ธุรกิจน่าสนใจปี 2557 อาหารและเครื่องดื่ม 5 เทรนด์มาแรง

ธุรกิจน่าสนใจปี 2557 จากที่มีคนค้นหามากและต้องการคำตอบ หาโอกาสในการสร้างธุรกิจหรือต่อยอดนั้น บางกอกทูเดย์เราเลยอยากจะนำบทความที่มีคุณค่าน่านำมาเผยแพร่ต่อ ว่าธุรกิจอะไรที่น่าสนใจในปี 2557 หรือปี 2014 ที่จะมาถึงนี้ เพราะเทรนด์ของผู้บริโภคนั้นเปลี่ยนแปลงได้ตลอดเวลา อย่างเช่น ธุรกิจอาหารและเครื่องดื่มที่กำลังเติบโตขึ้นอย่างรวดเร็ว เพราะต้นทุนในการทำธุรกิจไม่สูงและอีกทั้งยังมีแฟรนไชส์จำนวนมากสำหรับในบ้านเรา แนวโน้มอุตสาหกรรมอาหารและเครื่องดื่ม 5 เทรนด์น่าสนใจมีอะไรบ้างนั้นลองดูกันเลย

จากบทความของ SCBSME เรื่อง แนวโน้มอุตสาหกรรมอาหารและเครื่องดื่ม (อียู) ปี 2557  โดย SCBSME อ้างอิงจากแหล่งข่าว Food navigator รายงานว่า บริษัทวิจัยด้านการตลาด RTS Resource ของอังกฤษ ได้เปิดเผยผลการวิจัยว่าแนวโน้มแนวโน้มของอาหารและเครื่องดื่มในปี 2557 ประกอบด้วย 5 กลุ่มหลัก ได้แก่

1. อาหารธรรมชาติสูง (Natural highs) จากผลการวิจัยพบว่า แนวคิดเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ธรรมชาติและปลอดคาร์เฟอีนที่ให้พลังงานหรือไม่ได้ ให้พลังงานแต่บริโภคเพื่อผ่อนคลาย (Anti-energy relaxation) กำลังแพร่ขยายไปยังอาหารประเภทอื่นๆ ภายหลังจากที่เคยถูกจำกัดอยู่เพียงแค่กลุ่มเครื่องดื่ม โดยผลิตภัณฑ์เหล่านี้ได้ขยายตัวออกมาจากร้านขายอาหารเพื่อสุขภาพซึ่งมีอยู่ เพียงกลุ่มเล็กๆ ไปสู่ร้านค้าปลีกหลักในรูปแบบของผลิตภัณฑ์ของขบเคี้ยวและเครื่องดื่มซึ่ง เป็นที่รู้จัก

2. อาหารสำเร็จรูปแบบขั้นตอนเดียว (One-step convenience) จากรายงานพบว่า ผู้บริโภคกำลังมองหาผลิตภัณฑ์ที่สะดวกและเตรียมพร้อมแล้วเพื่อให้ผู้บริโภค เตรียมปรุงเพียงขั้นตอนเดียว ซึ่งแตกต่างจากกลุ่ม ready meals ที่ไม่ต้องเตรียมอะไรทั้งสิ้นโดยเพียงนำเข้าเตาเท่านั้น เนื่องจากผลิตภัณฑ์กลุ่มนี้ให้ความรู้สึกว่าผู้บริโภคมีส่วนในการปรุงหรือ เตรียมอาหารบ้าง โดยใช้เวลาไม่เกิน 35 นาที ประกอบกับอาหารกลุ่ม ready meals มีกระแสว่าไม่ดีต่อสุขภาพ มีไขมันและเกลือสูง โดยปัจจุบันได้มีผู้ประกอบการใหม่ๆ เริ่มเข้ามาทำธุรกิจนี้ และบางรายเป็นผู้ประกอบการ ready meal ที่เข้ามาทำธุรกิจนี้ด้วย

3. อาหารที่วัตถุดิบต้องหาตามธรรมชาติ (Foraged ingredients) ขณะนี้มีความสนใจในผลิตภัณฑ์ที่ใส่วัตถุดิบต้องหาจากธรรมชาติทั้งในท้องถิ่น และตามฤดูกาลเพิ่มมากขึ้น โดยในปี 2557 คาดว่าผู้ผลิตจะเริ่มใส่วัตถุดิบที่ต้องหาตามธรรมชาติในผลิตภัณฑ์ที่เข้าถึง ได้และเป็นที่รู้จัก ด้วยวัตถุดิบ อาทิ สาหร่าย เห็ด truffle ผลกุหลาบ (rosehip) เห็ดป่า ปรากฏในผลิตภัณฑ์ที่คุ้นเคย จากรายงานระบุว่าปัจจุบันนี้เริ่มมีแนวโน้มที่พวกพ่อครัวคนดัง (celebrity chefs) ได้ทำอาหารที่เป็น buying local ในอังกฤษ อิตาลี และสเปน เป็นต้น ความเห็น/คำสั่ง

4. อาหารที่มีรสชาติอร่อยโดยไม่เสียสุขภาพ (Flavour-full benefits) ผู้บริโภคกำลังมองหาผลิตภัณฑ์ทางเลือกที่ดีต่อสุขภาพที่ใส่วัตถุดิบและรส ชาติที่น่าสนใจ โดยแนวโน้มนี้สามารถอยู่ร่วมกับผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพซึ่งจะดึงดูดผู้บริโภค จากรสชาตินอกเหนือจากคุณประโยชน์ของตัวสินค้าเอง และจะทำให้ผลิตภัณฑ์สามารถเข้าถึงกลุ่มผู้บริโภคได้กว้างขึ้น ซึ่งรายงานได้ระบุว่ารสชาติที่ดีไม่ได้ขัดต่อผลด้านสุขภาพเสมอไป

5. ผลิตภัณฑ์โปรตีนธรรมชาติที่บริโภคได้สะดวก (Next generation proteins) รายงานระบุว่าจากความสนใจในอาหารที่มีโปรตีนสูงที่เพิ่มมากขึ้น ผู้บริโภคกำลังมองหาผลิตภัณฑ์โปรตีนจากธรรมชาติที่สะดวกและเข้าถึงง่าย ซึ่งโปรตีนต่างจากคาร์โบไฮเดรทซึ่งถูกโจมตีในทางลบในด้านสุขภาพ โดยผลิตภัณฑ์ที่มีโปรตีนสูงและคาร์โบไฮเดรทต่ำก็ไม่ได้สร้างความรู้สึกที่ ไม่ดีต่ออาหารนั้นว่าจะแค่ดีต่อสุขภาพเพียงอย่างเดียว แต่กลับทำให้ผู้บริโภครู้สึกว่าดีต่อสุขภาพและอร่อยด้วย อย่างไรก็ตาม แนวโน้มนี้ยังคงเพิ่งเกิดขึ้นโดยเริ่มมีผลิตภัณฑ์ในร้านค้าปลีกหลัก แต่ยังคงต้องจับตามองต่อไป

ทั้งนี้โดยที่สินค้าอาหารเป็นหนึ่งในสินค้าหลักที่ทำรายได้ให้กับประเทศไทย และอาหารไทยเป็นสินค้าที่มีชื่อเสียงในระดับโลกว่ามีรสชาติดีและมีคุณภาพสูง ประกอบกับในช่วงวิกฤตเศรษฐกิจยุโรปที่ผู้บริโภคหันมาบริโภคสินค้าประเภทกึ่งสำเร็จรูปหรือประกอบอาหารเองมากกว่าการเข้าร้านอาหารนั้น ผู้ผลิตและผู้ส่งออกควรติดตามแนวโน้มของตลาดในต่างประเทศเพื่อปรับปรุง ผลิตภัณฑ์ให้เข้ากับแนวโน้มของตลาด เพื่อรักษาส่วนแบ่งตลาดและสามารถแข่งขันได้ในอนาคต

ผู้สนับสนุนข้อมูล: สำนักงานพาณิชย์ในต่างประเทศฯ ณ กรุงบรัสเซลส์

ขอบคุณ SCBSME , scbsme.com

Related Posts

This Post Has One Comment

  1. ธุรกิจอาหารน่าสนใจอยู่แล้ว ลงทุนน้อย ขายได้เรื่อยๆ ที่บ้านก็ทำเป็นธุรกิจครอบครัว แต่ก่อนทำงานประจำแต่ตอนนี้ออกมาทำธุรกิจขายอาหารที่บ้านตัวเอง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *