่านี้อำนวยความสะดวกสบายต่างๆให้เราแต่ถ้าใช้ไม่ระวังป้องกันข้อมูล ก็อาจจะทำให้เกิดความเสียหายได้เช่นกัน

ขอบคุณ it24hrs.com,thehackernews.com

Related Posts

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *