ธนาคารกลางชะลอซื้อทอง สวนทางนักลงทุนรายย่อย หลังราคาพุ่งแรงเป็นประวัติการณ์

ธนาคารกลางทั่วโลกชะลอการซื้อทองคำเข้าเป็นทุนสำรองลดลงถึง 20% สวนทางกับความต้องการจากนักลงทุนที่พุ่งสูงขึ้น ท่ามกลางภาวะที่ราคาทองทำสถิติใหม่เป็นประวัติการณ์

ประเด็นสำคัญ

  • ยอดซื้อทองคำสุทธิโดยธนาคารกลางทั่วโลกลดลง 20% ท่ามกลางราคาทองที่พุ่งสูงขึ้น
  • สภาทองคำโลก (World Gold Council) คาดการณ์ว่าแนวโน้มการซื้อที่ลดลงจะยังคงดำเนินต่อไปในปีนี้
  • การชะลอตัวของภาคทางการสวนทางกับความต้องการลงทุนในทองคำจากนักลงทุนทั่วไปที่เพิ่มขึ้นอย่างมาก

สิ่งที่ต้องจับตาต่อ (What to watch)

  • ทิศทางราคาทองคำในตลาดโลก ซึ่งจะเป็นปัจจัยสำคัญต่อการตัดสินใจซื้อของธนาคารกลางในไตรมาสถัดๆ ไป
  • รายงานแนวโน้มอุปสงค์ทองคำฉบับสมบูรณ์จากสภาทองคำโลก ที่จะให้รายละเอียดเชิงลึกมากขึ้น
  • นโยบายการบริหารทุนสำรองระหว่างประเทศของธนาคารกลางแต่ละแห่ง โดยเฉพาะในกลุ่มประเทศตลาดเกิดใหม่

ราคาทองพุ่งแรง กดดันธนาคารกลางลดการซื้อ

รายงานล่าสุดจากสภาทองคำโลก (World Gold Council) เปิดเผยข้อมูลที่น่าสนใจว่า กลุ่มธนาคารกลางทั่วโลกได้ปรับลดปริมาณการซื้อทองคำลงอย่างมีนัยสำคัญถึง 20% การเปลี่ยนแปลงนี้เกิดขึ้นในช่วงเวลาเดียวกับที่ราคาทองคำในตลาดโลกทะยานขึ้นสู่ระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์ ปรากฏการณ์ดังกล่าวสะท้อนให้เห็นว่าแม้ทองคำจะเป็นสินทรัพย์ปลอดภัยที่สำคัญ แต่ระดับราคาที่สูงเกินไปก็เป็นปัจจัยที่ทำให้ผู้ซื้อรายใหญ่อย่างธนาคารกลางต้องชะลอการสะสมเพิ่มเติม

อุปสงค์นักลงทุนรายย่อยสวนทางอย่างสิ้นเชิง

ในขณะที่ภาคทางการลดการซื้อ ความต้องการทองคำในฐานะสินทรัพย์เพื่อการลงทุนจากนักลงทุนทั่วไปกลับพุ่งสูงขึ้นอย่างมาก รายงานระบุว่าราคาทองที่ปรับตัวสูงขึ้นเป็นแรงดึงดูดสำคัญที่ทำให้นักลงทุนหันมาให้ความสนใจในทองคำมากขึ้น เพื่อป้องกันความเสี่ยงจากความผันผวนทางเศรษฐกิจและอัตราเงินเฟ้อ สถานการณ์นี้แสดงให้เห็นถึงมุมมองที่แตกต่างกันระหว่างธนาคารกลางที่มองเรื่องเสถียรภาพของทุนสำรองในระยะยาว กับนักลงทุนที่มุ่งหวังผลตอบแทนจากการเปลี่ยนแปลงของราคา

WGC คาดแนวโน้มชะลอตัวต่อเนื่อง

สภาทองคำโลกได้คาดการณ์ว่าแนวโน้มที่ธนาคารกลางจะลดการซื้อทองคำนั้นมีโอกาสที่จะดำเนินต่อไปตลอดทั้งปีนี้ ปัจจัยด้านราคาที่ยังคงอยู่ในระดับสูงจะเป็นตัวแปรหลักที่ส่งผลต่อการตัดสินใจ อย่างไรก็ตาม ทองคำยังคงมีสถานะเป็นส่วนประกอบที่สำคัญในทุนสำรองระหว่างประเทศของทุกประเทศ แต่จังหวะและปริมาณการเข้าซื้ออาจไม่ร้อนแรงเท่ากับช่วงก่อนหน้าที่ราคาจะปรับตัวสูงขึ้นมากนัก

ตารางตรวจสอบข้อเท็จจริง (Fact-Check)

ประเด็น ข้อมูลจากแหล่งข่าว ผลตรวจสอบของ AI สถานะ
ปริมาณการซื้อทองของธนาคารกลาง Official purchases fall 20% เนื้อหาต้นทางระบุตัวเลขการลดลง 20% อย่างชัดเจน ตรง
หน่วยงานที่เปิดเผยข้อมูล World Gold Council มีการอ้างอิงชื่อสภาทองคำโลก (World Gold Council) เป็นผู้ให้ข้อมูล ตรง
บริบทของตลาด Amid historic rally ระบุว่าเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นท่ามกลางภาวะราคาทองคำที่พุ่งสูงเป็นประวัติการณ์ ตรง
การคาดการณ์ในอนาคต Expected to decline further this year แหล่งข่าวระบุว่า WGC คาดว่ายอดซื้อจะลดลงอีกในปีนี้ ตรง

Reference Site: Financial Times

เรื่องแนะนำ