ธุรกิจน่าสนใจ สินค้าเกษตรปลอดสารพิษ โอกาสของทายาทเกษตรกรไทย

ธุรกิจน่าสนใจ อีกทางเลือกใหม่ของอาชีพเกษตรกร คือปลูกและขายสินค้าเกษตรปลอดสารพิษ เพราะปัจจุบันสินค้าเกษตรมีราคาตกต่ำ ไม่คุ้มทุน ทั้งค่ายา ค่าปุ๋ยเคมี แล้วตอนขายยังต้องอาศัยราคาที่พ่อค้าคนกลางเป็นคนกำหนดอีก แต่ยุคนี้ลูกหลานเกษตรกรทุกสาขาอาชีพต่างมีความรู้ การศึกษาที่สูงขึ้น มีการทำมาค้าขายมากขึ้น ถ้าหากว่านำความรู้ความสามารถนี้มาต่อยอดอาชีพเกษตรกร ทำเป็นระบบ ลดต้นทุน เพิ่มมูลค่าให้กับสินค้าเกษตรแล้ว คนทำอาชีพเกษตรก็สามารถรวยได้ไม่ยาก โดยเฉพาะสินค้าเกษตรปลอดสารพิษนั้นมีแนวโน้มได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ

อาจจะเป็นทางเลือกที่ดี ลงทุนน้อยกว่าธุรกิจที่น่าสนใจหลายๆประเภทในขณะนี้ เพราะต่างก็มีการแข่งขันกันสูงขึ้น การที่จะขายสินค้าแต่ละอย่างนั้นต้องมีที่ขาย ไม่ว่าจะเป็นหน้าร้านหรือขายสินค้าออนไลน์ ซึ่งหน้าร้านจะมีค่าเช่าที่แพงสำหรับทำเลที่ดี แต่ถ้าเป็นการขายสินค้าออนไลน์ต้นทุนจะต่ำแต่ว่าการแข่งขันกันสูงมาก คนที่ได้เปรียบในการแข่งขันคือคนที่มีต้นทุนสินค้าที่ต่ำ จะมีใครสู้คนผลิตได้

สินค้าเกษตร ถ้าหากว่า นำความรู้และเทคโนโลยี มาช่วยในการลดต้นทุน ทำสินค้าเกษตรที่มีความปลอดภัยในการบริโภค ทำให้ปลอดสารพิษมากที่สุด แล้วนำวิชาการตลาดมาช่วยสร้างมูลค่า หาช่องทางจำหน่ายเอง หรือแปรรูปโดยที่ไม่ต้องขายแบบสดๆให้พ่อค้าคนกลาง เราก็จะมีทางเลือกและเป็นผู้กำหนดราคาขายที่เหมาะสม ตามต้นทุน และราคาตลาด ก็จะทำให้มีกำไรที่ยั่งยืนกว่ารอราคาที่กำหนดโดยคนกลางหรือรัฐบาลมาช่วยพยุงราคา เพราะเหมือนกับเรายืมจมูกคนอื่นหายใจตลอดเวลา

อย่างน้อย ถ้าหากเราสามารถลดต้นทุนในการผลิต ลดการใช้ยา ใช้ปุ๋ยเคมี ค่อยๆปรับปรุงดินตามวิถีธรรมชาติ แม้จะผลผลิตอาจจะไม่มากเท่าการใช้สารเคมี แต่ต้นทุนเราก็ต่ำลง และสินค้าบางอย่างเราสามารถขายได้ราคาสูงกว่าสินค้าที่ปลูกปกติเป็นเท่าตัว หรือแม้จะนำมาขายตลาดพ่อค้าคนกลางปกติในราคาตลาดทั่วไป เราก็จะต้นทุนต่ำกว่าคนอื่นๆเราก็จะสามารถอยู่รอด และร่ำรวยได้ด้วยอาชีพเกษตรกร

ปัจจุบันช่องทางการขายและการโปรโมทสินค้ามีมากขึ้น และต้นทุนต่ำ ฟรีๆก็เยอะ อย่างเช่นในอินเตอร์เน็ต ดังนั้นแล้วธุรกิจขายสินค้าเกษตร และอาหารเกษตรปลอดสารพิษจึงน่าสนใจมากๆ  ขายออนไลน์ก็ได้

ใครที่เป็นลูกหลานเกษตรกร ที่มีความรู้ความสามารถ อาจจะถึงเวลาแล้ว ถ้าหากว่าคุณอยากจะมีธุรกิจของตัวเอง คุณมีสินค้าอยู่แล้ว น่าจะลองกลับไปพัฒนา สร้างมูลค่า เพราะคุณคือผู้ผลิต นี่คือสิ่งใกล้ตัวที่หลายๆคนอาจจะมองข้าม ทั้ง ชาวไร่ ชาวนา หรือชาวสวนต่างๆ เราปลูกเอง พัฒนาเอง ขายเอง.. ครบวงจร Bangkoktoday.Net จึงฝากบทความนี้เป็นข้อคิดด้วย..“คุณอาจจะมีอยู่มีกินอย่างพอเพียง หรือร่ำรวย เป็นเศรษฐี จากสิ่งใกล้ตัวเหล่านี้ก็ได้”

ขอบคุณภาพประกอบจาก อินเตอร์เน็ต

Related Posts

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *