อาชีพเกษตรไม่มีวันตาย

อาชีพเกษตรไม่มีวันตาย  เรื่องนี้ BangkokToday.net ต้องการสื่อถึงให้ชาวเกษตรกรไทยรุ่นใหม่ๆ ได้ลองมองอีกแง่มุมว่า คนทำเกษตรก็สามารถ มีความเป็นอยูที่ดี มั่งคั่งได้ ไม่ต้องทิ้ง สวน ไร่ นา ให้คนรุ่นพ่อรุ่นแม่ทำเพียงลำพัง แค่นำความรู้ความสามารถกลับมาพัฒนา เชื่อแน่ว่าในเมืองไทยนี้คงมีเศรษฐีเกษตรเกิดขึ้นมากมาย

เนื่องจากปัจจุบันเทคโนโลยี่และการสื่อสารได้ทำลายกำแพงที่ปิดกั้นโอกาสต่างๆลงไป การหาห้อมูล การทำการตลาด สามารถทำได้ง่ายมากขึ้น บางอย่างแทบจะไม่มีต้นทุนใดๆด้วยซ้ำ ดังที่เราได้เห็นแล้วว่ามีคนที่ประสบความสำเร็จโดยการทำการตลาด การขายผ่าน Facebook และโซลเชียล อื่นๆ นอกจากนี้ยังได้แลกเปลี่ยนประสบการณ์ความรู้จากผู้คนที่สนใจเรื่องเดียวจากทุกมุมโลก รวมถึงมีสื่อต่างๆที่ให้ความรู้เกี่ยวกับการทำเกษตรและการทำตลาดออกมามากมาย ที่บอกเลยว่าคุณไม่ต้องไปเสียเวลาไปเรียนเอาใบประกาศใดๆ แค่เข้าไปซื้อหนังสือมาอ่าน ทดลองทำ พร้อมพัฒนา เท่านี้ก็สามารถสร้างรายได้และความสามารถไปด้วยกัน

ทำไมการเกษตรหรือธุรกิจเกษตร จึงเป็นที่น่าสนใจ

ประชากรเพิ่มขึ้นแต่พื้นที่ทำการเกษตรมีเท่าเดิม เรื่องนี้เห็นชัดๆกันเลย ปัจจุบันจะเริ่มเป็นที่อยู่อาศัยกันไปหมดแล้ว

การเกษตรแต่ละที่มีข้อจำกัดในการผลิต ตามสภาพดินฟ้าอากาศ และเทคโนโลยี บางที่ปลูกเองไม่คุ้มเท่ากับนำเข้าไปขายหรือบริโภค ดังนั้นแล้ว เป็นโอกาสในการส่งขายได้ทั่วโลก

การขนส่งที่ดีขึ้นลดข้อจำกัดทางด้านระยะทาง จากแนวโน้มสินค้าเกษตรปลอดภัย ปลอดสาร ได้รับความนิยมมากขึ้นจากกระแสคนรักสุขภาพ สินค้าเกษตรที่มีเรื่องราวการผลิตที่ดีๆ สามารถนำมาโชว์ได้แม้จะอยู่ที่ไหนๆ ก็สามารถส่งถึงผู้บริโภคได้ไม่ยาก

ความรู้และเทคโนโลยีช่วยลดต้นทุน จากสมัยโบราณหรือคนรุ่นก่อนๆที่สามารถทำการเกษตรได้แค่ตามฤดูกาล หรือทำตามธรรมชาติ และต้องพึ่งพิงจากปัจจัยภายนอก ในเรื่องของตลาด วัตถุดิบในการทำการเกษตร เช่น ปุ๋ย ยา รวมถึงอุปกรณ์อื่นๆ เมื่อปัจจุบันมีการเผยแพร่เทคโนโลยี่ ความรู้ใหม่ๆ พร้อมๆกับการศึกษาที่สูงขึ้นของคนรุ่นลุกหลานของชาวเกษตร ทำให้สามารถลดต้นทุน และสร้างมูลค่าให้กับสินค้าเกษตร จึงส่งผลทำให้รายได้ กำไร มีมากขึ้น

การเกษตรเป็นต้นกำเนิดของผลิตภัณฑ์ ปัจจัยในการดำรงชีพเกือบทุกอย่าง จึงเป็นสิ่งจำเป็น ไม่ว่าจะสมัยไหนๆ คนต้องกินต้องใช้ อาจจะมีช่วงราคาตกต่ำบ้างเพราะผลิตมากเกินความต้องการ แต่ก็สามารถปรับไปผลิตสินค้าเกษตรอื่นๆได้ เพื่อให้เกิดสัดส่วนที่เหมาะ โดยจะเป็นตามกลไกของตลาด ใครที่รู้เรื่องนี้ ก็สามารถปรับตัวและเติบโตต่อได้ ดังนั้นแล้ว สินค้าเกษตรไม่มีวันตายแน่นอน…

ฝาก..ข้อคิดทำตลาดสินค้าเกษตร

ศึกษาความต้องการของตลาด ในพื้นที่ และตลาดโดยกว้าง เพราะจะให้รู้ว่าโอกาสที่ขายได้มีมากน้อยเท่าไหร่ อย่างน้อยถ้ามีคู่แข่งที่นำมาขายจากที่อื่นเราสู้ราคาได้เพราะเราอยู่ใกล้ ถ้าปริมาณและคุณภาพพอๆกัน การออกสำรวจตลาดเมื่อเราพอทราบความต้องการแล้วค่อยทำ จะช่วยทำให้ขายได้ราคาดี ของไม่ล้นตลาด ต้องมาขายตัดราคากันเอง

สร้างความแตกต่าง  สร้างความแตกต่างทั้งคุณภาพ หีบห่อ การบริการ หรือเพิ่มความสะดวกสบายเข้าไป เช่น ทำให้สินค้าของเราพร้อมทานหรือนำไปประกอบอาหารได้เลย ดูดี สะอาด แพ็คเกจสวย น่าซื้อเป็นของฝาก เป็นต้น จะทำให้มีโอกาสสามารถแข่งขันได้มากขึ้น

การแปรรูป ทำให้เกิดความหลากหลายของสินค้ามากขึ้น ทำตลาดได้กว้างขึ้น อีกทั้งยังช่วงเพิ่มมูลค่าของสินค้า แก้ปัญหาราคาสินค้าเกษตรตกต่ำได้อย่างดี โดยอาศัยเทคโนโลยีเข้ามาช่วย ยิ่งคนสมัยนี้ชอบความสะดวกสบาย แบบแกะแล้วทานได้เลย เชื่อแน่ว่าโอกาสจะมีมากขึ้น และได้ราคากว่าที่จะเก็บผลผลิตขายเลย

จากเรื่องนี้บางกอกทูเดย์อยากให้ชาวเกษตรกรไทยได้มองเห็นถึงโอกาส อย่าได้ทิ้งที่ดินให้รกร้างสูญเปล่า อยากให้คนรุ่นใหม่ๆได้มองเห็นคุณค่าถึงมรดกที่ดิน อาชีพเกษตรที่ส่งต่อกันมาว่าสามารถพัฒนา ต่อยอดเป็นธุรกิจขนาดย่อมได้ หรือSMEs สร้างงานสร้างรายได้อย่างมั่นคง เพราะยังไงอาหารก็เป็นสิ่งจำเป็นขายได้แน่นอน

Related Posts

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *