น้ำอัดลม น้ำตาลสูง ดื่มมากเสี่ยงหลายโรค

น้ำอัดลม น้ำตาลสูง ดื่มมากเสี่ยงหลายโรค : น้ำอัดลม เป็นสินค้าเครื่องดื่มที่ขายดีทั่วโลก ยิ่งประเทศเมืองร้อนอย่างไทยแล้วไม่ต้องพูดถึงว่าจะขายดีขนาดไหน เนื่องจากเป็นเครื่องดื่มที่ซ่า หวาน ดื่มแล้วรู้สึกกระชุ่มกระชวยขึ้น เพราะให้พลังงาน พบว่าน้ำอัดลม 1 กระป๋อง (325 มิลลิลิตร) มีน้ำตาลมากกว่า 6 ช้อนชาหรือบางยี่ห้อสูงถึง 12 ช้อนชา มีรายงานว่าคนไทยต้องจ่ายค่ารักษาโรคร้ายจากน้ำอัดลมปีละหลายแสนล้านบาท

น้ำอัดลม  ความซ่าที่ว่างเปล่า

เมื่อปี 2555 มีการวิจัยสำรวจพบว่าคนไทยจ่ายเงินซื้อน้ำอัดลมกว่า 38,800 ล้านบาท ขณะที่ประเทศไทยต้องจ่ายค่ารักษาพยาบาลโรคร้ายจากน้ำอัดลมปีละ 330,000 ล้านบาท (เท่ากับงบประมาณก่อสร้างรถไฟความเร็วสูง กรุงเทพฯ ถึงเชียงใหม่) ขณะที่คุณค่าทางโภชนาการของน้ำอัดลมอยู่ที่น้ำตาล ซึ่งร่างกายสามารถนำไปใช้เป็นพลังงานได้ แต่จุดอ่อนของน้ำอัดลมอยู่ที่ผู้ดื่มได้พลังงานเพียงอย่างเดียวโดยไม่มีสารอาหารอื่นๆ ที่มีประโยชน์ต่อร่างกายอีก เรียกว่า “พลังงานที่ว่างเปล่า”

ดังนั้นถ้าดื่มน้ำอัดลมมากและกินอาหารอื่นน้อย ก็อาจขาดสารอาหาร โดยเฉพาะเด็กเล็กๆ ความหวาน ทำให้อิ่มและกินอาหารมื้อหลักได้น้อยลง จากข้อมูลฉลากโภชนาการพบว่า ปริมาณน้ำตาลที่มากับ “น้ำอัดลม” แต่ละสีแตกต่างกัน โดยพบว่าน้ำอัดลม 1 กระป๋อง (325 มิลลิลิตร) มีน้ำตาลมากกว่า 6 ช้อนชาหรือบางยี่ห้อสูงถึง 12 ช้อนชา ทั้งนี้ เพื่อความปลอดภัยจะต้องเผาผลาญแคลอรีออกไป น้ำอัดลมเพียง 1 กระป๋อง จะต้องใช้เวลาวิ่งออกกำลังกาย 30-60 นาทีกว่าจะขจัดแคลอรีออกไปจากร่างกายหมด

คนที่ดื่มน้ำอัดลมทุกวันส่งผลเสียต่อสุขภาพมากมาย อาทิ เกิดโรคอ้วนลงพุง โรคกระเพาะอาหาร ผิวเคลือนฟันบางกร่อน ฟันผุ กระดูกพรุน โรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง โรคหัวใจ ฯลฯ

น้ำอัดลม ดื่มมากมีผลเสียต่อสุขภาพ ควรดื่มแค่พอดี เมื่อเห็นถึงโทษของการดื่มน้ำอัดลมมากไปแบบนี้แล้ว คงต้องจำกัดปริมาณให้พอดีหรือลดลง เพื่อลดความเสี่ยงจากโรคต่างๆที่เกิดจากสาเหตุการดื่มน้ำอัดลม แม้จะมีประโยชน์ทำให้รู้สึกสดชื่น แต่เราก็ควรตระหนักถึงโทษของน้ำอัดลมด้วย

ขอบคุณ มูลนิธิหมอชาวบ้าน

Related Posts

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *