2015 ธุรกิจอะไรมาแรงที่สุด โดย คุณวิกรม กรมดิษฐ์

ปี 2015 ธุรกิจใด ธุรกิจอะไรน่าจะมาแรง ซึ่ง บางกอกทูเดย์ ได้นำบทความธุรกิจน่าสนใจ จากบุคคลที่มีชื่อเสียงอีกท่านของเมืองไทย คุณวิกรม กรมดิษฐ์ นักธุรกิจและนักเขียนชาวไทย ผู้ก่อตั้งและประธานกรรมการบริหาร (CEO) บมจ. อมตะ คอร์ปอเรชั่น บทความธุรกิจเกี่ยวกับธุรกิจใดจะมาแรงปี 2015 เมื่อไทยกลายเป็นประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน AEC  ไว้น่าสนใจมากๆ 

เมื่อภูมิภาคของเรากลายเป็นประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนใน ปี ค.ศ. 2015 ธุรกิจใดที่จะมาแรงที่สุด ?

วันนี้ผมมีคำตอบ อยากให้ทุกท่านลองดู สิ่งแรกที่จะมาแรงที่สุดคือ

ธุรกิจที่ 1 เรื่องของการท่องเที่ยว ที่จะมีคนเข้ามาเที่ยวในประเทศไทยเพิ่มมากกว่า 20 ล้านคน จากกว่า 70 ล้านคน ที่เป็นนักท่องเที่ยวมาเที่ยวในอาเซียนมากขึ้น หากลองคิดดูว่าคนที่มาเที่ยวทั้งเอเชีย ในขณะนี้ก็จะเริ่มหันมาให้ความสนใจกับอาเซียน

ซึ่งสิ่งที่น่าสนใจของอาเซียนก็คือเรื่องการลงทุน การขยายธุรกิจต่าง ๆ นั่นคือสิ่งที่จะทำให้ผู้คนหลั่งไหลจากอาเซียนเข้ามาในประเทศไทยมากกว่าที่อื่นนั่นเอง

ธุรกิจที่ 2 คือ โรงแรมและร้านอาหาร จะขยายตัวอย่างมาก โดยจะเห็นได้จากเมื่อมีคนเข้ามาท่องเที่ยวเพิ่มมากขึ้น สิ่งที่จำเป็นคือที่พักและร้านอาหาร ส่งผลให้ธุรกิจสองประเภทนี้ขยายตัวตามไปด้วย

ธุรกิจที่ 3 คือ รถยนต์ จักรยานยนต์ แล้วก็อะไหล่ต่าง ๆ ที่ใช้ในรถยนต์และจักรยานยนต์ ซึ่งผมเชื่อว่าธุรกิจรถยนต์ของไทยจะขยายตัวอย่างน้อยไม่ต่ำกว่าปีละ 10% ขึ้นไป การที่เติบโตได้ถึง 10% อาจจะทำให้ประเทศ

ไทยนั้นมีโอกาสที่จะขยายตัวไปถึงอันดับ 10 ของโลกเลยทีเดียว

ธุรกิจที่ 4 คือ เครื่องจักรกล หรือเครื่องมือทางการเกษตร เพราะวันนี้หากลองมองดูว่าประเทศใกล้เคียงเพื่อนบ้านของไทยไม่มีเครื่องจักรกลหรือเครื่องมือด้านเกษตรอะไรเลย จะเห็นว่าเครื่องมือทางด้านการเกษตรต่าง ๆ ล้วนมาจากเมืองไทยทั้งสิ้น

ธุรกิจที่ 5 คือ เครื่องใช้ไฟฟ้า เช่น โทรทัศน์ วิทยุ ฯลฯ ล้วนแต่ผลิตในเมืองไทย และเครื่องอุปโภคบริโภค สิ่งเหล่านี้ทุกอย่างล้วนผลิตจากประเทศไทยทั้งสิ้น

องค์กรการเงิน ไม่ว่าจะเป็นธนาคารหรือธุรกิจบริการเหล่านี้ล้วนจะขยายตัวทั้งสิ้น.

โดย วิกรม กรมดิษฐ์

นี่คือ บทความเรื่องธุรกิจที่น่าสนใจ จากบุคคลที่มีชื่อเสียงท่านนี้ เป็นทั้งนักธุรกิจ นักเขียน ซึ่งแน่นอนว่า มีประโยชน์ไม่น้อยสำหรับมุมมอง แนวโน้มธุรกิจในปี 2015 ติดตามงานเขียนเพิ่มเติมที่ หนังสือ มองโลกแบบวิกรม

ขอบคุณ dailynews.co.th, ภาพจาก vikrom.net

Related Posts

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *