ธุรกิจ ขายเสื้อผ้า กำไรดี แม้ไม่มีหน้าร้านก็ทำได้

ธุรกิจขายเสื้อผ้า ร้านขายเสื้อผ้า เชื่อแน่ว่าคงเป็นความฝันของคุณผู้หญิงหลายๆคน ที่อยากจะมีร้านหรือธุรกิจของตัวเอง ซึ่งร้านขายเสื้อผ้าแม้จะมีจำนวนมากแต่ก็ยังขายดิบขายดี มีกำไรอยู่กันได้แทบทุกร้าน สังเกตได้จากตามห้าง และตลาดต่างๆ แม้แต่ตลาดนัดเสื้อผ้าผู้หญิง ก็เป็นสินค้าที่มีมูลค่าการซื้อขายอันดับต้นๆ และมีจำนวนร้านค้ามากเป็นอันดับต้นๆและกำไรก็ดีด้วย

ร้านขายเสื้อผ้าลงทุนเท่าไหร่?

เมื่อจะทำธุรกิจอะไรสิ่งแรกที่คนส่วนมากมักจะถามคือ ลงทุนเท่าไหร่ ? เริ่มต้นลงทุนมากไหม ในส่วนของเรื่องลงทุนนี้ ขึ้นอยู่กับขนาดของธุรกิจที่ต้องการ หรือความตั้งใจไว้ในแต่ละคน ซึ่งจริงๆแล้ว แม้ไม่มีเงินเลยก็สมามารถทำได้ในสมัยนี้ ข้อจำกัดถูกทำลายลงด้วยอินเตอร์เน็ต ถ้าคุณอยากจะเริ่มธุรกิจขายเสื้อผ้า จะเริ่มจากธุรกิจหรือธุรกิจหลัก ก็ลองค้นหา ร้านที่เขารับสมัครตัวแทนจำหน่ายแบบที่ไม่ต้องสต็อกสินค้าได้..ซึ่งปัจจุบันมีจำนวนมาก ซึ่งคำถามแรกของการที่จะเริ่มธุรกิจร้านขายเสื้อผ้านั้น น่าจะถามว่า ชอบเสื้อผ้า ชอบแฟชั่นเสื้อผ้า ชอบดูเสื้อผ้า เอารวมๆว่าคุนชอบทึกเรื่องที่เกี่ยวกับเสื้อผ้าหรือเปล่า?

ขายเสื้อผ้า

ขายเสื้อผ้ากำไรดีไหม?

ถ้าคุณเริ่มต้นขายเสื้อผ้าแบบไม่ต้องสต็อกโดยการสมัครเป็นตัวแทนจำหน่ายของร้านต่างๆแล้ว กำไรก็อาจจะไม่มาก 5-15% ก็ถือว่าสูงแล้ว แต่ถ้าคุณอยากจะได้กำไรจากขายเสื้อผ้ามากกว่านี้ ต้องสต็อกสินค้าเอง ซึ่งถ้าเริ่มมีทุนมากขึ้น สต็อกได้มากขึ้น กำไรต่อชิ้นที่ขายก็จะมากขึ้นด้วย ปกติเสื้อผ้าถ้าสต็อกเองกำไรราว 50% ขึ้นไปก็สามารถทำได้ แต่อย่าลืมว่า เป็นสินค้าแฟชั่น ยิ่งเป็นเสื้อผ้าแฟชั่นเท่าใด เทรนดืไปเร็วมาเร็วก็ต้องมีกำไรต่อชิ้นสูงเข้าไว้ เผื่อขายไม่หมดไม่ทัน ก็จะได้ยังมีกำไรแม้จะเร่ขายของที่เหลือก็ตาม

จะขายเสื้อผ้าที่ไหนดี เสื้อผ้าประเภทไหนดี ?

ถ้าจะตอบแบบง่ายๆ จากที่บางกอกทูเดย์เราได้สอบถามคนทำธุรกิจขายเสื้อผ้ามา(ขอสงวนชื่อไว้) อย่างแรกต้องรู้ว่าลูกค้าของเราเป็นใคร อาชีพอะไร รายได้ประมาณไหน รายได้สูง ปานกลาง หรือรายได้น้อย เช่นถ้าขายในย่าน อุตสาหกรรม โรงงาน เสื้อผ้าควรมีราคาไม่แพง หรือถ้าขายในอินเตอร์เน็ต ก็สามารถกำหนดเองได้ว่าจะเลือกขายให้หลุ่มไหน ขายของดีแบรนด์เนม งานป้าย ก็ราคาสูงหน่อยกำไรต่อชิ้นก็สูง แต่ถ้าขายของถูก เน้นราคาต่ำก็ต้องขายปริมาณมากหน่อยค่อยจะคุ้มค่าเหนื่อย คุณชอบแบบไหน หรือถนัดแบบไหน หรืออยู่ในกลุ้มใด ก็ลองเริ่มจากกลุ่มที่คุณอยู่นั้นน่าจะง่ายที่สุด

เผื่อทางออกด้วย หากทำธุรกิจขายเสื้อผ้าแล้วไม่เป็นดังที่คาดไว้

ทุกธุรกิจมีความเสี่ยง ยิ่งเสี่ยงมากหากขาดการวางแผนที่ดี ขาดการศึกษาตลาดและไม่รู้เกี่ยวกับสินค้าที่ขายอย่างชัดแจ้ง เพราะมืออาชีพเท่านั้นที่จะรวย มีกำไรเป็นกอบเป็นกำ ดังนั้นแล้วแม้จะวางแผนมาดีแค่ไหน ประสบการณ์เท่าใด ลองถามพ่อค้าแม่ค้าที่ทำธุรกิจมาก่อนเลยก็ได้ว่า เคยผ่านวิกฤติมากี่ครั้ง ให้นึกเสมอว่า มันอาจจะเกิดกับธุรกิจหรือตัวเราเองเมื่อไหร่ก็ได้ ดังนั้นแล้วต้องมีทางออกเสมอ เช่น ควรมีเงินทุนสำรองไว้หมุนเวียนอย่างน้อย 3-6 เดือนหากคุณเปิดร้านขาย มีค่าเช่า มีค่าจ้างพนักงาน โดยเริ่มจากเก็บกำไรจากช่วงเดือนแรกๆที่เปิดไว้ จนครบค่าใช้จ่ายอย่างน้อย 3 เดือนขึ้นไปเผื่อเดือนไหนขายไม่ดีหรือมีเหตุฉุกเฉิน รือถ้ามีเงินทุนมากก็สามารถสำรองไว้ได้เลย..แต่สำหรับเปิดร้านใหม่ต้องทำไว้ว่า ช่วงแรกๆลูกค้าน้อยหรือยังไม่กำไร จะได้เตรียมวางแผนการเงินได้ถูก เพราะเจ้าของร้านมือใหม่ๆใจร้อนอาจจะลืมเรื่องนี้ไปได้ ..ใช้กำไรหมดเลยลืมเผื่อเหตุฉุกเฉิน พอวันนั้นมาถึงจริงๆอาจจะกระทบธุรกิจได้เลวร้ายอาจจะถึงขาดทุนปิดกิจการ ถ้าเราเตรียมพร้อมเชื่อแน่ว่า..โอกาสสำเร็จมีมากแน่นอน

ธุรกิจร้านขายเสื้อผ้า ที่นำมาเล่าสู่กันฟัง วิเคราะห์กันคิดนี้ เป็นะุรกิจยอดนิยม แน่นอนการแข่งขันต้องสูง เพราะต้นทุนที่เข้าสู่ธุรกิจไม่มากทำให้มีผู้ทำเยอะ แต่ทว่าคนที่จะอยู่ได้มีกำไร ร่ำรวยนั้นต้องมืออาชีพ สรุปว่าอยากสำเร็จในธุรกิจค้าขายเสื้อผ้าก็ต้องเป็นมืออาชีพในเสื้อผ้ากลุ่มที่ขาย..

Related Posts

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *