กาแฟขี้ช้างไทย[Black Ivory Coffee]แพงเวอร์สุดๆ ด้วยเรื่องราวที่มาและคุณภาพ

กาแฟขี้ช้างไทย แบล็ค ไอวอรี่ คอฟฟี่ (Black Ivory Coffee) แพงเวอร์ที่สุด! ในโลกก็ว่าได้ จากเรื่องกาแฟขี้ช้างไทยนี้น่าจะเป็นกรณีศึกษาได้เป็นอย่างดี เพราะเรื่องราวที่มาของการผลิตช่วยสร้างมูลค่าแต่ต้องมาพร้อมๆกับผลลัพธ์ที่ออกมาดีด้วย กลายเป็นจุดขายจากเอกลักษณ์เฉพาะตัว ซึ่งทำให้ราคากาแฟขี้ช้างไทย แบล็ค ไอวอรี่ คอฟฟี่ มีราคาสูงถึง 3 หมื่นกว่าบาท ต่อกิโลกรัม สูงกว่ากาแฟขี้ชะมด ของประเทศอินโดนีเซีย ซะอีก [มีรายละเอียดในคลิป]

ทำไมกาแฟขี้ช้างไทยราคาแพง!!

ซึ่งจากการศึกษาพบว่ากว่าจะออกมาเป็นกาแฟขี้ช้าง  ไม่ใช่เรื่องง่าย  เพราะทีมผู้คิดค้น  อย่างนายเบลก ดินกิ้น  ใช้เวลาตลอดหลายปี ร่วมกับนักวิทยาศาสตร์ทางอาหารค้นคว้าศึกษา  ในที่สุดก็พบว่า  เมล็ดกาแฟที่ผ่านการย่อยในกระเพาะของสัตว์กระเพาะเดี่ยว  เช่น  ช้าง  จะทำกาแฟ  มีรสชาติดีขึ้น   เนื่องจากช้างเป็นสัตว์  ที่มีระบบการย่อยอาหารและเอ็นไซม์  เอื้อต่อการผลิตกาแฟ และยังเป็นสัตว์ที่ไม่เคี้ยวอาหาร  จึงทำให้เมล็ดกาแฟไม่แตกหัก รวมถึงวิธีชง…ที่ไม่ค่อยเหมือนกาแฟทั่วไป ทำให้ราคาต่อแก้วแพงถึง 1200 บาท

 

https://youtu.be/zPKh2G7Cquk

แบ่งปันข้อคิด

ส่วนเรื่องของการผลิตให้ได้คุณภาพคงที่หรือปริมาณที่เพียงพอเชิงการค้านั้นก็ต้องคิดต่อ หากใครที่สนใจใช้สัตว์ช่วยในการผลิตสินค้าอย่างกรณีนี้ เพราะจะต้องกำหนดปัจจัยต่างๆ ที่จะมีผลต่อผลิตภัณฑ์ที่ออกมาโดยตรง เช่น อายุของสัตว์ ปริมาณที่จะผลิตได้ต่อตัวต่อวัน ผลข้างเคียงของสัตว์จะมีผลอย่างไรไหม รวมถึงเรื่องอื่นๆด้วย บางกกทูเดย์นำเรื่องนี้มาเล่าสู่กันฟังเพื่ออยากจะให้เป็นเรื่องตัวอย่างสำหรับศึกษาเสริมการสร้างสรรค์ไอเดีย ต่อยอดสิ่งที่มีอยู่ ไม่สามารถชี้นำได้ว่าวิธีการใดจะดีหรือได้ผลกว่า….เป็นเรื่องความสามารถของผู้ประกอบการแล้วจะต่อยอดอย่างไร

จากกรรมวิธีและที่มาของกาแฟชนิดนี้ อาจจะเป็นตัวจุดประกายไอเดียให้ผู้ประกอบการ เจ้าของธุรกิจ ว่าที่เจ้าของธุรกิจได้สนใจอยากจะค้นคว้าทดลองผลิตสินค้าใหม่ๆ หรือพัฒนาสินค้าให้ดียิ่งขึ้น หรือสร้างเรื่องราวให้กับสินค้า รวมถึงขั้นตอนการทาน จะช่วยเสริมสร้างมูลค่านอกจากจะมีคุณภาพและประสิทธิภาพเพียงอย่างเดียว ซึ่งแบรนด์ดังๆระดับสากล ระดับโลก ต่างมีเรื่องราวของตนเองเสมอ

โดย ที่มงาน บางกอกทูเดย์

ขอบคุณ news.voicetv.co.th

 

Related Posts

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *