อัญชัน สรรพคุณเพียบ! ต้านอนุมูลอิสระ ยาปลูกผม

อัญชัน สรรพคุณเด่นหลายอย่างมาก ดอกอัญชันเป็นที่รู้กันดีว่าทำเป็นสีผสมอาหารและสีย้อมผ้าได้ดี ทำเป็นสีผสมอาหารก็ได้สีที่สวยงามและดูน่ากิน แต่อัญชันไม่ได้มีดีแค่ทำให้สีสวย สีของอัญชันมีดีมากกว่านั้นมากมาย ที่แน่ๆ น้ำคั้นจากดอกอัญชันคือยาปลูกผมดีๆนั่นเอง เป็นอีกสมุนไพรที่ควรจะมีไว้ติดบ้านหากมีพื้นที่ปลูกหรือควรรู้สรรพคุณไว้ใช้ดูแลสุขภาพ

นอกจากนี้ในอัญชันมีสารต้านอนุมูลอิสระมากมาย ไม่ว่าจะเป็นสารเคอร์เซติน สารแอนโทไซยานิน สารแอสตรากาลิน สารอดีโนซีน ซึ่งต่างก็มีดีในร่างกายต่างกันไป ในปัจจุบันพบว่าดอกอัญชันเป็นแหล่งของสารต้านอนุมูลอิสระในอันดับต้นๆ น้ำต้มดอกอัญชันตากแห้งช่วยขับอนุมูลอิสระออกจากร่างกายได้ดี ช่วยป้องกันมะเร็งและช่วยลดปริมาณน้ำตาลในเส้นเลือด และยังช่วยบำรุงสายตาได้ดี

จึงไม่แปลกที่จะเห็นน้ำอัญชันสำเร็จรูปออกมาวางจำหน่ายกันหลายยี่ห้อแม้แต่คุณตันโออิชิ ก็ยังหันมาทำน้ำอัญชันขาย บ้านใครรั้วยังว่างๆลองหาต้นอัญชันมาเลื้อยพันไปตามกำแพง นอกจากจะได้ความสวยงามแล้ว คุณยังเก็บเอาดอกอัญชัญมาตากแห้งได้ ไว้ทำน้ำอัญชันดื่มเป็นยาป้องกันมะเร็งและป้องกันเบาหวานได้ไปพร้อมๆกันโดยไม่ต้องเสียเงินมาก วิธีทำไม่ยุ่งยาก ดอกอัญชันตากแห้งต้มกับน้ำ เติมน้ำตาลเพื่อเพิ่มรสชาติเล็กน้อยดื่มต่างน้ำเลยก็ยังได้ เกือบลืมในส่วนที่เกริ่นไปก่อนหน้าว่าอัญชันคือยาปลูกผมดีๆ นี่เอง เพียงแค่เอาดอกอัญชันสัก 1 กำมือ คั้นเอาแต่น้ำ แล้วชโลมให้ทั่วศีรษะเป็นประจำ ผมที่มีก็จะดกดำเป็นประกายเงางาม ที่ไม่มีผมก็จะมีผมงอกขึ้นมาสมใจ

อัญชัน ชื่อวิทยาศาสตร์ : Clitoria ternatea L. อัญชันเป็นไม้ยืนต้นประเภทเถาเลื้อย ลำต้นส่วนปลายจะเป็นเถาเลื้อยพันขนาดเล็ก ไม่มีเถาเกาะ แต่จะใช้ลำต้นพันไปกับไม้ชนิดอื่นๆใบเป็นใบประกอบแบบขนนก ใบย่อยขนาดเล็ก ปลายใบแหลม โคนใบมน มีขนหนาปกคลุมด้านล่างใบ ดอกมีหลายสี ม่วง ฟ้า และ ขาว ที่เราพบมากจะเป็นสีม่วง มีทั้งพันธุ์ที่เป็นดอกซ้อนและมีทั้งพันธุ์ที่เป็นดอกชั้นเดียว ออกดอกตลอดปี ผลเป็นแบบฝักชนิดแห้ง ภายในมีเมล็ดรูปไตสีดำสนิท 5-10 เมล็ด

วิธีใช้อัญชัน ทางยา

1.ยาระบาย แก้ท้องผูก : เมล็ดดอกอัญชัน 10 กรัม บดให้ละเอียด ชงกับน้ำร้อน 1 ถ้วยกาแฟ ดื่มเพื่อระบายท้อง แก้อาการท้องผูก แก้อุจจาระพิการ

2.แก้ปวดฟัน: รากอัญชันประมาณ 10 กรัม นำมาถูฟันซี่ที่ปวด หรือจะคั้นเอาน้ำหยดลงฟันซี่ที่ปวด จะช่วยให้อาการปวดทุเลาลง

3.ยาขับปัสสาวะ: ใบอัญชันประมาณ 1 กำมือรากสดประมาณ 10 กรัม บุบพอแตก ต้มกับน้ำ 1 ลิตร เคี่ยวจนเหลือประมาณ 600 ซี.ซี. กรองเอาแต่น้ำแบ่งดื่ม 3 ครั้งต่อวัน ช่วยเพิ่มปริมาณปัสสาวะ แก้ปัสสาวะขัด แก้อาการตัวบวมน้ำ

ที่มาของภาพ praneesthaikitchen.com

Related Posts

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *