วิธีปลูกผักกาดขาว ผักทำเงิน ความต้องการสูงระยะเก็บเกี่ยวสั้น

ผักกาดขาว ผักที่สามารถขายได้ทั้งปี เพราะเป็นที่ต้องการของตลาดทุกๆวัน บริโภคสดได้ เป็นส่วนประกอบของเมนูอาหารต่างๆได้อีกมากมาย ปลูกง่ายขึ้นได้เกือบทุกประเภทของดิน ในประเทศไทยผักกาดขาวสามารถปลูกได้ตลอดทั้งปี ใครที่กำลังช่องทางสร้างรายได้จากอาชีพเสริม หรือเปลี่ยนหมวดอาชีพ หรือธุรกิจที่ทำอยู่ พืชผักทำเงิน ผักกาดขาว จึงน่าสนใจเก็บไว้พิจารณา ถ้าหากต้องการทำธุรกิจการเกษตร

ผักกาดขาวพันธุ์ที่นิยม  ในประเทศไทยของสามารถปลูกได้เกือบทุกพื้นที่  เป็นที่นิยมบริโภคของคนไทย ผักกาดขาวในไทยที่นิยมปลูกจะมีอยู่สามชนิด คือ 

1. ผักกาดขาว พันธุ์ข้าวปลียาว

2. ผักกาดขาว พันธุ์ข้าวปลีกลมแน่น

3. ผักกาดขาว พันธุ์ข้าวปลีหลวมหรือไม่ห่อปลี

ปลูกผักกาดขาว-ขาย

วิธีการปลูกผักกาดขาว สำหรับเบื้องต้น คนที่สนใจลงมือทำได้เลย..

การเพาะต้นกล้า ผักกาดขาว ทำด้วยวิธีหว่านเมล็ดพันธุ์ พร้อมกับคลุมด้วยฟางข้าว รดน้ำให้ชุ่ม เมื่อต้นกล้าผักกาดขาวอายุได้ประมาณ 15 วันก็นำไปปลูกได้ สำหรับการปลูกผักกาดขาวในประมาณพื้นที่มาก เพื่อขาย การหว่านเมล็ดพันธุ์ จะใช้อัตราส่วน 200-250 กรัมต่อไร่ สำหรับใครที่ปลูกไม่มากก็สามารถคำนวณจากอัตรานี้ได้ หรือจะประมาณจากความเหมาะสมหากปลูกในพื้นที่ไม่มากเพื่อบริโภคเอง

เตรียมดินเพื่อปลุกผักกาดขาว โดยการไถให้ลึก 30-40 เซนติเมตร ตากดินไว้ 1-2 สัปดาห์ แล้วย่อยดินให้ละเอียด ใส่ปุ๋ยหมักหรือปุ๋ยคอก ถ้าทำเป็นอาชีพหลักใส่ประมาณ 2000 กิโลกรัม ต่อไร่ เคล้าให้เข้ากันกับดิน ทำแปลงปลูกกว้างยาวประมาณ 1×4 เมตร  หลังจากได้ต้นกล้าจากแปลงที่เพาะไว้อายุผักกาดขาวประมาณ 15 วัน ก็สามารถนำมาปลูกในแปลงที่เตรียมไว้ได้ ระยะห่างของต้นประมาณ 40-50 เซนติเมตร

การดูแลรักษาผักกาดขาว เนื่องจากเป็นพืชที่ต้องการน้ำมากและสม่ำเสมอ จึงต้องรดน้ำอย่างเพียงพอ ถ้าขาดน้ำผักกาดขาวจะไม่เติบโต โดยเฉพาะช่วงที่กำลังห่อหัว การใส่ปุ๋ยให้ใช้น้ำหมักชีวภาพสูตรบำรุงต้น 2 ช้อนโต๊ะ ผสมน้ำ 1 ลิตรรดทุกๆ 3 วันและใส่ปุ๋ยหมักชีวภาพหลังการถอนแยก และทุกๆ 10 วันจนถึงวันเก็บเกี่ยว การป้องกันและกำจัดศัตรูพืช เพื่อป้องกันโรคใบด่างของผักกาดขาว ให้ใช้เมล็ดพันธุ์ที่ปราศจากเชื้อ ก่อนนำเมล็ดผักไปปลูกควรแช่เมล็ดพันธุ์ในน้ำอุ่นประมาณ 50-55 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 20-30 นาที ส่วนโรคเน่าคอดนที่เกิดจากเชื้อแบคทีเรีย ป้องกันง่ายๆโดยการหว่านเมล็ดพันธุ์ผักกาดขาวอย่าให้หนาแน่นจนเกินไป ถ้ามีหนอนเพลียมารบกวน ให้ใช้ใบสะเดาหรือเมล็ดสะเดาบด 1 กิโลกรัม ข่าแก่ 1 กิโลกรัม ตะไคร้หอม 1 กิโลกรัม ผสมทุกอย่างแล้วนำมาตำให้ละเอียด แช่น้ำ 20 ลิตร หมักไว้ 1 คืน จากนั้นให้กรองเอาน้ำยามาผสมกับน้ำ 1: 20 พ่นช่วงเช้าเย็นทุกๆ 3 วัน ก็จะช่วยเรื่องหนอนเพลี้ยรบกวนได้

ผักกาดขาวจะเก็บเกี่ยวเมื่ออายุได้ประมาณ 45 วัน สามารถนำไปแพ็คขายหรือนำไปประกอบอาหารหรือบริโภคสดได้ สำหรับการปลุกผักกาดขาวเป็นอาชีพหลัก หรืออาชีพเสริมนั้น ต้องศึกษาตลาดในพื้นที่อย่างละเอียด รวมถึงแหล่งขายต่างๆ รวมถึงการขยายช่องทางจำหน่ายใหม่ๆ เพื่อโอกาสที่มากขึ้น

เทรนด์ผักปลอดสารพิษกำลังมาแรง คนนิยมทานผักปลอดสาร ถ้าสมารถมารถปลูกแบบไม่ใช้สารเคมี ปลูกแบบปลอดสารได้ ราคาก็จะดีกว่าผักที่ปลูกโดยใช้สารเคมี เมื่อประกอบกับการทำการตลาดที่ดี เชื่อแน่ว่าผักกาดขาวก็ทำให้รวยได้เช่นกัน เพราะคนบริโภคกันทุกวันอยู่แล้ว

ขอบคุณ ที่มาอ้างอิงจากหนังสือ แนวทาง..และแบบอย่างการเพาะปลูกผักปลอดสารพิษ ทำได้..รายได้งาม (ผู้สนใจสามารถซื้อหนังสือเล่มนี้ได้ตามร้านหนังสือชั้นนำทั่วไป) และภาพจากอินเตอร์เน็ต

Related Posts

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *